Câu chuyện về biểu tượng Hello Kitty và sức ảnh hưởng vượt ra ngoài Nhật Bản

38
111
Câu chuyện về biểu tượng Hello Kitty và sức ảnh hưởng vượt ra ngoài Nhật Bản

Một vài sự thật đáng ngạc nhiên về Hello Kitty, nếu không muốn nói là gây sốc, theo thông báo chính thức của công ty sở hữu thương hiệu này: thứ nhất, cô ấy không đến từ Nhật Bản mà là Tây London. Thứ hai, cô ấy có họ White. Thứ ba, về mặt kỹ thuật, cô ấy không phải là một con mèo mà thực sự là một cô gái nhỏ giống một con mèo.

Chính xác thì tại sao Nhật Bản (chưa kể đến phần còn lại của thế giới) lại bị ám ảnh bởi linh vật - biểu tượng của đất nước này sánh ngang với sushi hay tàu cao tốc - và làm thế nào cô mèo này trở nên có giá trị ước tính khoảng 7 tỷ đô la?

Là một biểu tượng văn hóa đại chúng ngang với chuột Mickey và Super Mario, Hello Kitty được tạo ra bởi Công ty Sanrio ở Nhật Bản vào năm 1974, khi người sáng lập công ty Shintaro Tsuji bắt đầu nhận thấy rằng việc trang trí hàng hóa với các biểu tượng dễ thương sẽ mang lại doanh thu lớn hơn. Ban đầu được thiết kế bởi Yuko Shimizu, sản phẩm đầu tiên cô xuất hiện là một chiếc ví tiền nhắm đến các bé gái. Hai năm sau, Hello Kitty được xuất khẩu sang Mỹ. Kể từ đó, sự nổi tiếng của cô đã trở nên cao ngất ngưởng.

Một trong những điều làm nên sự độc đáo của Hello Kitty chính là sự phổ biến ở khắp mọi nơi bất kể tuổi tác. Cô ấy ban đầu được tiếp thị ở phụ nữ trước tuổi vị thành niên nhưng sau đó đã được người lớn đón nhận và chiếm đoạt nhiều loại hàng hóa cao cấp. Hình ảnh cô mèo này có trên hơn 50.000 sản phẩm có sẵn tại hơn 60 quốc gia, bao gồm cả rượu vang có thương hiệu chính thức và một phiên bản giới hạn Fender Hello Kitty Stratocaster trị giá ít nhất 20.000 USD.

 Quán cà phê Hello Kitty ở Hongdae, Seoul, Hàn Quốc   |
Quán cà phê Hello Kitty ở Hongdae, Seoul, Hàn Quốc | © Michaela den / Wikimedia Commons

Sức hấp dẫn phi thường của Hello Kitty không chỉ giới hạn trong lĩnh vực thương mại. Cô mèo này đã mang một ý nghĩa văn hóa rộng lớn hơn theo những cách mà những người sáng tạo ra cô ấy không bao giờ có thể tưởng tượng được. Hình ảnh này đã trở nên đồng nghĩa với một kiểu ngây thơ trong sáng nhưng cũng có nhiều sự linh hoạt trong sáng tạo. Năm 2010, cảnh sát Thái Lan đã đưa ra một cách mới để trừng phạt những sĩ quan vi phạm quy tắc bằng cách bắt họ đeo băng tay Hello Kitty màu hồng. Sanrio đã thu tiền từ sự cuồng loạn của Cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 bằng cách kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho "niềm vui, tình bạn và hạnh phúc" bằng cách bầu chủ tịch Hello Kitty. Thậm chí còn có một bệnh viện phụ sản chính thức theo chủ đề Hello Kitty ở Đài Loan.

Có một số lý do cho thấy sức hấp dẫn không giảm theo thời gian của Hello Kitty. Một trong những điểm lớn nhất là sự đơn giản trong thiết kế của cô mèo này là những đường nét gọn gàng và phần đầu to khiến mọi người nhận ra ngay lập tức. Điều quan trọng, cô mèo này không có miệng và do đó không có khả năng nói (một số người đã nói lý do cho điều này vì cô ấy có thể “nói từ trái tim”). Vì cô ấy không thể sử dụng ngôn ngữ để xác định bản thân nên mọi người ở mọi lứa tuổi hay quốc tịch đều dễ dàng đón nhận. Và bởi vì cô mèo này không thể thể hiện bản thân bằng lời nói, điều đó có nghĩa là người xem có thể tự do thể hiện cảm xúc của họ lên Hello Kitty, cho dù họ vui hay buồn. Sự cá nhân hóa này là lý do tại sao việc tìm thấy cô ấy trên một chai rượu dễ dàng hơn nhiều so với Pikachu.

Cửa hàng Cổng quà tặng Sanrio ở Ikebukuro, Tokyo, Nhật Bản
Cửa hàng Cổng quà tặng Sanrio ở Ikebukuro, Tokyo, Nhật Bản | © Panaromio / Wikimedia Commons

Như đã đề cập ở trên, biểu tượng Hello Kitty đồng nghĩa với sự ngây thơ và tất cả những đức tính của một tuổi thơ hạnh phúc. Cô mèo này đã trở thành biểu tượng giúp cho nhiều người cảm thấy cuộc sống dễ dàng hơn và ít phức tạp hơn. Mọi người sẽ luôn muốn trả tiền để trở lại cảm giác đó, và chúng ta hiện đang sống trong thời đại mà hoài niệm là một ngành kinh doanh hàng tỷ đô la, cho dù đó là Ready Player One, Stranger Things hoặc danh sách mua sắm của các thương hiệu được yêu thích sẽ được xử lý tái xuất. Vào những năm 90, các nhà tiếp thị bắt đầu quảng bá Hello Kitty như một biểu tượng của phong cách cổ điển tuyệt vời, đó là chìa khóa giúp đưa cô mèo này vào tiềm thức văn hóa. Tất cả những đứa trẻ những năm 70 và 80 đã trở thành người lớn có thể lần lượt mua hàng hóa của bà cho con cái của họ, tái tạo sức hấp dẫn của bậc phụ huynh với từng thế hệ kế tiếp.

Năm ngoái, chi nhánh tại Châu Âu của Sanrio đã đưa đại diện cấp phép của Hello Kitty trở lại và ra mắt Hello Kitty Gang, một sáng kiến ​​gây ảnh hưởng trên mạng xã hội. Đầu tháng này, thương hiệu phong cách sống O'Neill đã công bố hợp tác với thương hiệu này. Vào thời điểm viết bài, xe chở đồ ăn Hello Kitty chính thức sẽ đi qua thành phố Detroit. Tay đua hàng hiệu không có dấu hiệu mệt mỏi.

 Tàu Wakayama
Tàu Wakayama "Hello Kitty" hoạt động trên tuyến JR West Kinokuni, Nhật Bản | © Kansai Explorer / Wikimedia Commons
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác