Câu chuyện đằng sau quốc kỳ Mỹ

29
115
Quốc kỳ Mỹ | © Steven Jones / Alamy Stock Photo
Quốc kỳ Mỹ | © Steven Jones / Alamy Stock Photo

Bạn có biết rằng thiết kế của quốc kỳ Mỹ đã thay đổi qua nhiều năm và cuối cùng trông như hiện tại? Thật vậy, nó đã phản ánh sự xáo trộn và thay đổi chính trị một cách chặt chẽ trong suốt lịch sử của Hoa Kỳ.

Thiết kế lá cờ đầu tiên của Hoa Kỳ đã được Quốc hội thông qua vào ngày 14 tháng 6 năm 1777. Nó có 13 sọc, đại diện cho 13 thuộc địa ban đầu của Hoa Kỳ. Để tôn vinh ngày này, Tổng thống Harry Truman đã tạo nên Ngày Quốc kỳ 14 tháng 6 năm 1949.


Bức tranh ‘Birth of our Nation’s Flag’ mô tả Betsy Ross làm lá cờ Hoa Kỳ đầu tiên | © Niday Picture Library / Alamy Stock Photo

Nhưng khi Hoa Kỳ nhanh chóng mở rộng sau thời kỳ thuộc địa và khi các bang mới được thêm vào, lá cờ phải phát triển cùng với sự thay đổi thành phần của đất nước. Từ năm 1777 đến năm 1960, Quốc hội đã thông qua nhiều đạo luật thay đổi thiết kế của lá cờ để phản ánh thực tế mới khi các bang mới được thành lập.

Quá lộn xộn để thêm các sọc mới cho mọi tiểu bang, vì vậy người ta quyết định rằng số lượng sọc sẽ giữ nguyên — 13 cho 13 thuộc địa ban đầu. Các trạng thái mới sẽ được phản ánh bằng số lượng ngôi sao trong hộp ở góc trên cùng bên trái của lá cờ.

Trong Nội chiến, các bang của Liên minh miền Nam đã ngừng treo cờ Hoa Kỳ và thay vào đó, thiết kế và treo cờ của riêng họ, Cờ chiến đấu của Liên minh miền Nam .


Cờ liên quân | © Luxio / Alamy Stock Photo

Và bạn có biết rằng màu sắc được sử dụng trên quốc kỳ của Hoa Kỳ có ý nghĩa quan trọng không? Màu đỏ tượng trưng cho sự cứng rắn và dũng cảm, trong khi màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết và màu xanh lam tượng trưng cho sự kiên trì và công lý.

Lá cờ đã truyền cảm hứng không chỉ cho nhiều tranh cãi mà còn cả các nghệ sĩ, từ Jasper Johns đến Francis Scott Key, người đã sáng tác ra “Star Spangled Banner” nổi tiếng sau khi thấy lá cờ đồn trú khổng lồ năm 1814 sống sót sau trận pháo kích vào Pháo đài McHenry của người Anh, diễn ra cho hơn 24 giờ. Lá cờ truyền cảm hứng cho bài hát của Key đang được Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Hoa Kỳ nỗ lực bảo tồn tích cực để bảo tồn nó.

Người Mỹ cũng đã mang lá cờ của họ ra nước ngoài và nổi tiếng là ra ngoài không gian; năm 1969, Neil Armstrong đặt lá cờ Mỹ lên mặt trăng. Barry Bishop đã cắm lá cờ trên đỉnh Everest vào năm 1963, và Robert Peary cắm nó trên Bắc Cực vào năm 1909.

Lá cờ thường được hạ xuống vào lúc hoàng hôn và thường để nửa cột khi một nhân vật được công chúng yêu mến qua đời. Nhưng có một vài nơi lá cờ luôn bay phấp phới, bao gồm Đài tưởng niệm Chiến tranh Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ (hay còn gọi là Đài tưởng niệm Iwo Jima) ở Arlington, Virginia và Nhà Trắng.

Vì vậy, lần tới khi bạn nhìn thấy lá cờ, hãy dừng lại và xem xét nó đại diện cho bao nhiêu lịch sử.


Một lá cờ Mỹ và đồ trang trí lễ hội đầy màu sắc | © Peacock Graphics / Alamy Stock Photo

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác