11 cử chỉ được sử dụng phổ biến ở các nước Ả Rập

46
49
Những cử chỉ được học từ khi còn nhỏ | © Jayme del Rosario / Flickr
Những cử chỉ được học từ khi còn nhỏ | © Jayme del Rosario / Flickr

Khi bạn không biết ngôn ngữ địa phương, ngôn ngữ cơ thể có thể là một cách hữu ích để hiểu những gì đang diễn ra. Du lịch đến một đất nước Ả Rập chắc chắn bạn sẽ có thể bắt gặp thường xuyên những cử chỉ mà người Ả Rập làm trong khi nói chuyện. Đây là hướng dẫn của Trip14 giúp bạn hiểu ý nghĩa các cử chỉ phổ biến nhất mà người Ả Rập sử dụng.

Hất cằm ra sau và phát ra tiếng lách cách bằng lưỡi có nghĩa là "không"

Một trong những cử chỉ “không” phổ biến nhất và có vẻ thô lỗ đối với những người không quen với nó. Người Ả Rập không có ý thô lỗ khi làm điều này, nó chỉ đơn giản là một cách khác để trả lời “không” cho một câu hỏi.

Đưa cằm ra sau và phát ra tiếng lách cách bằng lưỡi có nghĩa là Sự bối rối và niềm vui khi tìm hiểu về một nền văn hóa khác | © Mario Bollini / flickr

Ngửa đầu ra sau với cằm và lông mày nhướng lên cũng có nghĩa là "không"

Đây là cách nói "không" có phần tức giận hơn đối với người Ả Rập, đầu hơi nghiêng về phía sau và nhướng mày với vẻ không hài lòng. Ý nghĩa của cử chỉ này là người đó vừa không hài lòng vừa có chút khó chịu khi nói “không”.

Nghiêng đầu sang một bên và mỉm cười thường có nghĩa là "có"

Một nụ cười thường luôn có nghĩa là điều gì đó tốt đẹp, và cử chỉ này phổ biến đối với người Ả Rập là một cách nói ấm áp có nghĩa là “vâng” mà không thực sự nói ra từ đó. Nghiêng đầu sang hai bên gần giống như họ đang để bạn lướt qua họ với bất cứ điều gì bạn muốn hỏi ngay từ đầu.

Đặt tay phải lên trái tim là một cách ấm áp để chào hỏi ai đó

Mặc dù người Ả Rập thích bày tỏ lời chào lớn tiếng, nhưng đôi khi tất cả những gì cần là một nụ cười ấm áp và một cái chạm đến trái tim. Đây là một trong những cách người Ả Rập có thể chào đón bạn ấm lòng nhất và có nghĩa là họ thực sự đánh giá cao sự hiện diện của bạn.

Đặt tay phải lên trái tim là một cách ấm áp để chào hỏi ai đóMột cái bắt tay sau đó là một cái chạm nhanh vào trái tim của bạn cũng là một lời chào thông thường | ©US Embassy Tel Aviv/flickr

Giữ lòng bàn tay úp xuống và di chuyển nó lên và xuống có nghĩa là để yên lặng

Tùy thuộc vào từng người, họ sẽ chỉ cử động các đầu ngón tay hoặc toàn bộ bàn tay; nhưng bằng cả hai cách, nếu họ di chuyển nó lên và xuống và lòng bàn tay xuống, điều đó có nghĩa là bạn cần phải im lặng. Đây thường là một cử chỉ lịch sự hoặc là một lời nhắc nhở.

Chạm tất cả các đầu ngón tay vào nhau trong khi chìa tay ra có nghĩa là hãy kiên nhẫn

Một trong những cử chỉ yêu thích của các bậc cha mẹ trên khắp thế giới Ả Rập, chạm các đầu ngón tay vào nhau trong khi chìa tay ra có nghĩa là chờ đợi hoặc kiên nhẫn. Trẻ em Ả Rập thường ghét cử chỉ này, vì đây được coi là một cách khác để cha mẹ nói không với yêu cầu của chúng.

Đưa tay ngang miệng để cắn có nghĩa là bạn đang vô cùng bực bội

Mặc dù có thể trông hơi hài hước đối với cả những người không phải người Ả Rập và người Ả Rập, nhưng khi ai đó giả vờ cắn vào tay họ, điều đó có nghĩa là họ đang thất vọng hoặc trở nên trầm trọng hơn về điều gì đó hoặc sự kém cỏi của ai đó. Trong khi một số người sử dụng cử chỉ này để thực sự ngụ ý rằng họ đang khó chịu, hầu hết người Ả Rập ngày nay sẽ sử dụng cử chỉ này như một cử chỉ hài hước khi họ đang kể một câu chuyện kịch tính hoặc nói chuyện phiếm.

Nhanh chóng nhướng mày lên xuống với vẻ mặt nghiêm nghị nghĩa là có điều gì đó không vừa ý.

Nếu một người Ả Rập giữ vẻ mặt nghiêm túc trong khi nhanh chóng nhướng mày lên xuống, điều đó thường có nghĩa là họ không hài lòng với điều gì đó hoặc họ sắp tức giận tột độ. Hãy coi đây là dấu hiệu cảnh báo ai đó đang tiến gần đến điểm phá vỡ của họ.

Việc hất tay ra khỏi cơ thể có nghĩa là điều gì đó (hoặc ai đó) không đáng phải lo lắng

Một số điều trong cuộc sống không đáng phải lo lắng, và người Ả Rập có cử chỉ hoàn hảo cho việc này. Bằng cách vuốt tay ra khỏi cơ thể, bạn sẽ như thể đang đẩy lùi mọi lo lắng của mình!

Giữ bàn tay của bạn hướng ra ngoài với lòng bàn tay hướng xuống và sau đó đột ngột vặn nó lên trên có nghĩa là "tại sao" hoặc "như thế nào"

Đây là một cách thể hiện sự không tin tưởng hơi mạnh mẽ, nhưng người Ả Rập thường sẽ sử dụng cử chỉ này rất nhiều khi nói chuyện với bạn bè hoặc tán gẫu về điều gì đó mà họ không thể hiểu được. Có nghĩa là cả “như thế nào” và “tại sao”, nó có thể là một cử chỉ hữu ích khi có điều gì đó mà bạn không thể hiểu được.

Giữ bàn tay của bạn hướng ra ngoài với lòng bàn tay hướng xuống và sau đó đột ngột vặn nó lên trên có nghĩa là Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Saud bin Abdel-Aziz nói chuyện với du khách tại cung điện của ông ở Al Baha 2009 | ©Tribes of the World/flickr

Chỉ ngón tay lên trời thường có nghĩa là do Chúa quyết định số phận.

Có nghĩa là không phải họ quyết định, nhiều người Ả Rập sẽ chỉ một ngón tay lên không trung để bày tỏ rằng bất cứ điều gì đang được thảo luận là do thiên đường quyết định. Tuy nhiên, nếu họ chỉ lên trời trong khi lắc ngón tay, điều này thường có nghĩa là bạn đang bị đánh giá vì đã làm sai điều gì đó, vì vậy hãy lưu ý cách họ chỉ tay!

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác