Chut Thai: Trang phục truyền thống của Thái Lan qua các thời kỳ

39
1198
Chut Thai: Trang phục truyền thống của Thái Lan qua các thời kỳ

Chut Thai được dịch là "trang phục Thái Lan" và nó là trang phục truyền thống được mặc ở Vùng đất của những nụ cười. Có nhiều loại chut Thái, với những loại hiện đại hơn được sử dụng làm trang phục chính thức của quốc gia. Cùng Trip14 tìm hiểu thêm về trang phục truyền thống của Thái Lan qua các thời kỳ.

Trang phục truyền thống của Thái Lan qua các thời kỳ

Trong quá khứ của Thái Lan, nam giới và phụ nữ đều mặc một loại quần áo quấn quanh bằng vải cotton hoặc lụa được gọi là chong kraben. Buộc quanh thắt lưng và quấn tương tự như một chiếc khố lỏng lẻo, nam giới mặc của họ ngắn đến giữa đùi, trong khi phụ nữ che đến xung quanh ống chân. Thời gian qua đi, cả đàn ông và phụ nữ đều để ngực trần.

Trong thời đại Rattanakosin (1782-1932), sở thích quần áo của người Thái đã thay đổi rất nhiều. Một số yếu tố của thời trang Victoria đã được đưa vào trang phục Thái Lan và hàng may mặc trở nên phổ biến hơn so với những món đồ quấn quanh người. Thời trang phương Tây trở thành xu hướng chủ đạo ở Thái Lan, và phụ nữ được khuyến khích mặc váy hơn là những mảnh vải quấn. Vào đầu những năm 1940, các quy tắc ăn mặc công cộng được đưa ra với mục đích làm cho quần áo trở nên khiêm tốn hơn.

Trang phục truyền thống của Thái Lan qua các thời kỳ
Trang phục truyền thống của Thái Lan qua các thời kỳ

Bộ phim truyền hình cổ trang nổi tiếng của Thái Lan, "Love Destiny", có nhiều ví dụ tuyệt đẹp về trang phục truyền thống của Thái Lan. Trang phục, mạch truyện, bối cảnh và tổng thể cảm giác hoài cổ đã chứng tỏ được sức hút lớn đối với công chúng Thái Lan.

Trang phục truyền thống của Thái Lan qua các thời kỳ
Trang phục truyền thống của Thái Lan qua các thời kỳ

Sự ra đời của chut Thái chính thức

Tên đầy đủ của quốc phục Thái Lan là chut Thai phra ratcha niyom, thường được viết tắt đơn giản là chut Thai. Cái tên này có nghĩa là "trang phục Thái Lan đã được hoàng gia tán thành". Mặc dù là trang phục chính thức của quốc gia, nhưng chut Thai không có lịch sử lâu đời như vậy.

Nhiều món đồ xuất hiện trong các loại chut Thái đã được người Thái mặc từ bao đời nay. Tuy nhiên, với tư cách là một trang phục chính thức, chut Thai dành cho phụ nữ chỉ ra đời vào giữa thế kỷ 20. Hoàng hậu Sirikit, vợ của cố Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej, chịu trách nhiệm thành lập chut Thai. Trong các chuyến thăm chính thức ở nước ngoài, bà nhận ra rằng Thái Lan cần một bộ quốc phục hiện đại để sử dụng trong các không gian trang trọng. Sau khi nghiên cứu trang phục hoàng gia trong suốt lịch sử, một số thiết kế đã được tạo ra.

Quốc phục dành cho nam giới được phát triển bởi đội ngũ thợ may hoàng gia vào cuối những năm 1970, được thiết kế để Nhà vua mặc tại các sự kiện trang trọng.

Bối cảnh của chut Thái chính thức
Sự ra đời của chut Thái chính thức

Chut Thai chính thức dành cho phụ nữ

Có một số loại chut Thái dành cho phụ nữ, mỗi loại bao gồm các kiểu dáng, cách may, hoa văn và phụ kiện khác nhau. Một số trang phục có thể được mặc vào bất kỳ dịp trang trọng nào, trong khi những trang phục khác thường liên quan nhiều hơn đến các sự kiện cụ thể.

Ruean Ton

Ruean Ton là quốc phục Thái bình thường nhất dành cho phụ nữ. Nó thường được mặc cho các sự kiện không chính thức, nơi yêu cầu tiêu chuẩn ăn mặc lịch sự. Có một chiếc váy dài, kiểu ống, được gọi là sinh, và một chiếc áo cánh dài tay không cổ. Váy có thể có hoa văn hoặc trơn, thường có một dải thêu ở phía dưới, và có một số thiết kế theo khu vực.

Chakkri

Chakkri có một chiếc váy ống dài (sinh) với hai nếp gấp phía trước. Trang phục ở trên được gọi là sabai, giống như khăn choàng thanh lịch, quấn quanh phần thân trên và kéo xuống đất ở một bên. Nó chỉ che một bên vai. Các Sabai là trang phục phổ biến trong quá khứ nhưng đã bị cấm mặc hàng ngày ở Thái Lan giữa những năm 1900. Vải cho chut chakkri của người Thái thường được làm bằng kỹ thuật dệt truyền thống gọi là yok nên nó sẽ dày hơn bình thường. Người ta thường kết hợp các sợi vàng hoặc bạc mịn vào những bộ quần áo đẹp.

Siwalai

Siwalai là một loại trang phục buổi tối trang trọng thường được mặc trong các buổi lễ của hoàng gia. Thật thú vị, cái tên “siwalai” có nghĩa là “văn minh”! Trang phục này gồm hai món đồ riêng biệt được may lại với nhau: một chiếc váy ống với hai nếp gấp phía trước và một chiếc áo blouse cổ tròn với tay áo dài đến khuỷu tay có cài cúc phía trước hoặc phía sau. Gấm làm tăng thêm vẻ thanh lịch và cao cấp hơn, và bộ trang phục được hoàn thiện với chiếc sabai khoác hờ trên vai.

Siwalai
Siwalai

Boromphiman

Boromphiman rất giống với siwalai ngoại trừ sabai giống khăn choàng. Mặt khác, chiếc váy, được làm từ một chiếc áo cánh và váy xa hoa được may lại với nhau, cũng giống như vậy. Nó có thể được mặc trong các sự kiện chính thức và bán trang trọng.

Chitlada

Chitlada được sử dụng làm trang phục nghi lễ chính thức cho các sự kiện ban ngày. Nó bao gồm một long sanh có thêu gấm ở phía dưới và một chiếc áo lụa dài tay có nút trang trí ở phía trước.

Amarin

Amarin xuất hiện tại các sự kiện trang trọng buổi tối. Nó gồm một sinh dài và rộng, áo dài tay với cổ tròn và nhiều nút. Không cần thắt lưng và trang phục quá rộng nên không tôn lên hình dáng của cơ thể.

Chakkraphat

Tương tự như chakkri, chakkraphat thường được cho là trang trọng và khiêm tốn hơn so với các chut Thai khác, thường được mặc trong các buổi lễ hoàng gia. Cũng giống như các loại chut khác của Thái dành cho nữ, nó có phần dưới dạng ống dài. Phần trên cơ thể được quấn khăn choàng sang trọng, để trần một bên vai. Vải thường dày và phong phú với nhiều chi tiết thêu. Cái tên này có nghĩa là “hoàng đế”, vì vậy thật dễ hiểu tại sao đây là một trong những kiểu chut Thái thanh lịch và trang trọng nhất dành cho phụ nữ.

Dusit

Dusit là một dạng trang phục dân tộc của Thái Lan khá Tây hóa, thường được mặc tại các sự kiện quốc tế và các buổi tối ít trang trọng hơn. Chiếc váy lụa có cổ tròn, không có tay và dài đến mắt cá chân. Nó thường được đeo với một chiếc thắt lưng để tăng thêm nét đẹp cho vòng eo.

Dusit
Chut Thai

Chut Thai chính thức dành cho nam giới

Mặc dù có nhiều loại trang phục truyền thống khác nhau được nam giới mặc, nhưng chỉ có một bộ quốc phục chính thức của nam giới. Được biết đến trong tiếng Thái là suea phraratchathan (“áo sơ mi được phong tặng của hoàng gia”), chiếc áo sơ mi có các nút ở phía trước, cổ áo dài và tay áo với độ dài bất kỳ. Áo sơ mi dài tay thường được mặc với thắt lưng; đây là loại suea phraratchathan chính thức nhất. Nó thường được mặc với quần tây kiểu phương Tây và một chiếc áo khoác suit có thể được thêm vào bộ trang phục để trông trang trọng hơn.

Chut Thai chính thức dành cho nam giới
Chut Thai chính thức dành cho nam giới
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác