10 thị trấn lịch sử đẹp nhất xứ Wales

37
259
10 thị trấn lịch sử đẹp nhất xứ Wales

Wales có một lịch sử của các cuộc xâm lược, chinh phục và nổi loạn đã khiến cảnh quan thiên nhiên, những thị trấn được bao quanh bởi những bức tường phòng thủ và những lâu đài cao chót vót. Dưới đây là 10 trong số những địa điểm thú vị hoặc đẹp nhất xứ Wales để bạn ghét thăm.

Chepstow

Chepstow nằm ở Monmouthshire, không xa biên giới với Anh trên sông Wye. Chính tại Thung lũng Wye, điểm du lịch đẹp như tranh vẽ này đã bắt đầu vào những năm 1780, khi nhà văn William Gilpin viết cuốn Quan sát của mình trên sông Wye và đặt ra thuật ngữ này. Tour Wye Tour 'xuất hiện ngay sau đó và rất phổ biến với những du khách giàu có bắt đầu dòng sông tại Ross-on-Wye, đi qua các địa điểm như Tu viện Tiind và Lâu đài Goodrich, và cuối cùng đã đến Chepstow. Ở đó, họ phải đối mặt với những tàn tích lâu đài Norman tráng lệ trên những vách đá bên trên dòng sông, những bức tường và cổng thị trấn thời trung cổ, và Tu viện Benedictine cũ. Ngày nay, thị trấn vẫn còn bị chi phối bởi lâu đài, với rất nhiều nhà phố kiểu Georgia tráng lệ ở trung tâm.

Lâu đài Chepstow | © Ed Webster / Flickr - Trip14.com

Lâu đài Chepstow | © Ed Webster / Flickr

Smilearne

Smilearne trên cửa sông Taf nổi tiếng vì có mối liên hệ với Dylan Thomas, nhà thơ và vì bối cảnh ở bờ biển phía nam. Thị trấn từng được gọi là Abercorran; lâu đài của nó được xây dựng ban đầu bởi các hoàng tử xứ Wales trước khi được xây dựng lại vào thế kỷ 13. Trong cuộc Nội chiến những năm 1640, lâu đài được Thiếu tướng Rowland Smilearne tổ chức cho các Nghị sĩ trước khi chuyển sang Hoàng gia, với thị trấn lấy tên từ Đại tướng. Smilearne vẫn được quản lý bởi tập đoàn thời trung cổ của nó, với các tòa án luật riêng và một trong hai hệ thống canh tác mở còn lại ở Anh. Dylan Thomas đã dựa vào Llareggub trong vở kịch của mình, Under Milk Wood, trên Smilearne và viết bằng văn bản của mình trên Taf.

Lâu đài Smilearne, Wales © Les Haines / Flickr - Trip14.com

Lâu đài Smilearne, Wales © Les Haines / Flickr

Caerphilly

Phía bắc Cardiff trong thung lũng sông Rhymey nằm ở Caerphilly, một thị trấn có nguồn gốc từ thời La Mã. Tên Caerphilly có nghĩa là 'pháo đài của St Ffili', từ tiếng Wales phổ biến caer có nghĩa là pháo đài hoặc thành cổ, tương đương với hậu tố tiếng Anh -chester. Caerphilly bị chi phối bởi lâu đài của nó, được xây dựng từ những năm 1270 trở đi bởi Gilbert de Clare trong cuộc chinh phục Glamorgan của ông và là lớn nhất ở xứ Wales và lớn thứ hai ở Anh sau Windsor. Thị trấn phát triển về phía nam của lâu đài rất chậm và vẫn còn nhỏ cho đến thế kỷ 19. Ngày nay, nó được bao quanh bởi các công viên nông thôn và rừng.

Lâu đài Caerphilly, Wales © Paul McCoubrie / Flickr - Trip14.com

Lâu đài Caerphilly, Wales © Paul McCoubrie / Flickr

Hay-On-Wye

Hay ở ngay biên giới xứ Wales với Anh, với ngôi làng tiếp theo là một phần của Herefordshire. Thị trấn nông thôn hoang sơ nổi tiếng với vị trí là thị trấn sách đầu tiên của Vương quốc Anh, với nền kinh tế hiện được xây dựng chủ yếu trên các hiệu sách cũ và là ngôi nhà của lễ hội văn học Hay từ năm 1988. Hay nằm ở phía bắc đỉnh của dãy núi đen; một vị trí chiến lược quan trọng trong thời trung cổ. Lâu đài thế kỷ 12 đứng ngay giữa thị trấn và một phần bị hủy hoại, với các căn cứ và nhà ngoài được sử dụng, chắc chắn, là các quầy sách cũ. Trở lại những năm 1970, Hay tuyên bố 'độc lập' do Richard Booth, người đàn ông bắt đầu buôn bán sách cũ trong thị trấn bằng cách mạo hiểm đến Mỹ để mua cổ phiếu thư viện bị loại bỏ.

Lâu đài Hay | © Ed Webster / Flickr - Trip14.com

Lâu đài Hay | © Ed Webster / Flickr

Caernarfon

Nổi tiếng nhất trong các thị trấn lâu đài của xứ Wales, Caernarfon đứng trên bờ eo biển Menai nhìn qua Anglesey. Từng là một thị trấn La Mã, sau đó nó đã được các hoàng tử xứ Wales nắm giữ trước khi trở thành một pháo đài cho quân xâm lược Norman và một địa điểm lâu đài khổng lồ được xây dựng bởi Edward I trong cuộc chinh phạt Gwynedd của ông. Các bức tường thời trung cổ của thị trấn tạo thành một phần của Di sản Thế giới UNESCO với lâu đài và những người khác trên khắp Bắc Wales. Có nhiều tòa nhà lịch sử khác vẫn còn trong thành phố, bao gồm cả Black Boy Inn bị ma ám có từ năm 1522, gần với các bức tường của thị trấn. Chính trong lâu đài, Hoàng tử Charles đã được đầu tư với vị trí Hoàng tử xứ Wales năm 1969.

Lâu đài Caernarfon, Wales © eGuide Travel / Flickr - Trip14.com

Lâu đài Caernarfon, Wales © eGuide Travel / Flickr

Portmeirion

Portmeirion là một trong những nơi kỳ lạ nhất ở xứ Wales; đó không phải là thị trấn tiêu biểu của bạn và được điều hành dành riêng cho du khách. Nó nằm trên bờ biển phía bắc ngay trên sông Dwyrd và là đứa con tinh thần của kiến ​​trúc sư Sir Clough Williams-Ellis. Được xây dựng trong suốt nửa thế kỷ từ 1925 đến 1975, Portmeirion tỏ lòng tôn kính với kiến ​​trúc của các làng chài Ý trên Địa Trung Hải. Mong đợi rất nhiều mái vòm và cupolas, khu vườn niềm vui và piazzas, đầu hồi sáng tạo và mặt tiền rực rỡ. Tất cả đều được thiết kế để trở nên nhẹ nhàng, lãng mạn và đẹp như tranh vẽ. Và, nổi tiếng, nó đã được các nhà sản xuất truyền hình yêu thích trong những năm qua, đặc biệt là trong trường hợp của chương trình thập niên 60, The Prisoner, được quay ở đây.

Thánh David

St David's là thành phố nhỏ nhất ở Anh và có cảm giác của một thị trấn nhỏ. Nó nằm sâu trong Pembrokeshire gần bờ biển trên Bán đảo St David. Thị trấn nhỏ là nơi St David, vị thánh bảo trợ của xứ Wales, được chôn cất và là nơi ông thành lập một tu viện vào thế kỷ thứ 6 phát triển thành thánh đường. Nó trở thành một địa điểm hành hương lớn vào thời Trung cổ, đưa các vị vua và người theo đạo đến đây để xem thánh tích của vị thánh. Ngày nay, thị trấn tập trung vào Nhà thờ thứ 12 và những tàn tích khổng lồ của Cung điện Giám mục bên cạnh. Mũi phía đông nam của Ireland nằm ngay bên kia biển Ailen.

Nhà thờ thánh David | © Michael Gwyther-Jones / Flickr - Trip14.com

Nhà thờ thánh David | © Michael Gwyther-Jones / Flickr

Criccieth

Criccieth có lẽ là thị trấn ven biển đẹp nhất của xứ Wales, với lâu đài đổ nát trên mũi đất nhô ra vịnh Cardigan và ngắm nhìn dãy núi Snowdonia ở phía xa. Có một số Thời đại đồ đồng vẫn còn gần thị trấn, mặc dù Lâu đài Criccieth có từ thời Llewelyn Đại đế, người trị vì phần lớn xứ Wales vào đầu thế kỷ 13 trong thời kỳ trước khi người Anh chinh phục. Lâu đài và thị trấn tạo nên một khung cảnh đẹp đến nỗi họa sĩ phong cảnh vĩ đại William Turner đã vẽ Criccieth vào những năm 1830 với biển ở phía trước. Từ lâu đài bạn có thể nhìn qua bán đảo Llyn về phía biển Ailen.

Lâu đài Criccieth | © Ian Carroll / Flickr - Trip14.com

Lâu đài Criccieth | © Ian Carroll / Flickr

Pembroke

Pembroke, trên mũi phía tây nam của xứ Wales, là một trong những thị trấn lịch sử nhất của xứ Wales. Trước đây là thị trấn của vùng Pembrokeshire đẹp như tranh vẽ, nó nổi tiếng với lâu đài khổng lồ nằm ở trung tâm của thị trấn nhìn ra sông Pembroke. Chính tại đây vào thế kỷ 15, Henry Tudor, sau này là Henry VII và người sáng lập vương triều đã lấy tên ông, được sinh ra. Động vật hoang dã, bao gồm rái cá và bói cá, thường có thể được nhìn thấy dọc theo các bờ sông. Thị trấn, với những bức tường cổ và lâu đài Norman, thường được sử dụng làm địa điểm cho các tác phẩm truyền hình của Shakespeare, cộng với đó là bối cảnh cho bộ phim, The Lion in Winter, với sự tham gia của Peter O'Toole và Richard Burton.

Lâu đài Pembroke | © Ed Webster / Lâu đài Pembroke Flickr | © Ed Webster / Flickr - Trip14.com

Lâu đài Pembroke | © Ed Webster / Lâu đài Pembroke Flickr | © Ed Webster / Flickr

Crickhowell

Thị trấn nhỏ Crickhowell, trong Công viên quốc gia Brecon Beacons, nằm trên con đường từ Abergavenny đến Brecon trên sông Usk. Khách du lịch đến đây vào những tháng mùa hè để đi leo núi và câu cá ở vùng nông thôn gần đó, và để khám phá thị trấn hoang sơ. Cây cầu nổi tiếng tại Crickhowell, được xây dựng vào thế kỷ 18, bắc qua con sông hơn 100m từ bờ này sang bờ kia, và có 12 vòm ở một bên và 13 bên kia. Lâu đài Crickhowell, được xây dựng bởi gia đình Turberville, các tướng lãnh đạo của Edward I, và sau đó do Mortimers nắm giữ, hiện đang nằm trong đống đổ nát cao phía trên thung lũng Usk.

Cầu Crickhowell, Wales © Phil Dolby / Flickr - Trip14.com

Cầu Crickhowell, Wales © Phil Dolby / Flickr

Một vài bài hay khác