Hướng dẫn khám phá Thái Lan dành cho người yêu ẩm thực

1
50
Pad Thái |  © Pixabay
Pad Thái | © Pixabay

Món ăn Thái được biết đến với sự cân bằng tinh tế giữa các hương vị ngọt, chua, cay, mặn và đắng. Khi khám phá đất nước này, bạn sẽ thấy rằng mỗi vùng chuyên về các món ăn tương phản mạnh mẽ với ẩm thực của những vùng khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa bạn vào một cuộc hành trình địa lý để khám phá những nét đặc sắc của giá vé được nhiều người biết đến của Thái Lan.

Ẩm thực miền Bắc Thái Lan

Ẩm thực miền Bắc Thái Lan chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa Lanna cũng như các món ăn Vân Nam, Shan và Miến Điện. Hương vị nhẹ hoặc nóng, mặn và chua nhưng không ngọt. Các món ăn phổ biến bao gồm nam phrik oong (ăn kèm với xôi và rau hấp), cà ri kiểu miền Bắc như khao soi và nhiều loại súp khác nhau. Cũng nằm trong danh sách những món ăn nên thử là sai ua, một loại xúc xích cay ngon với thịt lợn xay, ớt khô, tỏi, hẹ tây và sả.

Một bát Khao Soi © Wiki Commons
Một bát Khao Soi © Wiki Commons
Sai Oua, xúc xích heo cay © Shutterstock
Sai Oua, xúc xích heo cay © Shutterstock

Ẩm thực miền nam Thái Lan

Ẩm thực miền Nam Thái Lan mang những nét đặc trưng rất riêng. Ảnh hưởng đến khu vực này là từ Malaysia, Indonesia và Ấn Độ. Thực tế là vùng này có đông người theo đạo Hồi cũng đã ảnh hưởng đến ẩm thực của nó, và do gần bờ biển nên người dân tiêu thụ nhiều cá hơn thịt. Dừa là một thành phần chính được sử dụng trong món cà ri, và hương vị chua là đặc trưng nổi bật. Nam prik kapee, một loại nước chấm bao gồm mắm tôm, ớt, đường thốt nốt và nước cốt chanh, ăn với rau sống và cá rán, là một món khoái khẩu của người dân nơi đây.

Cà ri cua dừa © Shutterstock
Cà ri cua dừa © Shutterstock
Satay © Shutterstock
Satay © Shutterstock

Ẩm thực vùng Đông Bắc Thái Lan (Isan)

Ẩm thực Đông Bắc Thái được đặc trưng bởi hương vị cay (rất cay!), Mặn và cay. Som tam (gỏi đu đủ xanh), koi (gỏi thịt chua) và larb (gỏi gà băm chua, thịt bò hoặc thịt heo với bạc hà, hẹ tây và nhiều ớt) là một số đặc sản của vùng. Gạo nếp được tiêu thụ với số lượng lớn, cũng như nam phrik bla, một loại cá lên men cay và nước chấm ớt. Món ăn thường được ăn kèm với nhiều rau sống và rau thơm để cho cân bằng vị giác.

Som tam © Shutterstock
Som tam © Shutterstock
Larb © Shutterstock
Larb © Shutterstock

Ẩm thực miền Trung Thái Lan

Ẩm thực miền Trung Thái chủ yếu là các món ăn nóng, mặn, ngọt và chua. Đặc trưng của cơm lài đặc biệt hơn là cơm nếp cùng với nậm pịa (nước chấm ớt). Nhiều loại súp phổ biến ở vùng này, bao gồm cả món tom yum goong (súp tôm với sả) nổi tiếng thế giới. Việc lựa chọn các loại gia vị và gia vị khô để dùng trong bữa ăn là điều phổ biến.

Pad Thai © Thanakrit Gu / Flickr
Pad Thai © Thanakrit Gu / Flickr
Tom yum goong © Mr.kototo / Flickr
Tom yum goong © Mr.kototo / Flickr

Một vài bài hay khác