Cách đi tàu điện ngầm ở Tokyo

34
208
Cách đi tàu điện ngầm ở Tokyo

Hệ thống tàu điện ngầm của Tokyo là một trong những hệ thống tàu tốt nhất trên thế giới, nhưng cũng là một trong những hệ thống đông đúc nhất. Để giúp bạn không bị lạc trong mê cung dưới lòng đất của thành phố, hãy đọc hướng dẫn cơ bản của chúng tôi dưới đây.

Thẻ Pasmo

Thẻ Pasmo nên là thứ đầu tiên bạn mua ở Nhật Bản. Ngay cả khi bạn chỉ ở Nhật Bản vài tuần, sự hữu ích của nó là không thể bàn cãi. Bạn không chỉ dùng nó để quẹt qua các cửa quay ở các ga tàu điện ngầm, thẻ thông minh này tự động tính phí cho bạn để bạn không cần phải bị tính phí tại các ki-ốt. Thẻ Pasmo cũng được chấp nhận tại một số cửa hàng nhất định, chỉ cần tìm máy tap Pasmo.

Thẻ Pasmo cho tàu, xe buýt và cửa hàng ở TokyoThẻ Pasmo cho tàu, xe buýt và cửa hàng ở Tokyo | © Alicia Joy

Mua vé tàu ở Nhật

Nếu bạn phải mua vé hoặc quyết định không sử dụng Pasmo, các máy bán vé ở Tokyo có tùy chọn hiển thị bằng tiếng Anh. Tìm điểm đến của bạn trên bản đồ phía trên máy. Phí đến đó, tương ứng với điểm khởi hành hiện tại được in bên dưới. Các chuyến tàu đi ra khỏi thành phố chỉ khởi hành từ các ga chính. Các chuyến tàu này, bao gồm cả Shinkansen và Narita Express, bán vé tại ga khởi hành từ các ki-ốt và / hoặc quầy bán vé có người trông.

Ga IkebukuroGa Ikebukuro | © Dick Thomas Johnson / Flickr

Các loại tàu

Đừng nghĩ rằng bạn đến đúng ga, đúng tuyến, hoặc thậm chí trên đúng bến là bạn sẽ đến đích. Ở Tokyo có hai loại là tàu thường và tàu nhanh, hãy nhớ đọc kỹ các biển báo trên tàu và sân ga, và nếu bạn không chắc chắn, chỉ cần đợi chuyến tàu địa phương dừng ở mọi ga dọc tuyến đường. Tại các ga lớn, các loại tàu khác nhau này sẽ đến và khởi hành từ các sân ga riêng biệt.

Nhà ga cho tàu 'nhanh' của Tuyến Chuo tại ga ShinjukuNhà ga cho tàu 'nhanh' của Tuyến Chuo tại ga Shinjuku | © Syohei Arai / WikiCommons

Đi tàu giờ cao điểm

Các ga tàu điện ngầm ở Tokyo thường có 3 giờ cao điểm trong ngày. Đầu tiên và bận rộn nhất là vào buổi sáng, khi tất cả mọi người đều cố gắng đi làm hoặc đi học. Khoang tàu chỉ dành cho phụ nữ được áp dụng vào thời điểm này, vì vậy hãy chắc chắn không nhảy lên khoang của phụ nữ nếu bạn là nam giới. Thứ hai là vào buổi tối, khi hầu hết mọi người sắp tan sở. Vào thời điểm đó, nó sẽ đỡ vất vả hơn và ít bận rộn hơn, vì nhiều người hay đi chơi hoặc làm thêm giờ thay vì xếp hàng chờ tàu. Giờ cao điểm cuối cùng là trong các chuyến tàu cuối cùng trong ngày, khi mọi người không muốn bị mắc kẹt trong thành phố cho đến khi các nhà ga mở cửa trở lại lúc 5 giờ sáng.

Hành khách đợi tàu giờ cao điểm ở TokyoHành khách đợi tàu giờ cao điểm ở Tokyo | © alq666 / Flickr

Kinh nghiệm khi đi tàu chật ních người

Tàu điện ngầm Tokyo rất nổi tiếng với những chuyến tàu đông đúc, các bạn có thể biết điều này qua các video trên mạng. Hầu hết các chuyến tàu đều khá dễ chịu, nhưng nếu bạn phải đi trong giờ cao điểm thì có thể nói là không thoải mái chút nào. Vào những thời điểm đó, bạn sẽ dễ dàng len lỏi vào chuyến tàu đông đúc về phía sau và nhân viên nhà ga có thể giúp đẩy để các cánh cửa có thể đóng lại.

Kinh nghiệm là giữ chặt túi xách ở trước và không cố nghịch điện thoại vì có thể sẽ có người va vào bạn. Nếu bạn ở gần cửa, bạn sẽ phải xuống ở mỗi điểm dừng để những người khác đi. Khi bạn cần xuống tàu và cố gắng luồn lách, hãy nói "sumimasen" một cách rõ ràng và lịch sự để những hành khách khác biết bạn muốn đi nhờ qua. Quan trọng nhất, hãy cố gắng không trở nên thất vọng hoặc khó chịu. Mọi người đều ở cùng một hoàn cảnh nên tức giận sẽ không giải quyết được gì.

Tàu điện ngầmTokyo vào giờ cao điểmTàu điện ngầmTokyo vào giờ cao điểm | © Tim Adams / Flickr

Phép lịch sự khi đi tàu

Khi các chuyến tàu không đông đúc, hành khách có thể thư giãn, nghịch điện thoại, đọc sách hoặc nghe nhạc yên tĩnh. Nhưng bạn không nên nói chuyện điện thoại hoặc tám chuyện với bạn đồng hành quá to. Ăn uống không được phép trên tàu. Điều quan trọng là phải nhường ghế cho những người cần nó hơn bạn, kể cả những gia đình có trẻ nhỏ và người già, mặc dù nhiều người thường rất khỏe mạnh nên họ sẽ lịch sự từ chối lời đề nghị của bạn. Hãy nhớ rằng phụ nữ Nhật Bản thích giữ dáng ngay cả khi mang thai nên hãy thật tinh ý. Hãy tìm các thẻ màu hồng do Tokyo Metro cung cấp, và nhường ghế nếu họ cần.

Khung cảnh vắng vẻ của tàu điện ngầm Tokyo Khung cảnh vắng vẻ của tàu điện ngầm Tokyo | © Rsa / WikiCommons
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác