Bo-taoshi: Trò chơi cướp cờ không dành cho kẻ yếu của Nhật Bản

8
119
Bo-Taoshi |  © DozoDomo / Flickr
Bo-Taoshi | © DozoDomo / Flickr

Cùng khám phá bộ môn thể thao lạ đời này của Nhật Bản, một thứ gì đó khác biệt một chút - và một chút hỗn loạn.

Giới thiệu về Bo-taoshi

Mời các bạn xem video clip bên dưới. Bạn thấy trò này thế nào?

Nếu họ rơi vào đâu đó trong vùng ' tốc độ ', 'hỗn loạn' và 'hung hăng', bạn sẽ khó tìm được ai đó không đồng ý. Bo- taoshi (棒 倒 し), được dịch theo nghĩa đen là 'cực hạ gục', về cơ bản là một phiên bản tiếng Nhật của trò cướp cờ, ngoại trừ một số khác biệt cơ bản nhỏ …

Kết quả là một cảnh tượng thực sự của một môn thể thao; một vụ va chạm xe hơi đòi hỏi sự chú ý của đám đông bất chấp đống đổ nát. Đây là một trò chơi truyền thống có tính cạnh tranh gay gắt, đánh vào sự tò mò bệnh hoạn tương tự khiến người hâm mộ thể thao quay trở lại với các môn thể thao chiến đấu phổ biến hơn, chẳng hạn như bóng bầu dục Mỹ, võ tổng hợp và quyền anh.

Bo-Taoshi © DomoDozo / Flickr
Bo-Taoshi © DomoDozo / Flickr

Bí ẩn về Bo-taoshi

Lịch sử và truyền thống của Bo-taoshi vẫn còn nhiều bí ẩn, với nhiều khía cạnh về nguồn gốc của nó là chủ đề cho các cuộc tranh luận gần như khốc liệt như chính môn thể thao này. Người ta cho rằng môn thể thao này lần đầu tiên được chơi vào năm 1945 bởi dân quân Nhật Bản, như một cách để họ chuẩn bị cho trận chiến trong một thời kỳ hỗn loạn của đất nước. Điều này sẽ giải thích tại sao các học viên mới của Học viện Quốc phòng Nhật Bản chơi trò Bo-taoshi như một phần của buổi lễ giới thiệu nổi tiếng hàng năm của học viện. Không thể tin được, trẻ em và thanh thiếu niên cũng chơi môn thể thao này vào những dịp đặc biệt, chẳng hạn như ngày thể thao và ngày lễ văn hóa.

NDAJ Bo-taoshi (Cuộc thi bắt cực) © Abasaa / WikiCommons
NDAJ Bo-taoshi (Cuộc thi bắt cực) © Abasaa / WikiCommons

Bo-taoshi chơi như thế nào?

Từ những gì đã biết về môn thể thao này, một cuộc thi duy nhất bao gồm hai đội gồm 150 người chơi. Vâng, đó không phải là lỗi đánh máy - 150 người chơi. Mỗi đội được chia thành một nửa để tạo thành các đơn vị tấn công và phòng thủ. Như video phía trên, cả hai đơn vị phòng thủ đều có thể phân biệt được bằng trang phục màu trắng của chúng, trong khi các đơn vị tấn công có xu hướng mặc màu sắc tươi sáng, để tránh nhầm lẫn nhiều nhất có thể. Sau một loạt các nghi lễ bao gồm nhảy được dàn dựng và hô vang náo nhiệt, nhóm phòng thủ tự định vị xung quanh (và trên) cột, trước khi giơ tay ra hiệu họ đã sẵn sàng cho cuộc tấn công dữ dội. Khi có tiếng súng, đội tấn công đối phương bắt đầu cuộc tấn công của họ, theo đúng nghĩa đen là ném mình vào đội khác.

Bo-taoshi © DomoDozo / Flickr
Bo-taoshi © DomoDozo / Flickr

Phương pháp trong cơn điên

Bất chấp tiếng ồn ào và chân tay khua khoắng, thực sự có một chiến lược cho môn thể thao này, với nhiều người tham gia khác nhau áp dụng các vị trí chuyên gia để hỗ trợ nhiệm vụ của nhóm của họ bằng cách sử dụng bạo lực.

Về mặt phòng thủ, có năm vị trí then chốt:

Bên tấn công bao gồm ba vai trò cụ thể:

Bo-taoshi © DozoDomo / Flickr
Bo-taoshi © DozoDomo / Flickr

Như bạn có thể nói, sẽ không có chỗ cho Bo-taoshi tại Tokyo 2020, nhưng ít nhất sẽ có rất nhiều cơ hội cho những du khách thích thể thao muốn tận dụng tối đa trải nghiệm Olympic của họ, trong một vài năm tới.

Một vài bài hay khác