21 trải nghiệm thay đổi cuộc sống chỉ có ở Azerbaijan

10
228
Khung cảnh ngoạn mục của ngôi làng trên núi Xinaliq | © Dmitry Ryabchenko / Shutterstock
Khung cảnh ngoạn mục của ngôi làng trên núi Xinaliq | © Dmitry Ryabchenko / Shutterstock

Azerbaijan là một nơi kỳ lạ đầy lửa, những ngọn núi lửa bùn sủi bọt, những tảng đá âm nhạc và một lượng lớn các khu bảo tồn tự nhiên. Khách du lịch sẽ có cơ hội để trải nghiệm điều gì đó mới mẻ và thay đổi cuộc sống khi họ đến thăm Vùng đất của Lửa.

Thăm đền lửa

Lửa đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa Azerbaijan và trong hàng nghìn năm - từ tôn giáo dựa trên lửa thời kỳ đầu của người Zoroastrian cho đến Tháp lửa thống trị đường chân trời của Baku. Và Ateshgah, một ngôi đền Lửa gần Baku đã từng tham gia vào việc thờ cúng, là một điểm nóng du lịch ngày nay.

Nhìn thấy một tảng đá rực lửa

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một tảng đá bốc cháy với ngọn lửa không bao giờ dập tắt? Khí ngầm rỉ ra và cháy liên tục tại Yanar Dag gần Baku. Theo truyền thuyết địa phương, khí gas bốc cháy từ một điếu thuốc bỏ đi vào những năm 1950.

Nhìn thấy một tảng đá rực lửaYanar Dag: Ngọn lửa cháy mãi mãi | © Sam Bedford

Tắm dầu

Naftalan, một thị trấn nhỏ ở Trung tâm Azerbaijan gần Ganja, cung cấp liệu pháp spa kỳ lạ nhất thế giới: tắm bằng dầu thô. Được phổ biến dưới thời Liên bang Xô Viết, nhiều người cho rằng nó điều trị được nhiều chứng bệnh khác nhau. Những khách du lịch dũng cảm có thể trải nghiệm liệu pháp kỳ lạ này. Và đừng lo lắng, dầu này khác với loại được sử dụng cho ô tô!

Thấy bỏng nước

Vâng, bạn đã đọc dúng điều đó. Hiện tượng oxymoronic là một địa điểm tự nhiên kỳ lạ và tuyệt vời khác ở Azerbaijan. Yanar Bulag ở phía nam Astara gần biên giới với Iran giải phóng nước nhiễm khí mêtan từ một con suối ngầm. Khi đánh lửa, nước bốc cháy. Người dân địa phương tin rằng nó có đặc tính chữa bệnh và truyền cảm hứng cho đạo Zoroastrianism ban đầu.

Ghé thăm một ngọn núi lửa bùn

Núi lửa bùn thải ra bùn đóng băng chứ không phải dung nham thiêu đốt. Áp suất từ ​​khí dưới lòng đất ép bùn lên bề mặt, đôi khi chúng bắn lên không trung. Hơn một phần ba núi lửa bùn trên thế giới, bao gồm Turaghay 400 mét (1.312 feet) và Kinezadagh 397 mét (1.302 feet), nằm gần Baku.

Ghé thăm một ngọn núi lửa bùnNúi lửa bùn Gobustan sủi bọt | © Arkady Zakharov / Shutterstock

Ngắm nhìn tác phẩm nghệ thuật trên đá 40.000 năm tuổi

Ở Gobustan (Qobustan) phía tây nam Baku, khách du lịch có thể trải nghiệm các khu định cư cổ đại của con người có niên đại 40.000 năm. Bên trong vườn quốc gia, các hình chạm khắc bao phủ các tảng đá và vách hang động từng được cho là nơi trú ẩn cho con người sau kỷ băng hà.

Xem ai đó chơi nhạc rock như một nhạc cụ

Gaval Dash bên trong Công viên Quốc gia Gobustan tạo ra âm thanh tương tự như tiếng lục lạc khi bị tấn công. Người xưa có lẽ đã sử dụng hòn non bộ trong các nghi lễ. Các nhạc sĩ hiện đại 'chơi' bản rock, được thể hiện trong một khoảng thời gian trong Cuộc thi Bài hát Eurovision năm 2012 của Baku.

Thưởng thức trà Azerbaijan

Văn hóa và truyền thống trà ở Azerbaijan có từ nhiều thế kỷ trước. Khách luôn được phục vụ trà, thường kèm theo mứt.

Thăm làng cổ

Quba, một thị trấn gần biên giới với Dagestan ở phía bắc, tạo thành một trung tâm văn hóa và lịch sử quan trọng ở Azerbaijan. Những ngôi làng trên núi gần đó có từ hàng thiên niên kỷ trước, bao gồm một cộng đồng người Albania ở Caucasus trước đây được gọi là Khinaliq. Khinaliq có thể đã liên tục sinh sống trong 5.000 năm. Những người khác có văn hóa, truyền thống và ngôn ngữ của riêng họ.

Xem hàng trăm máy bơm dầu trong một ngày

Những chú lừa đang gật đầu, những chiếc máy bơm dầu rung chuyển, thống trị vùng nông thôn của Azerbaijan. Các máy bơm nguyên thủy chiết xuất dầu theo cách đã thúc đẩy sự bùng nổ dầu mỏ đầu tiên của Baku vào thế kỷ 19.

Ghé thăm khu định cư toàn người Do Thái duy nhất bên ngoài Israel

Qirmizi Qasaba, một khu định cư ở phía bắc của sông Gudiyalchay với Quba về phía nam, có dân số toàn là người Do Thái. Thị trấn có từ thế kỷ 18 gây ra một điều kỳ lạ: một khu định cư Do Thái Chính thống giáo ở Azerbaijan Hồi giáo.

Nếm thử món ăn truyền thống Plov

Plov, một trong những món ăn quốc gia của Azerbaijan, tạo nên một bữa ăn ngon. Cơm có hương vị nghệ tây được chiên với các loại thảo mộc, gia vị, thịt và rau. Hầu hết các nhà hàng truyền thống đều phục vụ món ăn rẻ tiền này.

Phải lòng PlovMón Plov ngon miệng của Azerbaijani | © Urek Meniashvili/WikiCommons

Trải nghiệm sự hiếu khách đáng kinh ngạc

Người Azerbaijan là một trong những người hiếu khách nhất trên hành tinh. Người dân địa phương luôn nỗ lực hết mình để giúp đỡ khách du lịch, từ đó truyền cảm hứng cho các du khách.

Tham quan một tòa tháp bí ẩn

Thị trấn cổ của Baku, Icheri Sheher, có một tòa nhà hình trụ lớn được gọi là Tháp Maiden. Cấu trúc trông khác thường và lạc lõng. Nhưng nó có một mặt bí ẩn. Không ai biết tuổi hoặc mục đích của nó. Theo dự đoán thì Maiden Tower có hơn 1.000 năm tuổi và cho thấy nó hoạt động như một ngôi đền Zoroastrian trước khi trở thành một tháp canh.

Tham quan một tòa tháp bí ẩnTòa tháp bí ẩn ở Icheri Sheher | © saiko3p / Shutterstock

Xem phép thuật của Tháp lửa ở Baku

Bạn đã đoán ra ba ngọn lửa của Tháp lửa để trông giống như những ngọn lửa. Bên ngoài sáng lên và có vẻ như ánh lửa bập bùng. Tham gia một trong các tour du lịch đêm để có được trải nghiệm trọn vẹn.

Xem phép thuật của Tháp lửa ở BakuFlame Towers thắp sáng vào ban đêm | © Kisov Boris / Shutterstock

Xem cuốn sách nhỏ nhất thế giới

Ba trong số những cuốn sách nhỏ nhất thế giới, chỉ có kích thước 2 mm, nằm bên trong Bảo tàng Sách Thu nhỏ của Baku. Hãy nhìn những cuốn sách qua kính lúp và đừng cố đọc chúng!

Đi đến bảo tàng thảm

Bảo tàng Thảm của Baku rất thú vị. Nhìn từ bên ngoài, nó giống như một tấm thảm được cuộn lại với nhiều hoa văn và họa tiết khác nhau. Vào bên trong, hãy tìm hiểu về cách dệt, các hoa văn và thiết kế phức tạp cũng như cách những tấm thảm đan xen với văn hóa Azeri.

Đi đến bảo tàng thảmTòa nhà trải thảm cuộn độc đáo của Baku | © saiko3p / Shutterstock

Xem một trang trại tập thể

Liên Xô tập hợp các trang trại nơi mọi người làm việc, thu hoạch và chia sẻ sản lượng. Khi Liên Xô giải thể, hầu hết các trang trại tập thể cũng vậy, ngoại trừ trang trại ở Ivanovka, một thị trấn nhỏ ở miền Trung Azerbaijan. Cộng đồng dân tộc Nga cuối cùng cũng sống ở Ivanovka. Biết một vài cụm từ tiếng Azerbaijan hoặc tiếng Nga sẽ giúp bạn đi được một chặng đường dài ở đây.

Trải nghiệm sự đa dạng đáng kinh ngạc

Đối với một quốc gia tương đối nhỏ, sự đa dạng ở Azerbaijan là không thể so sánh được, bao gồm 9 trong số 11 vùng khí hậu từ cận nhiệt đới ẩm đến sa mạc và các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết trên núi cao. Các vùng khác nhau của đất nước có cảnh quan và môi trường đa dạng.

Trải nghiệm sự đa dạng đáng kinh ngạcThật khó tin khi bạn sẽ tìm thấy các khu nghỉ mát trượt tuyết ở Azerbaijan | © Marco Monelli / WikiCommons

Ngắm nhìn động vật hoang dã phong phú

Đến Baku, thật khó để tin vào sự phong phú của hệ động vật Azerbaijan. Đi đến các công viên quốc gia và xem các quần thể chim, linh dương, chó sói, chó rừng, mèo rừng và báo hoa mai, trong số nhiều loài khác.

Tham dự Lễ hội lựu

Lựu là biểu tượng của Azerbaijan với Goychay ở miền Trung Azerbaijan trồng hơn 70 giống. Mỗi mùa thu, thị trấn tổ chức Lễ hội Lựu Goychay để kỷ niệm trái cây tổ chức các cuộc thi khác nhau.

Tham dự Lễ hội lựuLựu: Biểu tượng quốc gia của Azerbaijan | © Pixabay
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác