Các nghi lễ và lễ hội truyền thống của người Ainu bản địa ở Nhật Bản

25
268
Người phụ nữ Ainu chơi nhạc cụ | © XonLoke / Pixabay
Người phụ nữ Ainu chơi nhạc cụ | © XonLoke / Pixabay

Người Ainu bản địa của Nhật Bản có một nền văn hóa giàu lịch sử và truyền thống. Bị áp bức và phân biệt đối xử trong nhiều thế kỷ, ngày nay văn hóa của họ được ghi nhớ và tái hiện tại các trung tâm văn hóa và sống mãi trong trái tim của các dân tộc Ainu sống ở Hokkaido và miền Bắc Nhật Bản.

Lịch sử Ainu

Người Ainu là một nhóm dân cư bản địa ở phía bắc Nhật Bản. Nguồn gốc của họ không rõ ràng và được cho là từ người Jomon của Nhật Bản thời tiền sử và các dân tộc du mục đầu tiên ở Bắc Á, với người Okinawa bản địa là họ hàng gần nhất về di truyền của họ. Giống như nhiều cộng đồng dân cư bản địa, người Ainu bị ngược đãi và phân biệt đối xử trong nhiều thế kỷ, nhưng giờ đây họ ngày càng nhận được sự quan tâm trong việc giúp phục hồi nền văn hóa của họ.

Theo ước tính, ngày nay có ít hơn 25.000 Ainu sống ở Hokkaido, trong khi những người khác sống rải rác khắp Nhật Bản, Nga và các nước láng giềng khác.

Lịch sử Ainu[Trái] Màn trình diễn ở Làng Ainu. [Phải] Thợ thủ công chạm khắc một con gấu bằng gỗ | © Vlastimil Kuzel và tipwarm / Shutterstock

Các điệu múa của Ainu

Theo truyền thống, các điệu múa được biểu diễn cho cả mục đích giải trí và nghi lễ. Nhiều điệu múa nhằm mô phỏng các chuyển động của thiên nhiên và giúp xã Ainu với kamuy hoặc kamui, những vị thần sống trên trái đất. Các điệu múa cổ Ainu là Tài sản Văn hóa Phi vật thể Quan trọng ở Nhật Bản, cũng như là một phần Di sản Văn hóa Phi vật thể của UNESCO.

Lễ hội gấu

Iomante, được gọi là Lễ tiễn gấu (kumaokuri) hay Lễ hội gấu (kumamatsuri) trong tiếng Nhật, là lễ phóng sinh linh hồn của một con gấu bị giam cầm. Con vật thường được nuôi dưỡng từ một đàn con và bị hy sinh theo cách mà tiêu chuẩn ngày nay coi là vô nhân đạo. Đối với người Ainu, gấu là loài vật linh thiêng. Vì vậy, con gấu hiến tế được coi là món quà gồm thức ăn, lông và xương từ Kim-un Kamuy, vị thần của loài gấu, và thông qua việc hiến tế, linh hồn của con gấu có thể khởi hành đến Vùng đất của các vị thần (Kamuy Mosir).

Lễ hội gấuTrang phục truyền thống của người Ainu | © Torbenbrinker / WIkiCommons

Hình xăm Ainu

Không giống như ở Nhật Bản hiện đại, hình xăm không được coi là dấu hiệu của một kẻ phạm tội. Phụ nữ Ainu bắt đầu xăm mình từ khi mới mười tuổi. Điều này bao gồm các dấu hiệu rất dễ nhìn thấy trên mặt và bàn tay. Các vết này được cố tình mở rộng khi cô gái lớn lên, cho đến khoảng 16 tuổi.

Kotan-nomi

Kotan -nomi là một sự tái hiện hiện đại của nghi lễ Ainu truyền thống, trong đó những người tham gia cầu may mắn cho ngôi nhà và ngôi làng của họ. Ngày nay, kotan-nomi được tổ chức vào tháng 6 tại Sapporo Pirka Kotan, một trung tâm văn hóa Ainu. Những người tham dự có thể tham dự buổi lễ, nghe âm nhạc truyền thống của người Ainu và chứng kiến ​​Múa vòng tròn.

Kotan-nomiNhững người đàn ông Ainu ngồi thuyền | © Lịch sử Everett / Shutterstock
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác