Gotochi: Những món đặc sản địa phương của Nhật Bản

16
60
Cua lông | © Dennis Wong / Flickr
Cua lông | © Dennis Wong / Flickr

Bạn có thể đã nghe nói đến thịt bò Kobe, nhưng còn đào Fukushima hay cá thu đao Iwate thì sao? Mỗi địa phương ở Nhật Bản lại có những đặc sản nổi tiếng khác nhau và chúng là động lực thúc đẩy ngành du lịch ở Nhật Bản. Dưới đây là hướng dẫn cho người sành ăn về các đặc sản địa phương của 10 tỉnh khác nhau ở Nhật Bản.

Tỉnh Saga

Nằm trên biển Ariake, đặc sản của Saga là thịt bò và mực - đặc biệt là mực sống và sashimi mực. Khi nướng, mực trở nên dai và hơi dẻo, nhưng sống thì mềm và gần như kem. Thịt bò của vùng này nổi tiếng ngay cả ở các nước lân cận.

Tỉnh SagaMực ống | © falco / Pixabay

Tỉnh Fukushima

Tỉnh Fukushima nổi tiếng với những quả đào và hồng ngon tuyệt, dù tươi, khô hay dùng để làm hương vị cho món ăn khác. Khu vực này cũng nổi tiếng với rượu sake của nó .

Tỉnh FukushimaĐào ở Fukushima vào mùa hè | © punch_ra / Pixabay

Tỉnh Ehime

Đặc sản của Ehime là mikan (quýt Nhật Bản) và jakoten, một loại nerimono (bánh cá). Món jakoten được đánh giá cao của Ehime được làm từ cá nước ngọt nhỏ từ các hồ địa phương, xay nhuyễn và tẩm gia vị để tạo thành bánh và sau đó chiên giòn.

Tỉnh Miyagi

Hai trong số những đặc sản của tỉnh Miyagi là zunda (bột ngọt edamame) và hàu. Lễ hội Hàu Matsushima được tổ chức hàng năm khi chúng vào mùa. Thành phố thủ đô của Miyagi, Sendai, đặc biệt nổi tiếng với món lưỡi bò (gyutan) và phong cách riêng của Sendai miso.

Tỉnh Iwate

Tỉnh Iwate là một phần của vùng Tohoku phía bắc. Một trong những đặc sản của họ là cá thu đao Thái Bình Dương (sanma). Trên thực tế, nghề cá ở đây nổi tiếng đến nỗi Meguro Sanma Matsuri hàng năm của Tokyo, hay Lễ hội Cá thu đao Thái Bình Dương, lấy nguồn cá từ khu vực này. Một món ăn khác mà họ nổi tiếng là wanko soba (soba trong bát nhỏ).

Tỉnh IwateCá thu đao Thái Bình Dương nướng (sanma) | © Opponent/WikiCommons

Tỉnh Aomori

Một đặc sản của tỉnh Aomori là Nambu senbei. Chúng có vẻ là những chiếc bánh gạo lớn, hơi ngọt nhưng thực chất được làm từ lúa mì. Món ăn nhẹ này cũng được bán ở tỉnh Iwate như một món quà lưu niệm phổ biến, nhưng nó thực sự có nguồn gốc từ khu vực Nambu của Aomori, hay Hachinohe ngày nay.

Tỉnh Akita

Tỉnh Akita được biết đến với món iburi-gakko - dưa chua hun khói thường được làm từ daikon. Daikon là loại củ cải lớn, có cùi trắng với hương vị rất nhẹ và linh hoạt và rất phổ biến trong các món ăn Nhật Bản.

Tỉnh Okinawa

Bộ sưu tập các hòn đảo nhiệt đới, ấm áp được gọi là Okinawa nổi tiếng với nho biển, benimo (một loại khoai lang tím bản địa) và shikuasa (một loại trái cây có múi bản địa). Cơm Taco, một món ăn kết hợp nhân taco truyền thống với cơm thay vì bánh ngô, bắt nguồn từ đây.

Tỉnh OkinawaCơm Taco | © t-mizo / Flickr

Tỉnh Yamaguchi

Tỉnh Yamaguchi nổi tiếng về nghề cá và là nơi để tìm kiếm cá fugu, hay cá nóc.

Hokkaido

Hokkaido nổi tiếng với dưa vàng, đặc biệt là dưa Yubari King được đánh giá cao, cùng với ngô ngọt và hải sản. Cua lông được đánh bắt ở đây nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác ở Nhật Bản.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác