7 truyền thống ít được biết đến của Nhật Bản

13
72
Fukusasa mang lại may mắn cho doanh nghiệp |  © MIXTRIBE / Flickr
Fukusasa mang lại may mắn cho doanh nghiệp | © MIXTRIBE / Flickr

Có một số thứ mà hầu như mọi người đều liên tưởng đến Nhật Bản, chẳng hạn như hanami, máy bán hàng tự động và sushi. Nhưng đất nước này có một lịch sử lâu đời và vô số truyền thống, và một số phong tục có thể không được nhiều người biết đến dù chúng không kém phần ý nghĩa. Hãy cùng Trip14 khám phá bảy truyền thống ít được biết đến ở Nhật Bản nhé!

Kinh doanh may mắn với fukusasa

Nhật Bản có rất nhiều truyền thống vui nhộn, mê tín dị đoan và nghi lễ xung quanh sự may mắn: từ bùa hộ mệnh ở đền thờ may mắn (omamori) đến tượng mèo may mắn (Maneki Neko). Fukusasa là những cành tre lá được trang trí bằng những đồ trang sức và đồ trang trí may mắn do miko (thiếu nữ trong đền thờ) làm. Chúng thường được bán vào tháng Giêng ở các đền thờ dành riêng cho Ebassen, vị thần kinh doanh thịnh vượng của Thần đạo. Các chủ doanh nghiệp mua chúng với hy vọng mang may mắn đến với công ty của họ trong thời gian còn lại của năm.

Quên một năm với bonenkai

Trong những tuần trước đêm giao thừa, nhiều người bận rộn với các bữa tiệc nhẹ chia tay năm cũ (bonenkai). Thông thường, các công ty tổ chức những buổi họp mặt này cho nhân viên của họ, nhưng bạn bè cũng tụ tập với nhau để tổ chức buổi tiệc. Trên thực tế, tháng 12 là thời điểm bận rộn trong năm cho các bữa tiệc riêng tư tại các nhà hàng và izakaya nên rất khó để đặt chỗ trước.

Nói lời tạm biệt với toro nagashi

Phong tục đặt đèn lồng nổi trên mặt nước của người Nhật được gọi là toro nagashi, theo truyền thống được xem như một cách để thắp sáng con đường cho các linh hồn trên đường đến thế giới bên kia. Do đó, nó thường được quan sát nhiều nhất vào dịp lễ O-bon, khi linh hồn của người chết được mời trở lại vùng đất của người song.

Kỷ niệm mùa thu với tsukimi

Từ lâu, người Nhật tin rằng đất nước của họ là quốc gia duy nhất trên thế giới có bốn mùa rõ rệt. Một phần vì điều này, họ đã quan sát sự thay đổi của các mùa với một con mắt đặc biệt tán thưởng, và nhiều phong tục cổ xưa để ăn mừng sự thay đổi các mùa vẫn tồn tại ở Nhật Bản hiện đại. Tsukimi, hay các cuộc tụ tập ngắm trăng, diễn ra trên khắp đất nước vào mùa thu nhưng ở quy mô nhỏ hơn nhiều so với sự kiện tương tự, hanami, vào mùa xuân.

Giữ quyết tâm với daruma

Búp bê Daruma là loại búp bê gỗ được mô phỏng theo nhà sư đã sáng lập ra Thiền tông. Chúng được ưa chuộng nhất vào đầu năm. Vẽ một bên mắt khi bạn thực hiện mong muốn của mình và vẽ mắt thứ hai khi điều đó thành hiện thực. Nó như một lời nhắc nhở theo một cách tuyệt vời để bạn kiên định với quyết tâm của mình và biến ước mơ thành hiện thực.

Bánh ngắn dâu tây Nhật Bản

Bánh shortcake dâu tây của Nhật Bản nhẹ hơn và ít ngọt hơn phiên bản của Mỹ, được làm bằng bánh bông lan thay vì bánh quy. Đây là loại bánh phổ biến nhất trong các dịp lễ hội, chẳng hạn như sinh nhật và Giáng sinh. Ở Nhật Bản, shortcake dâu tây còn được gọi là bánh Giáng sinh do sự phổ biến của nó vào dịp lễ, vì nhiều gia đình có truyền thống mua một chiếc để ăn vào ngày Giáng sinh.

Thưởng thức Kentucky cho Giáng sinh

Ăn KFC vào ngày Giáng sinh đã là một truyền thống ở Nhật Bản từ những năm 1970. Đó là khi công ty tung ra khẩu hiệu “Kentucky cho Giáng sinh” để thu hút thực khách, và điều đó không gây hại gì khi linh vật Đại tá Sanders mang một nét giống kỳ lạ với anh chàng mặc bộ đồ màu đỏ. Vì gà tây không phổ biến ở bên ngoài Bắc Mỹ, nhưng thịt gà là một thực phẩm thay thế gần gũi, thói quen này vẫn còn, và mọi người trên khắp đất nước Nhật Bản vẫn xếp hàng để có thể thưởng thức chúng trong dịp Giáng sinh mỗi năm.

Một vài bài hay khác