12 món bạn nên cân nhắc trước khi ăn ở Thái Lan

35
76
2 trong số những món ăn nên thận trọng khi thử tại Thái Lan
2 trong số những món ăn nên thận trọng khi thử tại Thái Lan

Ẩm thực Thái Lan là sự pha trộn của vị cay, mặn, chua, và vị ngọt thú vị thỏa mãn sự thèm ăn. Quốc gia này nổi tiếng với sự phong phú của thức ăn đường phố và có nhiều món ăn nổi tiếng nhưng bạn nên cân nhắc trước khi thử các món ăn dưới đây.

Luu moo

Thành phần chính của món ăn giống như súp này là máu lợn sống. Máu được trộn với các loại gia vị và cũng có thể chứa nội tang của lợn. Các hỗn hợp dày được ăn với mì. Tuy nhiên, khả năng bị nhiễm vi khuẩn sau khi ăn khá cao và có khả năng nhiễm trùng có thể gây tử vong.

Một nồi súp máu lợn đỏ tươi© Alpha / Flickr - Trip14.com

Một nồi súp máu lợn đỏ tươi© Alpha / Flickr

Koi pla

Koi pla là một món ăn phổ biến ở Đông Bắc Thái Lan. Các món salad được làm từ cá sống xay có hương vị chanh, ớt và gia vị. Nếu ăn một đĩa có thể sẽ không làm tổn thương bạn nhưng món ăn được cho là có thể gây ung thư. Cá có thể chứa ký sinh trùng gây ung thư ống mật. Nếu đươc nấu chín ký sinh trùng sẽ chết còn ăn sống ký sinh trùng có thể xâm nhập vào cơ thể.

Larb leuat neua

Một món ngon khác từ Isan, larb leuat neua được làm từ thịt bò sống với máu chưa nấu chín. Thịt băm được trộn với bạc hà và hành lá và thường được ăn kèm với xôi. Đó là một món ăn nhẹ thanh phổ biến, được cho là đặc biệt tốt với một ly bia lạnh. Tuy nhiên, tỷ lệ ngộ độc thực phẩm sẽ cao khi ăn bất kỳ loại thịt chưa nấu chín nào, và nếu không ăn quen, dạ dày của bạn sẽ khó chịu. Ngoài ra, thịt cũng có thể chứa ký sinh trùng.

Một món salad Thái có thịt bò sống© Ron Dollete / Flickr - Trip14.com

Một món salad Thái có thịt bò sống© Ron Dollete / Flickr

Larb dib

Larb dib là một món salad thịt sống khác từ phía đông bắc Thái Lan. Nó có thể được làm từ thịt bò hoặc thịt lợn sống, và thường có hương vị bạc hà và các gia vị khác. Như với larb leuat neua, nó có thể chứa ký sinh trùng hoặc vi khuẩn.

Súp vi cá mập

Một đặc sản trong một số nhà hàng Thái-Trung, súp vi cá mập thường được coi là một thứ xa xỉ. Súp có một lịch sử lâu dài. Vây cá khá vô vị và nhạt nhẽo, hương vị của súp đến từ nước dùng, chúng được sử dụng để tạo ra một kết cấu giống như thạch. Đánh bắt quá mức cá mập đang dẫn đến một số loài trở nên nguy cấp. Các nhà môi trường ngăn cản mạnh mẽ việc ăn súp vi cá mập. Nếu bạn tò mò, hãy thử phiên bản nhân tạo của nó nhé!Một bát súp vi cá mập gelatin© Phing / Flickr - Trip14.com

Một bát súp vi cá mập gelatin© Phing / Flickr

Yum Khai Maeng Da

Món salad này sử dụng cua móng ngựa, một sinh vật cổ xưa có mối quan hệ với nhện và bọ cạp. Phần duy nhất có thể ăn được của cua là trứng của nó. Một số món salad trộn chỉ trứng với dải xoài chưa chín và gia vị; Món ăn này nói chung là tốt để ăn và được nhiều người nói là ngon. Các vấn đề có thể phát sinh khi món salad chứa cơ thể thực sự của sinh vật, với trứng được phục vụ bên trong vỏ. Mặc dù không có thịt để ăn nhưng một phần của cua móng ngựa châu Á có chứa các chất độc hại, có thể gây chết người nếu cua không được chế biến đúng cách. Trước đây, có một vụ ngộ độc lớn ở Thái Lan do ăn cua móng ngựa. Nhiều người ngã bệnh nặng và một số người chết.

Gỏi cua móng ngựa, phục vụ trong vỏ© pasrasaa / Pixabay - Trip14.com

Gỏi cua móng ngựa, phục vụ trong vỏ© pasrasaa / Pixabay

Bọ cạp

Thái Lan có nhiều con bọ ăn được và bọ cạp chiên giòn có thể là một trong những món ăn nhẹ đáng được tôn vinh nhất. Nếu bạn thực sự không thể cưỡng lại, hãy chắc chắn rằng vết chích đã được gỡ bỏ trước khi ăn. Các đốt nằm ở đuôi chứa đầy nọc độc, rất nguy hiểm nếu ăn phải. Mặc dù đại đa số bọ cạp nấu chín đều an toàn để ăn, nhưng việc ăn quá nhiều có thể có rủi ro xảy ra!

Bọ cạp trên một cây gậy!© Ninara / Flickr - Trip14.com

Bọ cạp xiên!© Ninara / Flickr

Thực phẩm chiên

Được rồi, thực phẩm chiên rán rất phong phú ở Thái Lan và có rất ít rủi ro sắp xảy ra khi ăn gà rán, cá chiên, tempura, v.v. Nhưng điều đáng lo ngại xung quanh việc dầu ăn thường được các nhà cung cấp sử dụng lại nhiều lần để giúp giảm chi phí. Thành phần hóa học và cấu trúc của dầu thay đổi khi được đun nóng và làm mát, dầu được tái sử dụng có chứa triglyceride. Chất này không chỉ là một loại chất béo không lành mạnh mà còn có thể gây ung thư. Vì vậy, hãy kết hợp các món chiên xào của bạn với các loại thịt nướng, các món xào, súp và salad.

Chuối chiên giòn với sốt sô cô la và sữa đặc© Madeleine Deaton / Flickr - Trip14.com

Chuối chiên giòn với sốt sô cô la và sữa đặc© Madeleine Deaton / Flickr

Trái cây dùng trang trí

Bạn có thể sẽ nhận thấy nhiều loại trái cây và rau quả được chạm khắc tuyệt đẹp ở Thái Lan, chúng có thể trông khá đẹp, nhưng hãy nghĩ về quá trình xử lý mà chúng đã trải qua để thành hình dáng như vậy. Thêm vào đó, đôi khi chúng được tái sử dung. Một số lượng khá nhiều người bị bệnh sau khi ăn trái cây và rau quả trang trí này.

Một phụ nữ Thái khắc rau© Thomas Quine / Flickr - Trip14.com

Một phụ nữ Thái khắc rau© Thomas Quine / Flickr

Lao Khao tự chế

Lao khao là tên được đặt cho một loại rượu Thái được chưng cất từ ​​gạo. Lao khao thường bị bỏng khi uống và để lại dư vị đắng. Mặc dù bất hợp pháp, có rất nhiều nhà máy chưng cất trên khắp đất nước, và lao khao có sẵn để mua trong nhiều loại chai tái chế. Các vấn đề với lao khao tự chế bắt nguồn từ kim loại của các ảnh tĩnh được sử dụng trong quá trình chưng cất; một phản ứng với thiếc và nhôm có thể tạo ra một dạng metanol. Tiêu thụ nhiều methanol có thể dẫn đến mù thậm chí là tử vong.

Nước máy

So với các món salad thịt sống, moonshine tẩm methanol và các sinh vật độc hại, nước máy có vẻ khá vô hại. Tuy nhiên, du khách nên tránh uống nước máy ở Thái Lan. Mặc dù chính quyền địa phương ở Bangkok nói rằng nước máy có thể uống được nhưng không phải ở mọi nơi. Nước có thể uống được tại nguồn nhưng sau khi nó di chuyển qua các đường ống thường được bảo trì kém, đến khi nó chạm vào vòi của bạn, nó có thể chứa đầy vi khuẩn và các chất độc hại khác có thể khiến bạn bị bệnh. Bạn nên uống nước đóng chai hoặc để thân thiện với môi trường hơn, hãy lấy nước từ các máy lọc được bán rộng rãi dọc các đường phố.

Đừng uống nước máy ở Thái Lan!© Philip Kraaijenbrink / Flickr - Trip14.com

© Philip Kraaijenbrink / Flickr

Lá Kratom

Cây kratom mọc trong các khu rừng ở miền Nam Thái Lan. Lá có một lịch sử lâu dài được sử dụng như một chất kích thích bằng cách nhai lá hoặc tạo ra một thức uống như trà hoặc món hầm. Rẻ và dễ chế biến, nó đặc biệt phổ biến với người nghèo ở nông thôn miền nam. Tuy nhiên, sử dung lá kratom là bất hợp pháp ở Thái Lan.

Lá kratom bất hợp pháp© ThorPorre / Wikimedia Commons - Trip14.com

Lá kratom bất hợp pháp© ThorPorre / Wikimedia Commons

Một vài bài hay khác