Giới thiệu sơ lược về người Uzbek ở Trung Quốc

35
30
Gạch truyền thống của Uzbekistan
Gạch truyền thống của Uzbekistan

Mặc dù có liên hệ nhiều hơn với quốc gia Trung Á là Uzbekistan, người Uzbek là một nhóm thiểu số ở một số quốc gia khác ở Trung Đông và các khu vực khác, cụ thể là Afghanistan, Tajikistan, Kyrgyzstan, và thậm chí có cả Trung Quốc. Người Uzbek ở Trung Quốc có khoảng 21.000 người và được coi là một trong 56 dân tộc được chính thức công nhận ở đất nước này.

Quê hương

Phần lớn người Uzbekistan của Trung Quốc sống ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, nơi họ tập trung thành các cộng đồng khăng khít ở các thành phố nhỏ hơn ở phía bắc, tây và nam. Ở đó, họ hòa hợp một cách tự nhiên với các nhóm thiểu số khác như người Uyghurs (đồng bào Thổ Nhĩ Kỳ) và nhóm Hồi giáo chiếm đa số, người Hui.

Do sự đa dạng về văn hóa và cảnh quan, bản thân Tân Cương vốn khá khác biệt so với những nơi khác ở Trung Quốc. Trên thực tế, khu tự trị có xu hướng chia sẻ nhiều điểm tương đồng với những nơi như Tashkent hơn là với các thành phố như Bắc Kinh. Trong khi các thành phố lớn của Tân Cương đã bị chính phủ Trung Quốc nhắm đến trong vài năm gần đây vì sự di cư ồ ạt của người Hán, thì các thành phố nhỏ hơn và các vùng biên giới vẫn còn nhiều văn hóa thiểu số, có nghĩa là - mặc dù số lượng người Trung Quốc-Uzbekistan ít - người ta cảm nhận được sự hiện diện của họ.

Hồ đóng băng, Kashi, Trung Quốc

Hồ đóng băng, Kashi, Trung Quốc © Danial Iskandar / Flickr

Lịch sử

Người Uzbekistan của Trung Quốc có một trong những lịch sử ngắn nhất khi nói đến các nhóm dân tộc. Tuy nhiên, lịch sử người Uzbekistan ở Trung Quốc có từ thời nhà Nguyên, khi các thương nhân người Uzbekistan buôn bán dọc theo Con đường Tơ lụa bắt đầu định cư ở Tân Cương. Làn sóng lớn nhất của những người định cư Uzbekistan đã không đến cho đến thế kỷ XVI và XVII, khi họ bắt đầu sử dụng Quận Yarkant (được gọi là “Shache” trong tiếng Quan Thoại) như một trạm buôn bán lụa, trà, đồ sứ và các hàng hóa khác.

Giới thiệu về tiếng Uzbek của Trung Quốc - Ảnh 2

Phụ nữ Uzbekistan © Robert Wilson / Flickr

Văn hóa

Hồi giáo là trung tâm trong nhiều khía cạnh của cuộc sống người Uzbekistan ở Trung Quốc. Giống như những người hàng xóm của họ là người Uyghurs, người Uzbek không ăn thịt lợn hoặc uống rượu. Trong khi thịt lợn là thực phẩm chính trong chế độ ăn uống bình thường của người Trung Quốc, người Uzbekistan lại thích thịt cừu, thịt bò và thậm chí là thịt ngựa.

Hồi giáo thậm chí còn quan trọng sau khi chết. Một vị chức sắc sẽ đến thăm nhà của người quá cố 40, 70 và 100 ngày sau khi chết để tụng kinh Quranic cho tang gia.

Ba lễ hội quan trọng của Uzbekistan cũng có nguồn gốc từ Hồi giáo: Mawlid al-Nabi, lễ kỷ niệm nhà tiên tri Muhammad; Eid al-fitr, đánh dấu sự kết thúc của tháng Ramadan; và Lễ hội Corban, trong đó người Uzbek tổ chức lễ hội, tụ tập trong các nhà thờ Hồi giáo, hát, nhảy và thậm chí đấu vật.

Người Uzbekistan nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ chịu ảnh hưởng của tiếng Ba Tư, Ả Rập, Nga và Quan Thoại. Ngôn ngữ Uzbekistan được cho là gần giống với tiếng Uyghur.

Giới thiệu về tiếng Uzbek của Trung Quốc - Ảnh 3

Văn hóa Uzbekistan © JoelleLC / Pixabay

Một vài bài hay khác