Đây là những điều bạn cần biết trước khi đến Tarifa, Tây Ban Nha

16
19
Đây là những điều bạn cần biết trước khi đến Tarifa, Tây Ban Nha

Tarifa là điểm cận nam của Lục địa Châu Âu và chỉ cách Châu Phi 15 km, đây còn được gọi là thủ đô lướt ván diều không chính thức của Châu Âu. Cùng Trip14 tìm hiểu 10 điều nên biết trước khi đến thăm thị trấn xinh đẹp ở miền nam Tây Ban Nha này.

Đó là điểm cực nam của Lục địa Châu Âu

Tarifa chiếm cực nam của Lục địa Châu Âu và thực sự nằm xa hơn về phía nam so với các thành phố của Châu Phi là Algiers và Tunis. Trên thực tế, các biển chỉ dẫn trên một số bãi biển chỉ ra rằng Châu Phi chỉ cách đó 15 km. Các điểm đến châu Âu duy nhất ở phía nam của Tarifa là Malta, Síp và các đảo Crete và Gavdos của Hy Lạp.

Tarifa nổi tiếng với môn thể thao lái dù

Vị trí của Tarifa ở ngã ba của Địa Trung Hải và Đại Tây Dương mang lại cho nó một khí hậu gió độc đáo, điều này đã khiến nó trở thành điểm đến lướt ván dù phổ biến nhất châu Âu. Trong hơn 300 ngày mỗi năm, hỗn hợp của hai cơn gió mạnh quét qua các bãi biển xinh đẹp của nó: Levante thổi về phía đông từ châu Phi và Poniente, đến phía tây từ Đại Tây Dương. Người ta cũng nói rằng khí hậu ẩm ướt này có thể khiến mọi người phát điên.

 Lướt ván diều ở Tarifa   |
Lướt ván diều ở Tarifa | © Karan Jain / Flickr

Cái tên Tarifa được đặt theo tên một kẻ xâm lược Moorish

Tarifa lấy tên từ một chỉ huy quân sự thế kỷ 8 tên là Tarif ibn Malik. Dưới sự lãnh đạo của tướng Umayyad Tariq ibn Ziyad, người đã chiếm được miền nam Tây Ban Nha khỏi người Visigoth vào năm 711, Malik được điều động từ Bắc Phi vào năm 710 để kiểm tra khả năng phòng thủ ở bờ biển phía nam Tây Ban Nha. Điểm xuất phát của anh ta là thành phố mà bây giờ mang tên anh ta.

Nơi có rất nhiều cá voi

Eo biển Gibraltar - vùng nước hẹp ngăn cách Tarifa với Bắc Phi - là nơi sinh sống của một số lượng lớn cá voi hoa tiêu vây dài, cá voi minke, cá nhà táng và orcas (cá voi sát thủ). Từ tháng 4 đến tháng 10 là mùa quan sát cá voi chính (có một số nhà cung cấp tour du lịch địa phương), trong khi orcas đặc biệt nổi bật từ giữa tháng 7 đến giữa tháng 9, khi chúng săn cá ngừ hướng đến Đại Tây Dương.

 Ngắm cá voi ở eo biển Gibraltar   |
Ngắm cá voi ở eo biển Gibraltar | © Carine Zimmermann / WikiCommons

Tangier chỉ cách đó nửa giờ

Thành phố Tangier hấp dẫn có thể đến được bằng phà chỉ trong vòng 35 phút từ Tarifa, và rất xứng đáng cho một chuyến đi trong ngày. Là nơi hợp lưu của các nền văn hóa khác nhau trong nhiều thế kỷ, nó được tuyên bố là "khu vực quốc tế" vào năm 1923 và được đặt dưới sự kiểm soát của Tây Ban Nha, Anh và Pháp, trước khi giành được chủ quyền như một phần của Maroc độc lập vào năm 1956. Các điểm tham quan chính bao gồm Nhà thờ Hồi giáo Grand và bức tường cũ có tường bao quanh thành phố (medina).

Tangier có một sự rung cảm phóng túng đặc biệt

Nhờ sự nổi tiếng của nó đối với những người lướt sóng, những người đổ xô đến các bãi biển bị cuốn theo Levante từ khắp nơi trên thế giới, Tarifa có một bầu không khí lạnh lẽo, phóng túng của riêng nơi đây. Từ những bộ quần áo sang trọng và cuộc sống về đêm thay thế đến vẻ đẹp cổ xưa của khu phố cổ, đây là một thành phố hoàn toàn không giống bất kỳ thành phố nào ở miền nam Tây Ban Nha. Nếu cơn gió không ngừng thổi qua không thổi bay sự tỉnh táo của bạn, bạn sẽ quay lại hết lần này đến lần khác.

 Thành phố Tangier của Ma-rốc chỉ cách Tarifa nửa giờ đi phà   |
Thành phố Tangier của Ma-rốc chỉ cách Tarifa nửa giờ đi phà | © Akuppa John Wigham / Flickr

Quảng trường trung tâm có ba tên

Quảng trường chính xinh đẹp của Tarifa nằm ở trung tâm của khu phố cổ và có ba cái tên. Mặc dù chính thức được gọi là Plaza de Santa Maria, nó vẫn mang tên cũ là Plaza Alfonso XII, theo tên của vị vua Tây Ban Nha thế kỷ 19. Tuy nhiên, người dân địa phương gọi không gian đáng yêu này là Plaza de la Ranita (Quảng trường Chú ếch con), bởi vì đài phun nước hình ngôi sao ở trung tâm của nó được bao quanh bởi tám con ếch bằng gốm.

Puerta de Jerez là cổng chào duy nhất của người Moorish vẫn còn tồn tại

Puerta de Jerez sang trọng là một trong bốn lối vào ban đầu dẫn đến khu phố cổ vẫn còn tồn tại. Ban đầu, nó sẽ mở ra trên con đường hướng bắc đến Jerez de la Frontera. Một số nguồn cho rằng nó có niên đại từ thế kỷ thứ 9, trong khi những nguồn khác nói rằng cổng vào được xây dựng vào thế kỷ 13. Tấm bảng mà nó mang theo kỷ niệm việc Vua Sancho IV bắt được Tarifa từ Moors vào tháng 9 năm 1292.

 Puerta de Jerez, Tarifa   |
Puerta de Jerez, Tarifa | © Lamberto Zannotti / WikiCommons

Lâu đài Guzman là điểm tham quan chính

Điểm thu hút kiến ​​trúc chính của Tarifa là Lâu đài Guzman El Bueno. Nó được xây dựng theo lệnh của Caliph của Córdoba vào thế kỷ thứ 10, để bảo vệ thị trấn có vị trí chiến lược này chống lại những kẻ xâm lược từ cả phía bắc và phía nam. Lâu đài lấy tên ngày nay từ Alonso Perez de Guzman, người chỉ huy đã bảo vệ Tarifa khỏi cuộc bao vây của người Moorish vào năm 1294. Sau đó, ông được vua đặt tên là El Bueno (Người công chính).

Tarifa có một số bãi biển đẹp nhất của Tây Ban Nha

Các bãi biển xung quanh Tarifa trên Costa de la Luz (Bờ biển ánh sáng) là một trong những bãi biển đẹp nhất ở Tây Ban Nha. Hai điểm đặc biệt nổi tiếng: nằm cách thành phố khoảng 15 phút lái xe về phía bắc là Playa de los Lances, một dải cát vàng hoang sơ dài 10 km. Trong khi đó, những người lướt sóng và lướt ván diều thích đi xa hơn một chút về phía bắc đến Playa de Valdevaqueros, nơi gió Levante đã tạo hình một số cồn cát tuyệt vời.

 Castillo de Guzman của Tarifa   |
Castillo de Guzman của Tarifa | © Alejandro Martínez / Flickr

Một vài bài hay khác