10 món quà lưu niệm độc đáo nhất mà bạn chỉ có thể mua ở Lào

26
29
Chợ Lào | © Sharonang/Pixabay
Chợ Lào | © Sharonang/Pixabay

Gần như mọi thành phố và thị trấn ở Lào đều có chợ và gần như chợ nào cũng có khu hàng thủ công mỹ nghệ và đồ lưu niệm. Bạn sẽ không tìm thấy những món đồ trang sức được sản xuất hàng loạt ở hàng trăm gian hàng trên khắp đất nước. Thay vào đó, các sản phẩm thủ công trong vùng và các sản phẩm được làm bằng tay của hàng chục dân tộc ở Lào khiến việc mua sắm đồ lưu niệm trở thành một trải nghiệm có một không hai.

Sinh

SinhCác cô gái Phuan | © Provincial Tourism Department

Váy truyền thống của Lào được phụ nữ mặc đi dự lễ, nữ sinh và các quan chức chính phủ. Phần thân của sinh thường có hoa văn hình học đơn giản và phần chân có các con vật hoặc hoa văn được thêu trang trí tinh xảo. Bạn có thể mua một chiếc sinh được thêu đẹp mắt được làm sẵn hoặc chọn loại vải theo ý thích của mình và đặt thiết kế riêng. Những chiếc khăn thắt lưng và áo choàng lụa kết hợp hoàn thiện vẻ ngoài sẵn sàng cho ngôi đền với đẳng cấp.

Áo phông Beer Lao Tee

Không có sản phẩm nào phổ biến ở Lào hơn Bia Lào. Các quảng cáo màu vàng rực rỡ tô điểm cho mọi thứ, từ ô dù đến bảng hiệu nhà hàng, biển quảng cáo và hộp đựng khăn ăn trên khắp đất nước. Bạn có thể chọn một chiếc áo phông để nhắc nhở bản thân về món bia giải khát được phục vụ trong những chiếc ly nhỏ trên đá.

Các loại vải dệt

Các loại vải dệt truyền thống của Lào được nhuộm và dệt bằng tay rất phức tạp, sử dụng lụa tự nhiên. Không có gì lạ khi các ngôi nhà ở nông thôn có khung cửi do đàn ông làm trong nhà để phụ nữ dệt. Truyền thống đã được truyền qua nhiều thế hệ ít nhất là từ thế kỷ 14. Tại Luang Prabang, hãy ghé qua Ok Pop Tok, một ngôi làng và mua sắm để tìm hiểu về quy trình dệt hoặc ghé thăm Làng Ban Xang Khong để tìm hiểu cách làm lụa cũng như cách thiết kế và bảo quản các mẫu trong vùng.

Dệt lụa và dệtThợ dệt Lào | © Pixabay

Hoa Champa

Plumeria alba, thường được gọi là “champa” là quốc hoa của Lào. Bạn sẽ thấy những chiếc áo phông và hình thêu có hình bông hoa năm cánh với tâm màu vàng. Đồ trang sức, nam châm và các đồ lặt vặt khác thể hiện vẻ đẹp giản dị của Lào thông qua champa. Ngay cả một nhãn hiệu rượu whisky gạo Lào phổ biến cũng được đặt theo tên của loài hoa. Champa có mùi ngọt cũng được sử dụng làm hương liệu và tinh dầu.

Hoa ChampaHoa champ | © Pixabay

Giỏ dệt

Đan tre vẫn là một nghề thủ công quan trọng, bởi vì người Lào sử dụng những chiếc rổ đan để làm và đựng gạo nếp, một loại lương thực chính trong bữa ăn của họ. Tre được trồng trong tự nhiên và sự đa dạng về kiểu dáng và hoa văn cùng với giá thành rẻ khiến giỏ trở thành một món quà lưu niệm lý tưởng và gọn nhẹ. Trong khi phụ nữ chiếm ưu thế trong nghề dệt của Lào, thì những người đàn ông lớn tuổi cũng thường chịu trách nhiệm làm ra những chiếc tàu mây tre đẹp đẽ. Nếu bạn muốn thử sức mình với nghề đan rổ thì học viện Backstreet và Ock Pop Tok ở Luang Prabang có tổ chức các buổi hội thảo và lớp học cho người dân và khách du lịch.

Giỏ dệtCơm niêu Lào | Picklish / WikiCommons

Bạc và vàng

Những người thợ bạc sử dụng các công cụ truyền thống mà họ đã sử dụng qua nhiều thế hệ để tạo ra những thiết kế tuyệt đẹp mô tả Đức Phật, truyền thuyết Lào và thiên nhiên. Kim loại quý được khai thác trong nước và có độ tinh khiết từ 95-98 % đối với bạc và 99% đối với vàng, bạn sẽ tìm thấy đồ sứ chất lượng cao hơn với mức giá thấp hơn. Hãy thử Chợ đường Hmong ở Viêng Chăn hoặc Chợ đêm ở Luang Prabang.

Bạc và vàngTrang sức Lào | © Pixabay

Cà phê Champasak

Cà phê là mặt hàng xuất khẩu văn hóa lớn nhất của Lào với 95% cà phê được trồng ở Lào đến từ Cao nguyên Bolevan. Nhiệt độ mát mẻ hơn, mưa nhiều và độ cao lên tới 4.200 feet (1.300 mét) so với mực nước biển khiến vùng này trở nên lý tưởng để trồng cà phê. Được người Pháp trồng lần đầu tiên cách đây 100 năm, hầu hết cà phê xuất khẩu là Robusta, nhưng bạn cũng có thể mua loại cà phê Arabica ngọt hơn ở trong nước. Một số trong số đó được chứng nhận hữu cơ nhưng ngay cả những loại không mang nhãn cũng thường được trồng theo nguyên tắc canh tác hữu cơ bởi 20.000 gia đình nông dân trồng cà phê trong vùng. Hãy ghé thăm cà phê Sinouk Coffee hoặc Lao Mountain Coffee; cả hai đều có người trồng ở miền nam cũng như các địa điểm ở Viêng Chăn.

Cà phê ChampasakHạt cà phê | © John Pavelka / Flickr

Nhãn dán Lào

Khi đăng ký xe ở Lào, bên ngoài phải có nhãn dán hình bầu dục màu trắng có mã quốc gia là LAO. Gợi nhớ đến yêu cầu của châu Âu trước khi biển số xe của EU bắt đầu tích hợp mã quốc gia vào biển số, nhãn dán LAO ở khắp mọi nơi. Những người lái xe ở Lào lái xe bên phải đường, cho đến khi họ băng qua một trong những cây cầu Hữu nghị để đến Thái Lan, nơi mọi người lái xe bên trái. Bạn có thể tìm thấy những miếng dán này ở các cửa hàng lưu niệm trên khắp cả nước.

Hình dán đệm LàoNhãn dán Lào | © Regina Beach

Đồ thủ công của Trung tâm Phát triển Phụ nữ Khuyết tật Lào 

Nằm gần Cầu Hữu nghị Thái-Lào ở Viêng Chăn, Trung tâm Phát triển Phụ nữ Khuyết tật Lào được điều hành và dành cho phụ nữ Lào khuyết tật thông qua Bộ Phúc lợi Xã hội và Lao động. Cửa hàng quà tặng trong khuôn viên cung cấp nhiều loại hàng thủ công bằng giấy tái chế đẹp mắt, giấy thủ công và thiệp chúc mừng, dệt vải và may quần áo. Mục tiêu của trung tâm là đào tạo những phụ nữ khuyết tật về thể chất và tinh thần, sau đó đưa họ trở về làng với những kỹ năng mà họ có thể sử dụng để kiếm sống.

Chạm khắc gỗ

Nghệ thuật điêu khắc mô tả Đức Phật có thể được tìm thấy ở các khu chợ ở Luang Prabang, Pakse hay Viêng Chăn. Các tác phẩm chạm khắc bằng gỗ cổ có thể bị đánh cắp bất hợp pháp từ các ngôi đền sau đó bán, vì vậy hãy mua những bức tượng Phật mới được chạm khắc để bảo vệ di sản văn hóa của Lào. Ban Nong Bueng ở Nam Lào là một ngôi làng chạm khắc gỗ, nơi du khách có thể gặp gỡ các nghệ nhân và xem họ làm việc. Người Tà Oy thành lập làng vào những năm 1800 và bán tượng, mặt nạ, giá đỡ nến.

Chạm khắc gỗKhắc gỗ | © Vera & Jean-Christophe / Flickr
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác