Khám phá các món ăn truyền thống của Quảng Đông, Trung Quốc

22
49
Khám phá các món ăn truyền thống của Quảng Đông, Trung Quốc

Ẩm thực của tỉnh Quảng Đông (廣東 菜), hiện đã trở nên phổ biến trên khắp Trung Quốc. Mặc dù dim sum là món nổi tiếng nhất khi nhắc đến Quảng Đông, nhưng bạn cũng có thể thử rất nhiều món ăn khác. Dưới đây là lựa chọn của chúng tôi về 10 món ăn Quảng Đông truyền thống hàng đầu mà bạn cần thử trong chuyến đi đến Trung Quốc.

Những miếng sủi cảo tôm

Lần đầu tiên được ghi nhận là được làm từ năm 1920 đến năm 1930, bánh bao tôm (虾 饺) là một trong nhiều món ăn tạo nên ẩm thực Quảng Đông. Một món ăn đơn giản nhưng có một hương vị đặc biệt, bánh bao tôm là một món ăn chính của của món dim sum. Bánh bao thường được làm từ một số nguyên liệu khác nhau, một trong số đó là thịt lợn, và ngon nhất khi ăn với giấm và ớt, và tất nhiên, một mặt của cơm!

 Bánh bao   |
Bánh bao | © Stewart Butterfield / Flickr

Cơm cuộn

Cơm cuộn (肠粉), còn được gọi là cơm cuộn, là một món ăn truyền thống và phổ biến rộng rãi được phục vụ ở tỉnh Quảng Đông. Do hình dạng của món ăn giống như ruột lợn, nên tên của cơm cuộn thường được dịch thành "mì ruột". Mặc dù việc dịch trực tiếp tên có thể gây hiểu lầm, nhưng món cơm cuộn truyền thống được nhồi với hải sản, thịt và / hoặc rau. Sau khi những sợi mì đầy đặn được hấp chín, chúng thường được phủ lên trên và ăn kèm với nước tương. Món ăn này, giống như nhiều món ăn Quảng Đông khác, được coi là một phần của các món dim sum và chắc chắn rất đáng thử.

 Cha Siu Pork in Rice Noodle Roll   |
Cha Siu Pork in Rice Noodle Roll | © Ron Dollete

Bánh bao thịt heo

Còn được gọi là bánh thịt lợn BBQ, bánh thịt lợn hấp Quảng Đông (叉烧包) rất phổ biến trên toàn Trung Quốc. Món ăn này vừa là món ăn truyền thống, vừa là món ăn yêu thích hàng ngày của nhiều người, đây cũng là món nhất định phải thử khi gọi món dim sum. Tên của món ăn đã mô tả chính nó một cách hoàn hảo; Bánh bao thịt lợn hấp là một món ăn thịnh soạn bao gồm thịt lợn xé nhỏ và gia vị BBQ, tất cả được gói trong một chiếc bánh bao hấp bột. Bánh bao thịt heo hấp không chỉ được ăn trong bữa trưa hoặc bữa tối mà còn được dùng phổ biến cho bữa sáng.

Gà gáy

Đối với những người đam mê ẩm thực mạo hiểm hơn, mề gà hay còn gọi là ruốc (鸡杂) là một món ăn Quảng Đông đáng để thử. Phần 'phế liệu' tạo nên món ăn thường bao gồm mề gà, tim, gan hoặc các cơ quan nội tạng khác. Những món phế liệu này theo truyền thống được phục vụ với món mì, chẳng hạn như Lo Mein hoặc được tẩm gia vị và dùng với cơm.

Bánh củ cải

Bánh củ cải (萝卜 糕) hay còn gọi là bánh củ cải, là một món dim sum truyền thống với cách làm vô cùng đơn giản. Các loại bánh thường được làm từ một số nguyên liệu, nhưng thay đổi tùy theo từng nơi. Người ta vẫn làm bánh củ cải với thịt băm hoặc hải sản là một thành phần. Bánh củ cải thường được chiên hoặc hấp. Chúng ngon nhất khi chấm với nước tương, hoặc khi ăn kèm với nước sốt hoisin và ớt.

 Carrot Cake hay còn gọi là Bánh củ cải   |
Carrot Cake hay còn gọi là Bánh củ cải | © Edsel Little

Sườn ngọt và chua

Một biến tấu của món gà chua ngọt nổi tiếng, sườn phụ tùng chua ngọt (生 炒 排骨) là một món ăn Quảng Đông phổ biến được phục vụ cùng với một bát cơm. Hương vị chua ngọt của món ăn đến từ giấm, mậ và kẹo táo gai xào thịt lợn. Món ăn này là một món dễ ăn và phù hợp với nhiều người

 Sườn phụ kiện thịt nướng kiểu Trung Quốc   |
Sườn phụ kiện thịt nướng kiểu Trung Quốc | © Arnold Gatilao

Tổng hợp sốt dầu hào

Không giống như các món ăn Quảng Đông khác được đề cập từ trước đến nay, cải ngọt dùng trong sốt dầu hào (蚝油 菜 心) là một món rau. 'Choy sum' là tên một loại rau có lá màu xanh của Trung Quốc dùng làm món chính của món ăn này; món cải ngọt thường được phủ trong một loại dầu hào ngon miệng và được phục vụ như một món ăn kèm.

Mì hoành thánh

Một món súp truyền thống của Quảng Đông, mì hoành thánh (云吞 面) là một món ăn ngon của ẩm thực. Món súp nước dùng nóng hổi gồm cải xoăn Trung Hoa, mì trứng và hoành thánh có hải sản, thịt hoặc rau, khiến món ăn này trở nên dễ ăn và không thể hoàn hảo hơn cho một ngày se lạnh. Mặc dù có nhiều biến thể của mì hoành thánh, nhưng biến thể phổ biến nhất là loại được phục vụ ở tỉnh Quảng Đông; hoành thánh trong món súp này chủ yếu là tôm nhưng thường được trộn với thịt lợn băm.

Char siu

Char siu (叉烧) có nghĩa là "nướng bằng nĩa" và giải thích phương pháp nấu ăn đằng sau món ăn này. Đầu tiên, thịt lợn không xương được xiên trên nĩa kim loại và sau đó nướng trên lửa. Nó được nêm với gia vị truyền thống của Quảng Đông, cho vị ngọt và rất hợp ăn với cơm. Mặc dù là một món ăn đơn giản nhưng char siu là một món ăn tuyệt vời để thử để có được hương vị chính thống của tỉnh Quảng Đông.

 Char siu   |
Char siu | © Niềm vui

Tôm chân trắng luộc

Tôm trắng luộc (白灼 虾) là một món ăn Quảng Đông đơn giản khác mà bạn cần phải thử. Con tôm được luộc trong nồi nước và vẫn còn nguyên vỏ và râu. Mặc dù phương pháp chế biến này nghe có vẻ kỳ quặc nhưng nó hoàn toàn ngon và thậm chí còn tuyệt hơn khi chấm với nước tương. Ăn tôm với một bát cơm để tạo thành một bữa ăn tương đối lành mạnh và thịnh soạn!

 Tôm luộc tươi   |
Tôm luộc tươi | © Alpha

Một vài bài hay khác