Cách để gặp gỡ người bản địa trong rừng nhiệt đới Amazon ở Ecuador

16
145
Múa truyền thống của bộ lạc vùng Amazon |  © Vibeke Johannessen / Người Viking ở nước ngoài
Múa truyền thống của bộ lạc vùng Amazon | © Vibeke Johannessen / Người Viking ở nước ngoài

Các dân tộc bản địa của vùng Amazon ở Ecuador là một phần thú vị trong các chuyến thăm khám phá, vì cuộc sống của họ theo một số cách rất khác so với nhiều người của chúng ta. Nếu bạn muốn tiếp xúc, điều quan trọng là phải tôn trọng người dân và môi trường của họ, và hãy nhớ rằng không phải tất cả các nhóm dân tộc đều cởi mở để tiếp xúc với người ngoài. Tuy nhiên, có một số cơ hội để khám phá và gặp gỡ những người sống ở đó, và nhiều công ty cũng như nhà nghỉ sinh thái làm việc chăm chỉ để tạo ra trải nghiệm chân thực và đáng trân trọng.

Tham gia chương trình tình nguyện viên

Có rất nhiều chương trình tình nguyện với các cộng đồng khác nhau ở Amazon của Ecuador. Bạn có thể làm tình nguyện viên tại một khu bảo tồn động vật, xây dựng, tại các trường học hoặc làm công việc bảo tồn. Với các chương trình tình nguyện, bạn có thể hòa mình vào cuộc sống của người dân địa phương và hiểu sâu hơn về cuộc sống của họ cũng như tạo ra sự khác biệt cho cộng đồng của họ. Tình nguyện viên sinh thái Ecuador có nhiều cơ hội với các cộng đồng Amazon khác nhau như cộng đồng Yasuni, Waorani, Shiwiar và Sachahuasi. Dự án Mycorenewal cần mọi người giúp làm sạch ô nhiễm dầu ở Amazon của Ecuador.

Vườn quốc gia Yasuni, Ecuador © Matt Hewitt / Flickr
Vườn quốc gia Yasuni, Ecuador © Matt Hewitt / Flickr

Dạy tiếng Anh

Các nhà giáo dục là cần thiết ở nhiều khu vực của Amazon Ecuador. Bạn có thể tham gia công việc giảng dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo. Go Abroad mang đến một cơ hội duy nhất cho các tình nguyện viên dạy tiếng Anh ở các vùng nông thôn ở Amazon. Thời gian tham gia có thể từ hai đến mười hai tuần.

Trẻ em bộ lạc rừng nhiệt đới © Ben Sutherland / Flickr
Trẻ em bộ lạc sống gần rừng nhiệt đới © Ben Sutherland / Flickr

Ở tại một nhà nghỉ sinh thái

Du lịch sinh thái là quan trọng đối với nhiều cộng đồng. Trong nhiều trường hợp, người dân địa phương đang chống lại các công ty dầu mỏ đang làm việc trong rừng nhiệt đới Ecuador. Các nhà nghỉ sinh thái thường cung cấp các hoạt động như du ngoạn trên sông, khiêu vũ, học cách họ chế biến các món ăn khác nhau và tìm hiểu về các truyền thống shaman. Kapawi Amazon Lodge có các chương trình tuyệt vời, trong đó du khách khám phá hệ sinh thái Achuar, chạm trán với cá heo sông hồng và tham gia các chuyến thám hiểm văn hóa, safari và birding.

Kapawi © Roderick Elme / Flickr
Kapawi © Roderick Elme / Flickr

Tham gia một dự án nghiên cứu

Nếu bạn có nền tảng khoa học, bạn có thể tham gia một dự án nghiên cứu về sự đa dạng của Amazon; ví dụ, có những dự án đang tìm cách tương tác giữa địa chất và khí hậu để hình thành đa dạng sinh học và thu thập dữ liệu từ các loài động vật hoang dã khác nhau. Các dự án Achuar đang tìm cách giúp xã hội phương Tây hiểu nhu cầu của địa phương và việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên.

Các thành viên cộng đồng Achuar tham gia công việc xây dựng
Các thành viên cộng đồng Achuar tham gia công việc xây dựng © Ban thư ký SuSanA / Flickr

Nhà nghỉ

Guanguiltagua cung cấp các kỳ nghỉ tại nhà với người dân bản địa ở Amazon của Ecuador. Nó mang đến cho bạn cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu về truyền thống y học của họ bằng cách sử dụng thực vật địa phương, học cách làm chicha (một thức uống lên men làm từ yuca) và hiểu thêm về truyền thống shaman của họ.

Chicha làm bằng Yuca © Vibeke Johannessen / Người Viking ở nước ngoài
Chicha làm bằng Yuca © Vibeke Johannessen / Người Viking ở nước ngoài

Thực hiện một chuyến đi trong ngày

Không phải ai cũng có nhiều tháng rảnh rỗi để khám phá Ecuador. Nếu bạn thiếu thời gian, có các chuyến đi trong ngày được tổ chức từ Baños, Tena, Puyo và Misahualli, ở lối vào vùng Amazon. Các chuyến tham quan thường đưa bạn đến một nhóm người địa phương, nơi bạn có thể hiểu nhanh về cuộc sống của họ; họ thường sẽ biểu diễn một điệu nhảy truyền thống cho bạn và cho bạn một ít rượu chicha để uống.

Điệu múa truyền thống của bộ lạc Amazon
Điệu múa truyền thống của bộ lạc Amazon © Vibeke Johannessen / The Viking Abroad

Một vài bài hay khác