Các điểm du lịch linh thiêng ở Nepal

10
51
Là một quốc gia đa số theo đạo Hindu và một phần theo Phật giáo, có rất nhiều địa điểm linh thiêng để tham quan ở Nepal | © Creative Photo Team / Alamy Stock Photo
Là một quốc gia đa số theo đạo Hindu và một phần theo Phật giáo, có rất nhiều địa điểm linh thiêng để tham quan ở Nepal | © Creative Photo Team / Alamy Stock Photo

Là một quốc gia đa số theo đạo Hindu và một phần theo Phật giáo, Nepal có vô số đền thánh và các địa điểm linh thiêng khác, cả nhân tạo và tự nhiên. Các địa điểm này mang lại cái nhìn sâu sắc về di sản văn hóa và tôn giáo của đất nước, cũng như các bức ảnh kỷ niệm ấn tượng. Dưới đây là những địa điểm linh thiêng nhất giúp mang lại cho bạn trải nghiệm văn hóa khó quên cho chuyến đi đến Nepal.

Bảo tháp Boudhanath

Các điểm du lịch linh thiêng ở Nepal - Ảnh 1

© Elen Turner

Mái vòm màu trắng đặc biệt và đỉnh vàng của Bảo tháp Boudhanath là thánh địa chính dành cho các tín đồ Phật giáo Tây Tạng bên ngoài lãnh thổ Tây Tạng. Nó được xây dựng vào thế kỷ 14 và là một trong những bảo tháp lớn nhất trên thế giới. Nhiều địa điểm Phật giáo ở Tây Tạng được mô phỏng theo địa điểm đặc biệt này. Khu vực Boudhanath là một trung tâm của cuộc sống Tây Tạng ở Kathmandu và các con đường xung quanh bảo tháp có rất nhiều cửa hàng đồ trang sức Tây Tạng phục vụ cho người dân địa phương cũng như du khách. Cảm giác vô cùng tuyệt vời khi đi theo chiều kim đồng hồ quanh bảo tháp - được gọi là kinh kora - và quay các bánh xe cầu nguyện bằng đồng trên đường đi.

Gosainkunda

Các điểm du lịch linh thiêng ở Nepal - Ảnh 2

© Dmitrii Melgunov / Alamy Stock Photo

Nằm trong Vườn quốc gia Langtang, Hồ Gosainkunda là điểm hành hương của người Hindu cũng như là điểm đến đi bộ xuyên rừng nổi tiếng - ở độ cao 4.380m (14.370ft) so với mực nước biển. Nó vẫn bị đóng băng trong khoảng nửa năm và là một địa điểm quan trọng đối với người theo đạo Hindu, vì theo thần thoại Hindu, các vị thần Shiva và Gauri đã sống ở đây. Hàng nghìn người hành hương đổ về đây trong lễ hội Gangadashahara và Janai Purnima. Tuy nhiên, nó tương đối yên tĩnh trong thời gian còn lại. Những người đi bộ đường dài được khuyên nên thực hiện chuyến đi bộ Gosainkunda sau khi hoàn thành chuyến đi bộ đến Thung lũng Langtang - thay vì ngược lại - để giúp làm quen dần với khí hậu.

Lumbini

Các điểm du lịch linh thiêng ở Nepal - Ảnh 3

© Siraj Ahmad / Alamy Stock Photo

Hãy dành thời gian trên những con đường của Nepal và bạn sẽ sớm biết rằng “Đức Phật được sinh ra ở Nepal”. Ít nhất, đó là khẩu hiệu được thể hiện trên mọi xe tải và taxi. Lumbini là một thị trấn nhỏ ở Tây Terai - trên vùng đồng bằng giáp với Ấn Độ - và theo các bằng chứng khảo cổ, thực sự là nơi Đức Phật đản sinh ra vào năm 623 TCN. Mặc dù một số nguồn hiện nay cho rằng ông thực sự sinh năm 563BC. Ngày nay, Lumbini là nơi tọa lạc của các tu viện và trung tâm Phật giáo được xây dựng bởi nhiều quốc gia có truyền thống Phật giáo lâu đời, vì vậy việc tham quan nơi này giống như tham quan các truyền thống kiến ​​trúc Phật giáo từ khắp nơi trên thế giới.

Đền Manakamana

Các điểm du lịch linh thiêng ở Nepal - Ảnh 4

© Robert Harding / Alamy Stock Photo

Đền Manakamana nằm trên một ngọn đồi cao ở quận Gorkha. Bất cứ ai đi trên đường cao tốc giữa Kathmandu và Pokhara đều nhìn thấy cáp treo trên đồi - khoảng lưng chừng - dẫn lên ngôi đền. Ngoài ra, bạn có thể đi bộ qua con đường dốc lên. Mặc dù bản thân ngôi đền đã bị hư hại nặng trong trận động đất năm 2015 và đang được sửa chữa, nhưng Manakamana vẫn đáng để dừng chân. Vào một ngày quang đãng, nơi đây có tầm nhìn đẹp ra dãy núi Himalaya. Có rất nhiều nơi để mua đồ ăn nhẹ của Ấn Độ, vì đây là nơi hành hương nổi tiếng của những người theo đạo Hindu ở Ấn Độ và Nepal.

Đền Muktinath

Các điểm du lịch linh thiêng ở Nepal - Ảnh 5

© Robert Harding / Alamy Stock Photo

Nằm ở độ cao 3.710m (12.171ft), Muktinath là một địa điểm linh thiêng đối với cả người theo đạo Hindu và đạo Phật, vì nó được cho là nơi có thể tìm thấy sự giải thoát khỏi vòng sinh và tái sinh. Nó nằm ở chân đèo Thorung La, phải vượt qua Annapurna Circuit Trek và cách làng Kagbeni ở Lower Mustang một đoạn lái xe ngắn - hoặc đi bộ đường dài hơn - từ làng Kagbeni ở Lower Mustang. Vào một ngày quang đãng, quang cảnh của dãy Himalaya đầy tuyết và phong cảnh khô cằn đầy đá của Mustang thật tuyệt vời.

Bảo tháp Swayambhunath

Các điểm du lịch linh thiêng ở Nepal - Ảnh 6

© Elen Turner

Swayambhunath là một bảo tháp Phật giáo cổ trên ngọn đồi nhìn xuống thành phố Kathmandu. Bạn có thể đến nó bằng một cầu thang dốc ở phía đông hoặc một con đường ở phía tây. Đây là một trong những địa điểm mang tính biểu tượng nhất ở thủ đô Nepal - với mái vòm màu trắng, chóp đồng được trang trí công phu và đôi mắt Phật được vẽ tinh xảo. Nó cũng được bao quanh bởi nhiều bức tượng, đền thờ và đá Chorten, cũng như vô số sinh vật khiến Swayambhu có biệt danh là “Đền Khỉ”. Tuy không lớn bằng Boudhanath Stupa nhưng bạn vẫn nên khám phá theo chiều kim đồng hồ.

Đền Shri Pashupatinath

Các điểm du lịch linh thiêng ở Nepal - Ảnh 7

© Elen Turner

Đền Pashupatinath ở Kathmandu thường được coi là địa điểm Hindu linh thiêng nhất ở Nepal. Nó nằm trên bờ sông Bagmati, mặc dù rất linh thiêng, nhưng nó đang ở trong tình trạng tồi tệ ở đoạn qua thành phố. Tuy nhiên, Pashupati là một nơi ấn tượng để tham quan và là một trong bảy Di sản Thế giới của Unesco ở Thung lũng Kathmandu. Đó là nơi diễn ra nhiều lễ hỏa táng và rất nhiều người Nepal sùng đạo đến đây để chết - vì vậy hãy đảm bảo tôn trọng những gia đình đau buồn nếu đi loanh quanh hoặc chụp ảnh những con thiêu thân đang cháy.

Đỉnh Everest

Các điểm du lịch linh thiêng ở Nepal - Ảnh 8

© Elen Turner

Ở độ cao 8.848m (29.028ft), đỉnh Everest - ngọn núi cao nhất thế giới, được gọi là Sagarmatha trong tiếng Nepal hoặc Chomolungma trong tiếng Sherpa và tiếng Tây Tạng - rất linh thiêng đối với người Sherpa sống ở các vùng xung quanh. Tên của nó có nghĩa là "Nữ thần Mẹ". Mặc dù không có lệnh cấm nào đối với việc leo lên núi - ngoài việc cần phải có giấy phép chính thức, sự chuẩn bị chi tiết và các chi phí liên quan - nhưng những người leo núi sẽ phải ghi nhớ sự thiêng liêng của nó trước khi xả rác.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác