Các ngôn ngữ được sử dụng ở Singapore

41
170
Biển hiệu "Singlish" ở Pulau Ubin, Singapore | © Thomas Cockrem / Alamy Stock Photo
Biển hiệu "Singlish" ở Pulau Ubin, Singapore | © Thomas Cockrem / Alamy Stock Photo

Ngôn ngữ của Singapore cũng đa dạng như con người và nền văn hóa của nó, và đặc trưng này tạo ra thế giới trong các thế giới ở siêu đô thị Đông Nam Á này.

Bạn có thể nói tiếng Singapore không? Mặc dù Singapore không có ngôn ngữ chính thức, nhưng nó lại có 'Singlish': một ngôn ngữ duy nhất dựa trên tiếng Anh. Quốc gia đa văn hóa này công nhận bốn ngôn ngữ chính thức và nhờ chính sách giáo dục song ngữ, nhiều công dân của quốc gia này có thể nói hai ngôn ngữ trở lên. Đây là hướng dẫn về các ngôn ngữ phổ biến mà bạn có thể nghe thấy ở Singapore.

Ngôn ngữ nào được nói ở Singapore?

Singapore có bốn ngôn ngữ chính thức được liệt kê trong hiến pháp của mình: tiếng Malay, tiếng Quan Thoại, tiếng Tamil và tiếng Anh.

Ngôn ngữ nào được nói ở Singapore?Một tấm biển hiển thị bốn ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất ở Singapore | © Lester Balajadia / Shutterstock

Ngôn ngữ Mã Lai ở Singapore

Ngoài việc là ngôn ngữ chính thức của Singapore, tiếng Malay còn giống như một sự phản ánh nền văn hóa bản địa của nó trước khi người Anh đến vào năm 1819. Quốc ca Singapore 'Majulah Singapura', hay Onward Singapore, được hát hoàn toàn bằng tiếng Malay.

Tiếng Mã Lai được sử dụng ở Singapore được gọi là Bahasa Melayu, chủ yếu được nói bởi cộng đồng người Mã Lai chiếm khoảng 13% dân số quốc gia. Tiếng Mã Lai ở Singapore được viết bằng bảng chữ cái La Mã được gọi là Rumi, và dạng chữ viết này hiếm khi được sử dụng. Các biến thể của ngôn ngữ Mã Lai và các phương ngữ khác được nói ở các nước xung quanh như Malaysia, Indonesia và Brunei.

Ngôn ngữ phổ thông ở Singapore

Ngôn ngữ Trung Quốc chính thức của Singapore được gọi là Quan thoại hoặc Hoa ngữ, tương tự như tiếng Putonghua chính thức của Trung Quốc dựa trên phương ngữ Bắc Kinh. Singapore cũng sử dụng mẫu đơn giản để viết các từ tiếng Trung Quốc. Cộng đồng người gốc Hoa chiếm khoảng 3/4 dân số Singapore, nhiều người đến từ miền nam Trung Quốc, nơi các phương ngữ được sử dụng rộng rãi nhất bao gồm tiếng Phúc Kiến, tiếng Teochew, tiếng Quảng Đông và tiếng Hải Nam.

Trong một nỗ lực để chuẩn hóa ngôn ngữ Trung Quốc ở Singapore và phù hợp với sự lựa chọn chính thức của Trung Quốc là Putonghua, các phương ngữ trong khu vực đã bị cấm trên các phương tiện truyền thông phổ biến như truyền hình và đài phát thanh và tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ Trung Quốc duy nhất được dạy trong trường học. Ngày nay, trong khi các quy tắc được nới lỏng, việc sử dụng phương ngữ đã giảm xuống chủ yếu được nói ở nhà và các thế hệ lớn lên nói ngôn ngữ này.

Ngôn ngữ phổ thông ở SingaporeKhu phố Tàu | © Gabriel Garcia Marengo / Flickr

Tiếng Tamil ở Singapore

Tiếng Tamil được chọn làm ngôn ngữ chính thức của người Ấn Độ ở Singapore, vì những người định cư từ vùng Tamil Nadu ở miền nam Ấn Độ chiếm hơn một nửa số cộng đồng người da đỏ bản địa.

Trong khi người Ấn Độ là nhóm dân tộc nhỏ nhất của Singapore (chỉ dưới 10% dân số cư trú), phạm vi phương ngữ được sử dụng ở Singapore có lẽ là đa dạng nhất. Tiếng Tamil là ngôn ngữ chính của Ấn Độ được giảng dạy trong các trường học, nhưng các ngôn ngữ Ấn Độ khác như tiếng Bengali, Gujarati, Hindi, Punjabi và Urdu cũng chính thức được đưa vào học.

Tiếng Tamil ở SingaporeBiển báo viết bằng tiếng Tamil và tiếng Anh trên đường Serangoon, Singapore | © Steve Allen Travel Photography/ Alamy Stock Photo

Ngôn ngữ tiếng Anh ở Singapore

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng ở trường học và nơi làm việc ở Singapore, và đã trở thành ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất. Tiếng Anh của Anh được sử dụng làm tiêu chuẩn tiếng Anh chính như một di sản của thời kỳ đất nước còn là thuộc địa của Anh.

Mặc dù tiếng Anh không phải là ngôn ngữ của một nhóm dân tộc chính ở Singapore, nhưng nó đã được thông qua để thống nhất cộng đồng đa văn hóa nói tiếng mẹ đẻ của họ. Đây cũng là một lựa chọn thiết thực để hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng của đất nước ở cấp độ quốc tế, vì tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu được sử dụng cho quản trị, kinh doanh, khoa học và công nghệ.

Ngôn ngữ tiếng Anh ở SingaporeBiển báo tại trung tâm mua sắm | © Clint Budd / Flickr | Clint Budd

Song ngữ ở Singapore

Hầu hết người Singapore có thể nói hai ngôn ngữ: tiếng Anh, vì đây là ngôn ngữ giảng dạy trong trường học và doanh nghiệp, và tiếng mẹ đẻ của họ tương ứng với chủng tộc do chính phủ đăng ký (bắt buộc đối với sinh viên khi học trong trường).

Các lựa chọn ngôn ngữ thứ ba được phê duyệt chính thức được cung cấp cho các sinh viên có triển vọng. Các tùy chọn này bao gồm tiếng Bahasa Indonesia, Ả Rập, Nhật Bản, Pháp, Đức và Tây Ban Nha.

Song ngữ ở SingaporeBiển báo bằng nhiều ngôn ngữ, Singapore | © Pataporn Kuanui / Shutterstock

Thành phố Singlish

Mặc dù không phải là một ngôn ngữ chính thức, Singlish được sử dụng rộng rãi và được yêu thích trong những môi trường thân mật - được xem như một dấu ấn của một người Singapore thực sự. Cách tốt nhất để mô tả Singlish là nó là một dạng tiếng Anh thông tục với một trọng âm riêng biệt, thường bỏ qua ngữ pháp tiếng Anh chuẩn để chỉ sử dụng những từ thiết yếu. Nó bao gồm từ vựng kết hợp của tiếng lóng địa phương và các cách diễn đạt từ các ngôn ngữ và phương ngữ khác nhau được sử dụng ở Singapore.

Mặc dù Singlish được coi là sự phản ánh của xã hội đa văn hóa của Singapore và là một phần quan trọng của di sản địa phương nhưng nó cũng được coi là một dạng tiếng Anh cần phải tránh trong giao tiếp kinh doanh và các bối cảnh trang trọng.

Thành phố SinglishBiển hiệu Singlish trên đảo Pulau Ubin ngoài khơi phía đông Singapore | © Prianka Ghosh
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác