Iona: hòn đảo bí ẩn của Scotland

10
43
Tu viện Iona | © Brian Gratwicke / Flickr
Tu viện Iona | © Brian Gratwicke / Flickr

Iona là một hòn đảo nhỏ yên bình, dài chưa đầy sáu km và rộng hai km. Tuy nhiên, đóng góp của nó đối với lịch sử của Scotland và cả thế giới là rất lớn. Chính nơi đây, Thánh Columba đã thành lập tu viện nổi tiếng của mình, và hòn đảo này được biết đến như là cái nôi của Cơ đốc giáo ở Scotland. Nó cũng đẹp, với những bãi biển cát trắng, một kho của động vật hoang dã và thực vật với một cảm giác yên bình sâu sắc.

Vị trí

Nằm cách bờ biển của đảo Mull khoảng hai km, nằm ngoài khơi bán đảo Ardnamurchan hẻo lánh trên bờ biển phía tây của Scotland, Iona thấp và thường bị gió thổi từ Đại Tây Dương thổi vào về phía tây. Là một hòn đảo nhỏ như vậy, khu định cư chính, Baile Mòr, thường được gọi đơn giản là Ngôi làng với dân số cư trú rất nhỏ - chưa đầy 200 người - nhưng mỗi năm hòn đảo thu hút 130.000 du khách.

Vị tríPhố nhộn nhịp trên Iona | © Andrew Bowden / Flickr

Lịch sử

Mọi người đã sống trên Iona trong nhiều năm, rất lâu trước khi Thánh Columba tới. Điểm cao nhất trên đảo chỉ là 101 mét (331 feet) và được bao phủ bởi tàn tích của một ngọn đồi từ thời kỳ đồ sắt, có niên đại hàng trăm năm trước Columba. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Thánh đã đảm bảo vị trí của Iona trong lịch sử. Sau khi bị lưu đày khỏi quê hương Ireland, Columba và mười hai tín đồ đã thành lập tu viện đầu tiên trên đảo và bắt đầu quá trình truyền đạo Cơ đốc giáo. Iona trở nên nổi tiếng như một trung tâm học tập và truyền bá đạo Cơ đốc.

Lịch sửTu viện Iona | © Magnus Hagdorn/Flickr

Sau một loạt các cuộc đột kích của người Viking bắt đầu vào cuối thế kỷ 8 sau Công nguyên, các nhà sư của Iona đã quyết định từ bỏ tu viện vào năm 849 sau Công nguyên, chia cắt các di tích và kho báu tôn giáo của họ giữa Scotland và Ireland. Sau khi Iona bước vào thời kỳ đen tối, với rất ít tài liệu viết về khu vực này trong hàng trăm năm, nhưng có lẽ nó đã trở thành một phần của Vương quốc quần đảo - một vương quốc thời trung cổ bao gồm phần lớn các hòn đảo phía tây và đất liền của Scotland.

Năm 1203, một tu viện Benedictine được thành lập trên đảo, với Tu viện đầu tiên của họ là Bethoc, con gái của một trong những người nổi tiếng nhất trong các Lãnh chúa của Đảo, Somerled. Một nữ tu viện Augustinô cũng được thành lập vào thời trung cổ, nhưng cả chúng đều rơi vào tình trạng đổ nát sau cuộc Cải cách.

Lịch sửTu viện Iona | © Brian Gratwicke / Flickr

Mặc dù đây là một bài học lịch sử khá dài, nhưng chính vì những lý do này mà Iona vẫn tiếp tục trở thành một thỏi nam châm thu hút khách du lịch, nhiều người trong số họ đến vì lý do tôn giáo, cho dù là ở lại một thời gian để tĩnh tâm hay để xem Tu viện và tìm hiểu trực tiếp về lịch sử của nó. Điều này chủ yếu là nhờ vào sự thành lập năm 1899 của Iona Cathedral Trust, người đã bắt đầu sửa chữa các tòa nhà đổ nát. Năm 1938 Cộng đồng Iona được thành lập, và họ tiếp tục đưa mọi người đến hòn đảo cho đến ngày nay. Lịch sử Scotland chăm sóc cho nhiều tòa nhà và ngôi mộ cổ, bao gồm hơn 50 vị vua của Scotland, Ireland, Na Uy, và Pháp và gần đây là của John Smith, Lãnh đạo Đảng Lao động ở Anh cho đến khi ông qua đời vào năm 1994. Một số nhà văn cho rằng việc chôn cất các vị vua trên Iona có thể có ảnh hưởng đến truyền thuyết về Vua Arthur và những câu chuyện của Đảo Avalon.

Tuy nhiên, có những lý do khác để đến thăm hòn đảo xinh đẹp này.

Lịch sửBờ biển Iona | © Andrew Bowden/Flickr

Thiên nhiên

Iona có thiên nhiên phong phú, cả trên đất liền và đặc biệt là xung quanh bờ biển. Các loài hoa dại ở đây rất đẹp, đặc biệt là vào giữa mùa hè, với những loài được yêu thích bao gồm hoa huệ biển, bốn loài phong lan, và cây tật lê, thỏ rừng và cây tốc hương. Các loài chim bao gồm corncrake quý hiếm, cá nóc hài hước, thợ lặn vĩ đại phương Bắc và nhiều loài khác. Ngoài khơi vùng biển Iona thu hút loài cá lớn thứ hai trên thế giới - cá nhám phơi nắng, cũng như cá voi orca, pilot và minke, ba loài cá heo và đôi khi là cá thái dương quý hiếm và khổng lồ. Thêm vào đó là rái cá và hải cẩu xung quanh bờ biển, và không khó để hiểu tại sao những người yêu thiên nhiên đổ xô đến hòn đảo; ở đây họ có thể đến gần nhiều loài khác nhau, tất cả đều nằm trong một khu vực địa lý nhỏ.

Thiên nhiênPuffin | © Sunil Singh/Flickr

Các hoạt động khác

Iona có một sân golf - miễn phí và là sân golf tự nhiên (một loại cỏ ngắn và đồng cỏ hoa dại trên nền cát được tìm thấy ở phía tây Scotland). Sân được chăn thả bởi cừu và bò, và nó có tầm nhìn tuyệt đẹp ra bãi biển bên dưới. Các bãi biển của Iona rất nhiều và một trong những điều tuyệt vời về hòn đảo là bạn thường có thể tìm thấy một bãi biển xinh xắn và có mái che, bất kể hướng gió, chỉ đơn giản bằng cách đi đến phía bên kia của hòn đảo! Các chuyến đi bộ rất phong phú và có thể bao gồm một chuyến thăm mỏ đá cẩm thạch bị bỏ hoang ở phía nam của hòn đảo, hoặc đơn giản là đi dạo xung quanh. Không khó để tìm một nơi yên tĩnh. Ở đây có ít ô tô - du khách phải rời khỏi đây trước khi bắt phà - nhưng bạn có thể thuê một chiếc xe đạp để đi nhanh hơn một chút.

Other ActivitiesCừu trên sân golf tự nhiên của Iona | © Brian Gratwicke/Flickr

Nhịp sống ở đây chậm hơn bình thường và điều này càng làm tăng thêm vẻ kỳ diệu cho hòn đảo. Cho dù đó là ý thức sâu sắc về lịch sử, hay cộng đồng yên bình, hoặc có lẽ là động vật hoang dã và thực vật tuyệt đẹp, hay cảnh hoàng hôn đầy cảm hứng, Iona là một nơi mà nhiều người trở lại hết lần này đến lần khác. Thực sự là một hòn đảo thần bí.

Other ActivitiesBãi biển Iona (giống như sân golf, chúng có thể phải được chăn thả cừu!) | © Brian Gratwicke / Flickr
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác