Cách ứng phó với động đất khi đi du lịch ở Nhật Bản

29
255
Động đất ở Nhật Bản | © Warren Antiola / Flickr
Động đất ở Nhật Bản | © Warren Antiola / Flickr

Với mạng lưới địa chấn dày đặc nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, Nhật Bản có vinh dự được xếp hạng số một về các trận động đất được ghi nhận. Khoảng 20% ​​các trận động đất lớn trên trái đất (cường độ 6 trở lên) xảy ra ở Nhật Bản. Đối với người Nhật, việc huấn luyện sinh tồn sau động đất bắt đầu từ thời thơ ấu và đã ăn sâu vào ý thức tập thể cả nước. Nếu bạn tình cờ gặp động đất khi du lịch Nhật Bản, hãy làm theo hướng dẫn này và làm như người dân địa phương.

Ở yên bên trong

Bản năng đầu tiên của bạn có thể là chạy ra bên ngoài nhưng thực tế thì không nên làm điều này. Chạy ra đường có nguy cơ bị rơi biển báo, kính, điều hòa và các vật thể độc hại khác. Tất cả các tòa nhà ở Nhật Bản đều được thiết kế để chịu được động đất mạnh, và khả năng tòa nhà bị sập là rất thấp.

Tắt ga

Trong quá khứ, rò rỉ khí đốt gây ra hỏa hoạn mà cuối cùng sẽ cướp đi sinh mạng của nhiều người hơn chính trận động đất. Giờ đây, tất cả các tòa nhà chung cư ở Nhật Bản đều được thiết kế với công tắc tắt / mở gas dễ dàng tiếp cận. Hãy tắt ga càng sớm càng tốt.

Tắt gaMáy đo khí | © LHOON / Flickr

Giữ một cánh cửa mở

Trong trận động đất mạnh, cửa ra vào và cửa sổ có thể bị cong và vênh, khiến chúng không thể mở được. Đề nghị mở cửa thoát hiểm gần nhất khi có dấu hiệu động đất đầu tiên để tránh bị mắc kẹt bên trong.

Tìm trang bìa

Khi khí đã tắt và đường thoát hiểm đã sẵn sàng, hãy tự bảo vệ mình bằng cách chui xuống dưới một vật rắn như bàn làm việc hoặc bàn ăn.

Tránh vật rơi

Nếu bạn tình cờ ra ngoài, hãy tìm chỗ ẩn nấp càng sớm càng tốt. Chạy trong nhà có vẻ phản tác dụng, nhưng bạn có nhiều khả năng bị các vật rơi trên đường rơi trúng người hơn rất nhiều so với việc bạn đang ở trong một tòa nhà. Ngoài ra, hãy cảnh giác với nhiều máy bán hàng tự động ở các thành phố của Nhật Bản - chúng rất nặng và có thể bị lật.

Tránh vật rơiTrận động đất và sóng thần Tōhoku 2011 | © Douglas Sprott / Flickr

Đừng hoảng sợ

Điều này có thể nói dễ hơn làm, nhưng điều tồi tệ nhất bạn có thể làm khi xảy ra động đất là hoảng sợ và bắt đầu bỏ chạy. Đảm bảo an toàn khu vực (ga và cửa thoát hiểm), tìm một nơi an toàn để nấp và chờ nó kết thúc.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác