10 kiệt tác kiến ​​trúc ở thành phố Florence, Ý

1
376
10 kiệt tác kiến ​​trúc ở thành phố Florence, Ý

Florence là một thành phố của Ý giàu lịch sử và nghệ thuật - mỗi con phố và tòa nhà đều có câu chuyện và ý nghĩa riêng. Nghệ thuật và sáng tạo từ hàng trăm năm trước có ở khắp mọi nơi. Dưới đây là mười trong số những tác phẩm kiến ​​trúc quan trọng và ấn tượng nhất ở Florence, từ thời Trung cổ và cho đến thời kỳ độc lập và thống nhất nước Ý trong nửa sau của thế kỷ 19.

Nhà thờ Florence - Duomo

Một trong những tác phẩm kiến ​​trúc ấn tượng nhất ở Florence là nhà thờ tuyệt đẹp của Fillipo Brunelleschi với danh hiệu "Duomo" lớn nhất ở Ý. Trên thực tế, nó lớn đến mức phải mất 140 năm để hoàn thành. Các kiến ​​trúc sư Florentine bắt đầu lên kế hoạch cho kiến trúc hết sức đồ sộ này vào năm 1294 và họ biết rằng họ muốn mái vòm của nhà thờ lớn hơn bất kỳ nhà thờ nào hiện có ở bán đảo Ý vào thời điểm đó, chỉ có điều là họ chưa đủ kỹ thuật và công nghệ để xây dựng được một mái vòm khổng lồ như vậy. Dù sao họ cũng bắt đầu xây dựng tòa nhà, nhưng phải dừng lại ở giữa chừng với mái vòm nhà thờ dở dang trong gần 124 năm. Mãi cho đến khi Brunelleschi giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh với đối thủ suốt đời của mình là Lorenzo Ghiberti và nghĩ ra một kế hoạch khéo léo sẽ khiến việc xây dựng mái vòm khổng lồ trở nên khả thi. Cuối cùng nó đã được hoàn thành vào năm 1436, mặt tiền của nó đã trải qua một loạt các lần bảo trì và trùng tu trong những năm 1870 và liên tục được duy trì.

Nhà thờ Florence - Duomo - Trip14.com

Nhà thờ Florence - Duomo © Sailko/WikiCommons

Vương cung thánh đường San Lorenzo

Kiến trúc ban đầu của nhà thờ là một trong những tòa nhà lâu đời nhất ở Florence, điều này có thể nhìn thấy trong mặt tiền bằng đá mộc mạc của nó đã bị bỏ hoang. Vương cung thánh đường là nhà thờ giáo xứ của gia đình Medici giàu có ở Florence trong suốt thời Phục hưng và vào đầu những năm 1400, Giovanni de Bicci de 'Medici đã xây một nhà thờ mới (ban đầu được thiết kế bởi Fillipo Brunelleschi, sau đó đã bị thay đổi bởi một số nghệ sĩ khác nhau). Có lẽ những bổ sung nổi tiếng nhất là New Sacristy của Michelangelo Buônarotti và Nhà nguyện Medici, đã được xây thêm sau đó. Vương cung thánh đường San Lorenzo tự hào có một số ví dụ ấn tượng nhất về kiến ​​trúc Phục hưng trong sự đối xứng và hài hòa của nó. New Sacristy của Michelangelo là một ví dụ hoàn hảo về phong cách kiến ​​trúc sáng tạo, hiện đại, gần như Mannerist đang trở nên phổ biến hơn trong những năm 1520.

Vương cung thánh đường San Lorenzo - Trip14.com

Vương cung thánh đường San Lorenzo © Sailko/WikiCommons

Vương cung thánh đường Santa Maria Novella

Nhà thờ Santa Maria Novella là một trong những nhà thờ cổ nhất của Dòng Dominican tại Florence, có từ cuối thời Trung cổ. Nó bắt đầu như được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc Gothic - kiến trúc phổ biến trong thế kỷ 13. Cấu trúc chính đã hoàn thành, nhưng mặt tiền vẫn còn dang dở. Gần 200 năm sau, Leone Battista Alberti đã thiết kế mặt tiền ốp đá cẩm thạch đen và trắng, thêm các yếu tố kiến ​​trúc của Antiquity sẽ sớm thống trị kiến ​​trúc Phục hưng như cột, mái vòm và cổng vòm. Ngày nay, Nhà thờ Santa Maria Novella nằm ngay bên cạnh nhà ga xe lửa chính cùng tên, và đây là nơi đặt kiệt tác The Holy Trinity của Masaccio.

Vương cung thánh đường Santa Maria Novella - Trip14.com

Vương cung thánh đường Santa Maria Novella © Sailko/WikiCommons

Cung điện Pitti

Ban đầu được xây dựng bởi chủ ngân hàng Florentine Lucca Pitti vào năm 1458, Palazzo Pitti là một ví dụ tuyệt đẹp về kiến ​​trúc Phục hưng với cấu trúc đối xứng, cứng cáp, vòm to, rộng và các cột đá và tường thô. Sau đó, nó được mua bởi một nữ công tước giàu có và quyền lực của Cosimo I de Medici là Eleonora di Toledo. Cung điện đã thuộc về gia đình Medici trong nhiều thế kỷ, chứa vô số kho báu và các tác phẩm nghệ thuật vô giá được sưu tầm trong nhiều năm. Ngày nay, đây là bảo tàng lớn nhất ở Florence, nơi trưng bày một số phòng trưng bày nghệ thuật khác nhau, Vườn Boboli xinh đẹp và thậm chí cả áo choàng nổi tiếng của Eleonora di Toledo từ bức chân dung của bà bởi Agnolo Bronzino trong phòng trưng bày trang phục.

Cung điện Pitti

Cung điện Pitti © Stefan Bauer/WikiCommons

Cung điện Vecchio

Cung điện Vecchio (hay còn gọi là "Cung điện cũ") là tòa thị chính của Florence và là một trong những công trình ấn tượng nhất ở Tuscany. Nó được xây dựng như một cung điện pháo đài vào năm 1299 trong thời kỳ hỗn loạn chính trị, kích thước và cấu trúc hoành tráng của nó và tháp chuông gothic-Romanesque cao được cho là thể hiện sức mạnh và sức mạnh của Cộng hòa Florentine và để đe dọa bất kỳ kẻ thù tiềm năng nào. Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của một hình thức dân chủ ở Florence thời trung cổ, khi công xã, hay các bang hội của công nhân Florence đã bỏ phiếu để xây dựng cung điện để phục vụ mục đích của tòa thị chính. Ở mặt trước của cung điện là những tấm khiên và biểu tượng của các bang hội công nhân có ảnh hưởng và quan trọng nhất ở Florence đại diện cho sự đa dạng và giàu có của Cộng hòa Florentine. Nằm ở quảng trường Piazza della Signoria bên cạnh Loggia dei Lanzi, The Palazzo Vecchio vẫn là một nhân tố quan trọng cả về mặt chính trị và nghệ thuật trong suốt lịch sử của Florence.

Cung điện Vecchio

Cung điện Vecchio © JoJan/WikiCommons

Bargello

Được xây dựng vào năm 1255, Bargello có phong cách tương tự như Palazzo Vecchio với chân đế giống như pháo đài và tháp chuông nhỏ, cao. Ban đầu nó cũng được xây dựng như một tòa nhà dân dụng để làm trụ sở Công xã thành phố Florence và là tòa nhà công cộng lâu đời nhất ở Florence. Vào cuối thế kỷ 16, gia đình Medici đã biến Bargello thành một trụ sở cảnh sát và nhà tù, tồn tại đến năm 1859 khi nó được biến thành một bảo tàng nghệ thuật. Ngày nay, nơi đây lưu giữ một số bức tượng và tác phẩm điêu khắc quan trọng nhất từ ​​thời Cổ đại và Phục hưng, bao gồm cả Bacchus và Donatello's David của Michelangelo .

Bargello - Trip14.com

Bargello © Sailko/WikiCommons

Vương cung thánh đường Santa Croce

Vương cung thánh đường Santa Croce là nhà thờ Franciscan lớn nhất thế giới và nó có 16 nhà nguyện khác nhau rất ấn tượng. Đã có một thời, nó là Nhà thờ đối thủ của Dominican Santa Maria Novella và nó là một nơi quen thuộc với những người nông dân nghèo ở Florence trong thời trung cổ. Nhiều người Florentines và người Ý có ảnh hưởng văn hóa và quan trọng nhất có các di tích tưởng niệm trong Vương cung thánh đường Santa Croce bao gồm Dante, Galileo Galilei, Machiavelli và Michelangelo. Mặt tiền của Nhà thờ đã bị hư hại rất nhiều trong trận lụt tàn khốc năm 1966, nhưng nó đã được khôi phục và được ốp bằng đá cẩm thạch từ thế kỷ 19 rất đẹp cho đến ngày nay.

Vương cung thánh đường Santa Croce

Vương cung thánh đường Santa Croce © Diana Ringo/WikiCommons

Vương cung thánh đường Santa Spirito

Vương cung thánh đường Santo Spirito cũng là một ví dụ về kiến ​​trúc Phục hưng, mặc dù không giống như Santa Maria Novella hay Santa Croce, mặt tiền của Santo Spirito không trang trí bằng đá cẩm thạch hay  điêu khắc mà để trống. Ngày nay, nó được sơn trắng hoàn toàn và nó có chất lượng khiêm tốn, gần như thiên thần với bề ngoài đơn giản của nó. Nội thất có một số bức bích họa trong đó có nhiều nhà nguyện phụ cũng như cây thánh giá bằng gỗ của Michelangelo. Khi Michelangelo 17 tuổi, ông được phép thực hiện các nghiên cứu về các thi thể ở bệnh viện, mặc dù thực tế điều này là bất hợp pháp, vì vậy ông đã dựa bức tượng nhỏ bằng gỗ này của Chúa Kitô để phác thảo các bức vẽ chân thực về giải phẫu của mình.

Vương cung thánh đường Santa Spirito

Vương cung thánh đường Santa Spirito © Sailko/WikiCommons

Ponte Vecchio

Ponte Vecchio (hay còn gọi là "Cây cầu cũ") là cây cầu cổ nhất ở Florence; dấu vết của một cây cầu tại cùng một điểm (hẹp nhất) của sông Arno có từ thời La Mã. Những cửa hàng nhỏ xíu, đầy màu sắc dọc theo cây cầu thò ra một cách bấp bênh trên mặt nước và làm cho cây cầu này trở nên độc đáo. Đây cũng là cây cầu duy nhất ở Florence còn tồn tại sau vụ đánh bom của Đức Quốc xã trong Thế chiến II.

Ponte Vecchio - Trip14.com

Ponte Vecchio © Tzen/WikiCommons

Quảng trường Piazza della Republica

Quảng trường Piazza della Republica là một trong những di tích kiến ​​trúc mới hơn của Florence Trong số các công trình kiến ​​trúc Phục hưng của thành phố, quảng trường rộng lớn và rộng rãi này rất đáng chú ý. Địa điểm này trước đây là một khu ổ chuột Do Thái, có từ thời trung cổ ở Florence. Ngay sau khi thống nhất, Florence được đặt tên ngắn gọn là thủ đô của Ý và chính trong thời gian này, Florence đã trải qua một loạt các hiện đại hóa. Theo mô hình của Paris vào những năm 1880 - 1890, quảng trường Piazza della Republica được xây dựng để tạo lên một thành phố châu Âu "hiện đại", với không gian mở, các vòm cổ điển lớn và các bức tượng kỷ niệm nền độc lập mới của Ý.

Cộng hòa della - Trip14.com

Quảng trường Piazza della Republica

Bài viết được Trip14 dịch và biên soạn từ bài viết gốc của Naomi Lubash

Naomi Lubash là sinh viên Lịch sử Nghệ thuật và Nghiên cứu Ý năm thứ hai tại NYU và cô ấy dành một năm ở Florence để khám phá hội họa Phục hưng. Nhà cô ấy ở Tel Aviv, với niềm đam mê nghệ thuật đương đại, cô ấy tự vẽ mỗi khi có cơ hội, bạn có thể xem nghệ thuật của cô ấy trên trang Instagram: @NaomiLubash

Một vài bài hay khác