11 điều du khách sẽ ấn tượng khi tới Ba Lan

24
20
11 điều du khách sẽ ấn tượng khi tới Ba Lan

Đây là bảng tổng hợp của Trip14 về đồ ăn, thức uống hay các những thứ mang đặc trưng "rất Ba Lan" mà bạn hiếm khi được trải nghiệm ở nơi nào khác.

11 điều du khách ấn tượng khi tới Ba Lan - Ảnh 1

© Người Bắc Ireland ở Ba Lan

Giao thông công cộng tuyệt vời

Không có gì lạ khi Ba Lan có giao thông công cộng rất tốt, quốc gia này dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này. Xe lửa, xe buýt và xe điện thường chạy đúng giờ. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn chỉ đến muộn một chút thôi là đã lỡ mất chuyến tàu rồi! Trải nghiệm đường sắt của Ba Lan là một số trong những chuyến đi tàu thanh bình và đẹp nhất Châu Âu. Đất nước này cũng có các sân bay không lớn, các chuyến du ngoạn bằng thuyền do địa phương điều hành trên sông (ở các thị trấn như Tczew và Bydgoszcz ) và một hệ thống giao thông công cộng rất hiệu quả phổ biến ở khắp nơi. Không đâu hơn ở Warsaw, Gdańsk và Poznań. Nhưng đừng quên mua vé và xác nhận khi nhập cảnh.

Xe điện ở Gdańsk

Xe điện ở Gdańsk | © Người Bắc Ireland ở Ba Lan

Đồng Złoty của Ba Lan

Trong tất cả các quốc gia trên thế giới, Ba Lan đã phát triển một loại tiền nội tệ vượt trội không chỉ hữu dụng về mặt tiêu dùng mà còn nâng cao lòng tự hào và tinh thần dân tộc. Trên mặt đồng tiền là những bức chân dung của các vị Vua lâu đời của đất nước này. “Ba Lan muôn năm”, Złoty hét lên, hơi hùng hồn. Złoty (số ít) hoặc Złotych (số nhiều) rất dễ sử dụng và dễ hiểu đến mức nó có thể gây khó chịu và khó hiểu khi bạn đi du lịch xa Ba Lan. Ở Ba Lan, tiền tệ được quản lý tốt, dễ hiểu và có tỷ giá hối đoái tốt khiến Ba Lan trở thành một trong những quốc gia dễ dàng đi du lịch bằng tiền. Đến nỗi khi người Ba Lan rời đi, họ chợt nhận ra hệ thống ngân hàng và tiền tệ của họ tốt như thế nào. Ngoài ra, Ba Lan cũng nhận được nhiều tiền hơn từ EU so với số tiền mà quốc gia này tự bỏ ra.

Đồng Złotych của Ba Lan

Đồng Złotych của Ba Lan | © Người Bắc Ireland ở Ba Lan

Nhà hàng Bar Mlecznys

Những quán sữa nổi tiếng này được gọi là "Bar Mlecznys" có mặt trên khắp Ba Lan, chủ yếu nằm trên những con phố nổi bật ở các thị trấn và thành phố lớn. Chúng đã xuất hiện từ những năm 1896 và là doanh nghiệp quốc doanh, được trợ cấp bởi chính phủ. Bạn bước vào, kiểm tra một thực đơn rất dễ hiểu nhưng đầy đủ, trả tiền cho món ăn của bạn, tìm một chỗ ngồi và họ báo cho bạn biết món ăn của bạn đã sẵn sàng. Điều tốt ở đây thực sự ở đây là giá cả. Kể từ khi chính phủ trợ cấp cho hệ thống, bạn có thể nhận được một bữa ăn đầy đủ từ 8 đến 15 Złotych (2,2 đô la Mỹ đến 4,1 đô la Mỹ). Các món ăn điển hình là súp, pierogi (bánh bao Ba Lan), naleśniki (bánh kếp Ba Lan) và một ly Kompot (nước trái cây Ba Lan).

Món ăn trong nhà hàng Bar Mleczny ở Ba Lan
Món ăn trong nhà hàng Bar Mleczny ở Ba Lan | © Người Bắc Ireland ở Ba Lan

Żabka

Trên các đường phố của bất kỳ thị trấn hoặc thành phố lớn nào của Ba Lan và bạn sẽ bắt gặp Żabka (có nghĩa là ếch con). Những cửa hàng nhỏ dễ thương này tương đương với cửa hàng 7-11 của Ba Lan, bán mọi thứ từ sữa đến thuốc lá, xúc xích, sữa chua, bánh quy và bia. Giờ mở cửa của họ ở Ba Lan thường là từ 6 giờ sáng đến 11 giờ tối và cùng với các cửa hàng Alkohole 24 nhỏ gọn, nơi người dân Ba Lan có thể mua thức ăn và đồ uống khá rẻ và tiện lợi.

Biển hiệu cửa hàng Żabka
Biển hiệu cửa hàng Żabka 

Kefir

Ôi làm sao mà bỏ lỡ thức uống từ sữa lên men này. Thực tế là bạn có thể mua kefir ở những nơi khác và thậm chí nó không phải là món Ba Lan, nó có nguồn gốc từ vùng Caucasus. Nhưng Ba Lan làm cho kefir đến mức hoàn hảo đến mức thậm chí hơn cả bản gốc. Bên cạnh đó, đây là một trong những món để chống đói. Một đêm trên bar với rượu vodka Ba Lan hảo hạng, thức dậy sớm với việc một ly kefir để giải rượu vào buổi sáng và bạn đã sẵn sàng cho một ngày khác. Ở nước ngoài, nói chung món này không thực sự phổ biến, có thể nói đây là một kiểu "rất Ba Lan".

 Kefir   |
Kefir | © Quijote / WikiCommons

Đồ ăn Ba Lan

Giống như kefir, bạn có thể mua đồ ăn Ba Lan ở nước ngoài và cả đồ ăn tương tự, nhưng phải nói rằng: đồ ăn Ba Lan đặc trưng tới mức mọi người nhớ về Ba Lan khi rời đi. Ngay cả những thứ đơn giản như pączki (bánh rán ngon) hoặc bigos (thịt hầm) hoặc ogorki ( gherkins ngâm) cũng không bao giờ hoàn toàn giống nhau. Có một món bao gồm pierogi (bánh bao), tatar (bít tết sống với trứng và rau), gołąbki (bọc bắp cải) hoặc zapiekanka (bánh mì với nấm và pho mát) vào hỗn hợp và chúng gần như không thể thay thế được. Các cửa hàng và nhà hàng Ba Lan ở Chicago và Southampton cũng có món tương tự, nhưng mọi người biết rằng, rất khó để giống được bản gốc.

Bia và Tatar ở Starogard Gdański

Bia và Tatar ở Starogard Gdański | © Người Bắc Ireland ở Ba Lan

Quảng trường Phố cổ

Bạn nghĩ quảng trường Old Town trên thế giới đều như nhau? Không, Quảng trường Phố Cổ của Ba Lan không chỉ đẹp mà còn có những quy định nghiêm ngặt về du lịch. Họ không đầy rẫy những người dân địa phương nài nỉ du khách mua đồ và rất ít nạn trộm vặt. Đó thường chỉ là những điểm đẹp, yên bình để thưởng thức với rất nhiều quán cà phê, nhà hàng và quán bar xung quanh. Thêm vào đó, các quảng trường Phố Cổ của Ba Lan thường có một nhà thờ với lịch sử và một tòa thị chính trong đó. Các thị trấn bên ngoài Ba Lan không thể phù hợp với sức hấp dẫn khó cưỡng cộng với vẻ ngoài ăn ảnh khiến chúng trở nên cực kỳ nổi tiếng với những Facebooker và Instagrammers.

Quảng trường Starogard Gdański

Quảng trường Starogard Gdański | © Jonny Blair / Người Bắc Ireland ở Ba Lan

Các ki-ốt

Ruch là gì? Ki-ốt A Ruch là một ki-ốt nhỏ nằm một mình và bên ngoài ở nhiều thị trấn và thành phố ở Ba Lan, hoạt động như một nơi nhanh chóng, rẻ và dễ dàng để mua các mặt hàng cơ bản như báo, nước, thuốc lá, bánh quy và vé xe buýt. Mặc dù các ki ốt kiểu này không phải hiếm trên thế giới nhưng Ruch có một cái gì đó rất đặc biệt.

Biedronka

Nước đá mát lạnh của Ba Lan, chạy bằng máy xay, siêu thị được lựa chọn hàng ngày là Biedronka. Mặc dù thực sự thuộc sở hữu của Bồ Đào Nha, công ty không có bất kỳ cửa hàng nào bên ngoài Ba Lan. Tính đến năm 2015, có 2.690 cửa hàng Biedronka ở Ba Lan, sử dụng khoảng 55.000 người. Thương hiệu này là một hiện tượng quốc gia, nổi bật trên đường phố Ba Lan bởi biểu tượng Ladybird - một cách chơi chữ, "biedny" là từ tiếng Ba Lan có nghĩa là “nghèo”.

cửa hàng Biedronka

Biedronka | © Người Bắc Ireland ở Ba Lan

Ngày lễ của người Ba Lan

Trong tất cả các quốc gia trên thế giới, Ba Lan có rất nhiều ngày lễ quốc gia đáng tự hào. Đây là những ngày nghỉ tất cả vì mục đích tốt, không có gì là ngẫu nhiên. Ví dụ: Ngày Tất cả các vị thánh vào ngày 1 tháng 11 là thời gian để đi đến nghĩa trang tảo mộ, ngày 24 tháng 12 là ngày không thịt, không rượu và '12 món ăn', trong khi Thứ Hai Phục sinh được gọi là Śmigus-dyngus, nơi mọi người chơi trò ném nước lẫn nhau! Đó là chưa kể đến thực tế là dân số Ba Lan có hơn 85% là Công giáo La Mã, có nghĩa là Giáng sinh và Phục sinh cũng được tổ chức rộng rãi. Người Ba Lan ở nước ngoài thường bỏ lỡ những ngày lễ được coi là thời gian để sum họp, thư giãn, cho gia đình và cho nhà thờ.

 Những ngọn nến được thắp sáng tại các nghĩa trang trong Ngày lễ Các Thánh   |
Những ngọn nến được thắp sáng tại các nghĩa trang trong Ngày lễ Các Thánh | © Silar / WikiCommons

Báo địa phương và quốc gia

Chắc chắn rằng Internet rất tuyệt để đọc tin tức, nhưng vẫn không thể so sánh với sự hồi hộp khi tờ báo địa phương thứ Năm của bạn được phát hành. Bên cạnh đó, bản in của tờ báo luôn có nhiều thông tin hơn so với ý muốn của internet. Ngoài ra, bạn có thể đọc nó trong các bác sĩ phẫu thuật hoặc trên xe buýt mà không cần sợ hết pin. Đặc biệt là khi bạn đang học tiếng Ba Lan, đọc báo rất tốt cho vốn từ vựng và câu chuyện.

 Báo địa phương của Ba Lan   |
Báo địa phương của Ba Lan | © Người Bắc Ireland ở Ba Lan

Một vài bài hay khác