Đây là những điều tôi học được khi sống ở Bosnia

10
22
Đây là những điều tôi học được khi sống ở Bosnia

Sau khi trải qua một thời gian dài ở Balkans, đặc biệt là Bosnia, anh Sam Bedford đã có một số trải nghiệm thú vị. Hãy cùng Trip14 khám phá Bosnia qua góc nhìn và lời kể của Sam.

Bosnia là một nơi RẤT phức tạp

Bosnia không chỉ là Bosnia. Quốc gia này bao gồm bốn vùng : Bosnia, Herzegovina, Republika Srpska và Quận Brcko. Hai vùng ở giữa hầu như không được biết đến bên ngoài Balkans.

Bosnia và Herzegovina có đa số dân tộc là người Bosnia (người Bosnia theo đạo Hồi) và người Croatia (người Công giáo Bosnia). Người Serb, những người theo đạo Cơ đốc Chính thống, tạo thành nhóm lớn nhất ở Republika Srpska. Quận Brcko là hỗn hợp.

Phức tạp? Đó chỉ là sự khởi đầu.

Ngôn ngữ Bosnia có những điểm tương đồng mạnh mẽ với tiếng Serbia và Croatia, nhưng tất cả chúng đều được phân loại là riêng lẻ. Quốc gia có ba tổng thống. Và nhân khẩu học ở một số nơi ngày nay rất khác so với Bosnia trước chiến tranh .

Bản đồ Bosnia

Bản đồ Bosnia | By User:PANONIAN (en:Image:M_bih03.png) [Public domain], via Wikimedia Commons

Không phải tất cả công dân Bosnia đều là người Bosnia

Tiếng Bosnia và tiếng Bosniak nghe khá giống nhau nhưng nếu người nước ngoài không cẩn thận có thể gây khó chịu và tạo ra sự thù địch nếu sử dụng sai thuật ngữ. Tóm lại, Bosnia là một quốc tịch. Bosniak là một dân tộc giống như Serb và Croat.

Dành thời gian uống cà phê

Đế chế Ottoman cai trị và ảnh hưởng đến văn hóa, kiến ​​trúc và truyền thống Bosnia ngày nay. Uống một tách cà phê Bosnia nhỏ trong nhiều giờ trong khi tán gẫu với bạn bè là một truyền thống của Ottoman có ở Bosnia hiện đại. Tính linh hoạt và sự chú trọng vào thời gian chất lượng với bạn bè và gia đình góp phần vào trải nghiệm du lịch tổng thể. So với phương Tây, cách tiếp cận cuộc sống này thật mới mẻ trong một thế giới bị chi phối bởi công việc và thời hạn. Tất cả điều này đã dạy tôi trở nên thoải mái hơn.

 Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ chính gốc ở Bosnia Herzegovina
Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ chính gốc ở Bosnia Herzegovina | Bởi Raffaello (Tác phẩm riêng) [CC BY-SA 3.0 (https://creativecommons.org/licenses/by-sa/3.0) hoặc GFDL (http://www.gnu.org/copyleft/fdl.html)], qua Wikimedia Commons

Đối xử với mọi người là khác nhau

Khi bạn cần giao tiếp nhà hàng, khách sạn,.. hãy bỏ qua các khái niệm về phép lịch sự và phép xã giao. Nếu bạn đến bến xe, chắc hẳn bạn sẽ thấy một người có vẻ mặt nghiêm nghị ở quầy. Việc cố gắng tỏ ra lịch sự và nhận được nhiều thông tin sẽ không hiệu quả, hãy dùng từ thật đơn giản.

Tham quan Bosnia không hề rẻ

Một trong những cú sốc lớn nhất là phát hiện ra hai vé xe buýt khứ hồi từ Sarajevo đến Mostar sẽ có giá gần 40 đô la, và hành khách bị tính thêm phí để giữ hành lý. Đi từ Sarajevo đến Belgrade cũng không rẻ hơn. Vận tải đường dài có bảng giá Tây Âu với chất lượng và dịch vụ Đông Âu. Nói chung đi lại ở Bosnia rất tốn kém.

 Bến xe Sarajevo   |   Tác giả Milan Suvajac (Tác phẩm riêng) [CC BY-SA 4.0 (https://creativecommons.org/licenses/by-sa/4.0)], qua Wikimedia Commons
Bến xe Sarajevo | Tác giả Milan Suvajac (Tác phẩm riêng) [CC BY-SA 4.0 (https://creativecommons.org/licenses/by-sa/4.0)], qua Wikimedia Commons

Làm cho giao tiếp hiệu quả

Người Bosnia có xu hướng khá cởi mở nhưng lại có vốn tiếng Anh hạn chế. Việc hỏi đường, thông tin sẽ khó khăn, đặc biệt là tại các trạm xe buýt. Một cách đơn giản là viết tên của nơi bạn muốn đến trên một tờ giấy có cả thời gian đi (chẳng hạn như 11:30) và ký hiệu đô la, sau đó là dấu chấm hỏi rồi nhờ ai đó chỉ giùm.

Lịch sử kết thúc từ mọi thứ

Khi bạn đi du lịch ở Balkans và Đông Âu, bạn sẽ thấy rất nhiều di tích còn sót lại. Kiến trúc Bosnia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của người Ottoman tại các khu chợ cũ của Sarajevo, Mostar và cố đô Travnik. Người Áo-Hung đã giới thiệu sự sang trọng trong triều đại ngắn ngủi của họ, đặc biệt là ở Banja Luka. Kết hợp điều này với vụ ám sát Franz Ferdinand ở Sarajevo (nơi khởi đầu Thế chiến thứ nhất), những cây cầu đá kiểu Ottoman dài vô tận, các di tích thế kỉ trước.

Bosnia không phải là những gì chúng ta nhớ về TV vào những năm 1990. Đó là một quốc gia hấp dẫn đầy lịch sử và văn hóa đáng để bạn tìm hiểu và khám phá.

 Di tích cũ và các tòa nhà hiện đại ở Sarajevo   |
Di tích cũ và các tòa nhà hiện đại ở Sarajevo | © Sam Bedford

Cevapi là vua

Ẩm thực Bosnia có ảnh hưởng mạnh mẽ từ Ottoman. Cevapi, hay kebab Bosnia, giống như những chiếc xúc xích hình chữ nhật nhỏ ăn kèm với hành sống và bánh mì. Các cửa hàng trên khắp đất nước bán cevapi, món ăn nhẹ hoặc bữa ăn ngon. Bạn sẽ thường gọi một đĩa có từ tám đến mười miếng để thưởng thức cùng với cà phê hoặc ly bia Bosnia lạnh. Ngoài cevapi, các món ăn truyền thống khác gồm có món Bosnia (một loại bánh ngọt có nhân phô mai, thịt hoặc rau bina), Klepe (bánh bao từ thịt băm) và Bey's Soup làm từ thịt gà nấu chín.

Ćevapi
Ćevapi | Bởi BiHVolim via Wikimedia Commons

Không phải tất cả các quốc gia Hồi giáo đều bảo thủ

Thế giới phương Tây không phải lúc nào cũng có ấn tượng tích cực về các nước Hồi giáo. Chúng tôi đánh giá dựa trên sự thích thú của Ả Rập Xê-út hoặc sự đưa tin không công bằng của phương tiện truyền thông. Nhưng Hồi giáo Bosnia khác xa với những khuôn mẫu bảo thủ. Một quốc gia Hồi giáo thế tục hầu như chưa từng được biết đến, nhưng nó dường như đang hoạt động ở Bosnia. Bất chấp những xung đột sắc tộc, quốc gia này trong lịch sử luôn khoan dung. Một người Sarajevian nói rằng tôn giáo là tâm linh chứ không phải chính trị.

Sarajevo thật đặc biệt

Sarajevo là một nơi lý tưởng để dành một vài tuần hoặc vài tháng, và là một nơi tuyệt vời để ghé thăm khi du khách ba lô. Thủ đô của Bosnia có lõi Ottoman, các khu vực dành cho người đi bộ Áo-Hung, các tòa nhà chọc trời và trung tâm mua sắm. Các quán cà phê bất tận tràn ngập khắp các con phố và đồ ăn Bosnia có ở tất cả các nơi trong thành phố. Người dân địa phương có xu hướng niềm nở và chào đón khách, với cách tiếp cận thoải mái với cuộc sống và công việc. Chỗ ở giá rẻ, nền văn hóa quán cà phê thịnh vượng và nguồn cung cấp thực phẩm vô tận, các tiệm bánh và quán bar ở Bosnia có kết nối tốt… tất cả những điều này khiến Sarajevo trở thành thành phố hàng đầu để trải qua một thời gian dài.

 Sarajevo thời hiện đại   |
Sarajevo thời hiện đại | © Sam Bedford

Một vài bài hay khác