10 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Xì gà Cuba

21
67
Xì gà Cuba nổi tiếng thế giới | © Ba-Su / Pixabay
Xì gà Cuba nổi tiếng thế giới | © Ba-Su / Pixabay

Trong trí tưởng tượng của nhiều người, Cuba và xì gà luôn đi đôi với nhau. Dưới đây là mười sự thật thú vị về xì gà Cuba mà bạn có thể bạn chưa từng biết.

Những điếu xì gà Cuba | © Alex Brown / Flickr

Chúng là mốt ở châu Âu thế kỷ 16

Năm 1492, Christopher Columbus đến Cuba và sau đó mang xì gà trở lại châu Âu. Chúng đã trở thành một xu hướng lớn trên lục địa và là một phụ kiện cần phải có trong những năm 1500.

Rất khó có thể mua được chúng

Xì gà có ở khắp mọi nơi trên đảo, nhưng ở những nơi khác thì không. Do lệnh cấm vận thương mại của Hoa Kỳ nên bạn không thể mua được xì gà trừ khi bạn biết ai đó đi du lịch đến Cuba.

Theo truyền thống, chúng rất khó để nắm bắtXì gà | © Merc67 / Shutterstock

Chúng có giá khá đắt

Ngay cả ở Cuba, một điếu xì gà ngon cũng có giá một xu. Nếu bạn muốn có một chiếc Cohiba hoặc Uppmann tử tế, bạn sẽ phải trả khoảng 25 đô la, hoặc bạn có thể mua được những loại thuốc hút chất lượng thấp hơn với mức giá phải chăng hơn.

Chúng được cuộn bằng tay trong các nhà máy có người đọc sách hàng ngày

Những người thợ cuộn xì gà dành cả ngày để chế tạo những điếu xì gà trong nhà máy. Và để họ thư giãn, nhà máy sẽ bố trí người đọc sách hoặc báo chí của Cuba cho tất cả mọi người cùng nghe. Phong tục truyền thống này dường như vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, mặc dù một số nhà máy cũng đã có đài phát thanh.

Chúng được cuộn bằng tay trong các nhà máy có đầu đọc chính thứcXì gà Montecristo ở Viñales, Cuba | © Amber C. Snider

Fidel Castro hút Cohibas

Thương hiệu Cohiba là một trong những thương hiệu lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Cuba, được cựu lãnh đạo Cuba Fidel Castro ưa chuộng. Ông hút thuốc từ năm 14 tuổi và thậm chí ông còn tặng những chiếc Cohibas phiên bản đặc biệt cho các quan chức đến thăm.

Có rất nhiều hàng giả xung quanh

Nếu bạn đến Cuba và thích mua một vài điếu xì gà, hãy cẩn thận để không bị lừa. Những người thích mạo hiểm đã tạo ra một ngành công nghiệp tiểu thủ bằng cách cuốn xì gà giả được nhồi bằng lá chuối và các vật liệu khó chịu khác, vì vậy bạn nên mua xì gà từ một cửa hàng chính thức.

Chúng có một hương vị độc đáo

Thuốc lá giống như rượu ở chỗ hương vị của nó phụ thuộc vào vùng đất mà nó được trồng. Kết quả là chỉ một điếu xì gà Cuba mới có thể có hương vị như xì gà Cuba. Tất nhiên, hương vị cũng thay đổi ở các vùng khác nhau của đất nước.

Chúng có một hương vị độc đáoThăm nhà máy sản xuất xì gà ở Granada, Nicaragua | © Dennis Tang / Flickr

Xì gà Cuba có thể không hẳn là loại ngon nhất thế giới nữa

Đối với nhiều người, xì gà Cuba là loại xì gà ngon nhất, nhưng một số chuyên gia nói rằng điều này không nhất thiết phải đúng nữa. Khi các tiêu chuẩn được cải thiện ở các nước đối thủ như Nicaragua, Honduras và Cộng hòa Dominica, những người yêu thích xì gà đã bắt đầu đặt câu hỏi về sự thống trị của ngành công nghiệp xì gà Cuba.

Thợ cuốn xì gà là những người thợ có tay nghề cao

Một thợ cuốn có kinh nghiệm có thể sản xuất hơn 200 điếu xì gà mỗi ngày. Trong tiếng Tây Ban Nha, trục cuốn xì gà được gọi là “máy xút”.

Xì gà nhiễm độc được sử dụng trong nỗ lực ám sát Fidel Castro

Nhà lãnh đạo cách mạng Cuba là một người nghiện thuốc lá trong nhiều năm, và CIA đã cố gắng sử dụng thói quen này để chống lại ông ta. Một trong nhiều nỗ lực ám sát kỳ lạ liên quan đến việc gửi xì gà tẩm thuốc độc làm quà cho Castro, nhưng ông đã sống sót sau vụ mưu sát.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác