10 sự thật thú vị về thị trấn Heidelberg ở nước Đức

45
27
10 sự thật thú vị về thị trấn Heidelberg ở nước Đức

Heidelberg là một trong những địa điểm không nên bỏ qua khi bạn tới Đức. Thị trấn lãng mạn đã hấp dẫn nhiều du khách với lịch sử và giai thoại hấp dẫn về các nhà thơ vĩ đại, những học sinh năng động và những tàn tích kiến ​​trúc từ thời Trung cổ cho đến Kỷ nguyên Đức Quốc xã. Dưới đây là tổng hợp danh sách 10 sự thật thú vị về Heidelberg mà bạn nên biết.

Đại học Heidelberg lâu đời nhất ở Đức

Đại học Heidelberg đã trải qua hơn 630 năm lịch sử. Theo chỉ thị của Giáo hoàng Urban VI, trường đại học này được thành lập vào năm 1386 và không chỉ là trường đại học lâu đời nhất nước Đức mà còn được xếp vào hàng lâu đời nhất ở châu Âu. Trong những năm qua, tổ chức này đã đào tạo ra không dưới tám người đoạt giải Nobel và đã khẳng định vị thế là một trong những trường đại học hàng đầu.

 Thính phòng Heidelberg
Thính phòng | © DoktorJaner / Wikimedia Commons

Heidelberg đã thoát khỏi các cuộc tấn công bằng bom trong Thế chiến II

Trong khi nhiều thành phố của Đức phải đối mặt với sự tàn phá nghiêm trọng trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Heidelberg hầu như đã tránh được tàn phá sau các cuộc ném bom của quân đồng minh. Các nhà sử học cho rằng thứ nhất thành phố không được coi là quan trọng về mặt chiến lược và thứ hai là Hoa Kỳ đã để mắt đến việc thiết lập một đơn vị đồn trú ở đây sau khi chiến tranh kết thúc.

Đây là nơi có thùng rượu lớn nhất thế giới

Ẩn mình trong hầm rượu của Lâu đài Heidelberg là thùng rượu lớn nhất thế giới - Heidelberg Tun. Những thùng rượu lớn là một truyền thống trong lịch sử của lâu đài bắt nguồn từ chiếc thùng đầu tiên được xây dựng từ năm 1589 đến năm 1591 với sức chứa 127.000 lít. Thùng đã bị phá hủy và hai thùng khác được tiếp tục trong nhiều năm cho đến khi thùng ngày nay được xây dựng vào năm 1751. Được xây dựng từ 130 cây sồi, Heidelberg Tun có sức chứa 219.000 lít. Nó hơi bị rò rỉ nên nó chỉ được đổ đầy ba lần duy nhất trong những năm qua.

 thùng rượu Heidelberg Tun
© Herm / Pixabay

Heidelberg là nguồn cảm hứng cho một số nhà văn vĩ đại nhất

Các nhà văn nổi tiếng như Goethe, Mark Twain và Heinrich Heine tất cả tìm thấy cảm hứng ở Heidelberg và đề cập đến thành phố trong tác phẩm của họ. Twain đã dành mùa hè năm 1878 ở thành phố lãng mạn nhất của Đức và vào thời điểm này đã viết A Tramp Abroad. Trong cuốn sách của mình, ông hồi tưởng lại vẻ đẹp mà ông tìm thấy trong thành phố: “Người ta nghĩ rằng Heidelberg vào ban ngày với không gian xung quanh là đẹp nhất, nhưng khi họ nhìn thấy Heidelberg vào ban đêm, một dải Ngân hà sụp đổ, với chòm sao đường sắt lấp lánh được ghim vào biên giới, có lẽ họ sẽ phải nghĩ lại. ”

Bắt tay với một chú khỉ nghĩa là bạn sẽ đến thăm lần nữa

Tác phẩm điêu khắc bằng đồng của một con khỉ bảo vệ đầu phía nam của Cầu Cũ. Tác phẩm nghệ thuật năm 1979 của Gernot Rumpf được lấy cảm hứng từ những ghi chép từ thế kỷ 15 đề cập đến một tác phẩm điêu khắc khỉ đứng đó. Vuốt ve chú khỉ được cho là sẽ mang lại sự may mắn trong khi chạm vào các ngón tay nhọn của bàn tay phải có nghĩa là bạn sẽ trở lại Heidelberg vào một ngày nào đó, còn chạm vào những con chuột bên cạnh con khỉ có nghĩa là bạn sẽ có rất nhiều con.

 tượng khỉ ở Heidelberg
© neufal54 / Pixabay

Cứ bốn cư dân Heidelberg thì có một người là sinh viên

Trong số 150.000 người sống ở Heidelberg, có tới 39.000 là sinh viên tại một trong năm trường cao đẳng và đại học của thành phố. Hệ quả là gần 40% số người ở đây trẻ hơn 30 tuổi.

Sinh viên mất trật tự bị giam trong trường đại học

Từ năm 1778 đến năm 1914, những sinh viên ồn ào có thể phải đối mặt với án tù vì những tội nhỏ nhặt từ gây rối vào ban đêm đến đánh nhau. Các vi phạm bị phạt lên đến bốn tuần giam lỏng ở Studentenkarzer. Sinh viên vẫn được yêu cầu tham gia các lớp học của họ vào thời điểm đó nhưng sẽ dành phần còn lại của ngày trong các phòng giam tư nhân trong khuôn viên trường. Cuối cùng, các sinh viên bắt đầu thách thức nhau và coi việc bị phạt này là một nhiệm vụ phải vượt qua. Khi du khách được cho phép, một vài ngày trong tù đã biến thành những bữa tiệc hoang dã của các sinh viên ăn mừng khi họ bị giam giữ. Nhiều người đã tiếp tục trải nghiệm của họ dưới dạng các bức tranh tường và graffiti vẫn còn bao phủ các bức tường ngày nay.

 Studentenkarzer
© LH Wong / Flickr

Chiếc xe đạp được phát minh bởi một cựu sinh viên Đại học Heidelberg

Giữa năm 1803 và 1805, Karl Drais học ở Heidelberg và tiếp tục làm chánh văn phòng ủy ban lâm nghiệp địa phương. Nhưng không lâu sau đó, ông đã ngừng làm việc và dành cả cuộc đời cho những phát minh của mình, trong đó nổi bật nhất là 'máy chạy ' - phương tiện giao thông hai bánh đầu tiên. Còn được gọi là Draisine, nó được coi là nguyên mẫu của xe đạp hiện đại. Một trong những phiên bản đầu tiên của ông được trưng bày tại Bảo tàng Kurpfälzisches ở Heidelberg.

Bạn có thể ghé thăm một nhà hát ngoài trời của Đức Quốc xã

Trên sườn đồi 'Núi Thánh' (Heiligenberg) bên kia sông từ Lâu đài Heidelberg, địa điểm Thingstätte nằm ẩn mình trong một khu rừng. Đi theo Philosophenweg và tiếp tục lên đỉnh để đến dinh thự của Đức Quốc xã này. Giảng đường mở cửa vào năm 1935 và được Joseph Goebbels ủy quyền như một phần của phong trào Thingspiel, nhằm mục đích tập hợp người dân tham gia các sự kiện sân khấu và tuyên truyền. Đài tưởng niệm được bảo vệ từ năm 1980 và hàng nghìn người đổ về đây mang theo đèn và đuốc cho lễ kỷ niệm đêm Walpurgis không chính thức mỗi năm.

 nhà hát ngoài trời của Đức Quốc xã
© BishkekRocks / Wikimedia Commons

Người đàn ông Heidelberg

Năm 1907, một người thợ đã có một khám phá ngoạn mục khi phát hiện ra xương hàm của con người tại một hố cát ngay phía nam Heidelberg. Kết quả khám nghiệm cho biết đây là hóa thạch thuộc về một loài người đã tuyệt chủng mà chưa từng được biết đến cho đến lúc đó. Nhà khoa học người Đức Otto Schoentensack là người đầu tiên xác định được hóa thạch và đề xuất cái tên homo heidelbergensis. Các cuộc kiểm tra gần đây đã xác nhận rằng hóa thạch đã hơn 600.000 năm tuổi, đây là bằng chứng sớm nhất về sự sống của con người từng được tìm thấy ở châu Âu.

Một vài bài hay khác