10 cuốn tự truyện hay nhất mọi thời đại

11
37
10 cuốn tự truyện hay nhất mọi thời đại

Kể từ buổi bình minh của văn học, mọi người đã háo hức ghi lại những kinh nghiệm của riêng mình. Ngày nay, thể loại tự truyện tự hào có vô số tác phẩm và suy ngẫm hấp dẫn, tiếp tục mang đến cho chúng ta những hiểu biết hoàn hảo về xã hội, lịch sử, chính trị và trên hết là hoạt động bên trong của tâm trí con người. Từ những ký ức về tuổi thơ nghèo khó đến những trải nghiệm kinh hoàng về xung đột và chiến tranh, dưới đây là mười cuốn tự truyện thấm thía và mang lại những cảm xúc khó quên cho người đọc.

Goodbye To All That của Robert Graves

Mặc dù mô tả của Robert Graves về thời thơ ấu của thế kỷ này mang lại một cái nhìn hấp dẫn về thời đại, nhưng đó là cách ông ghi lại chiến tranh thế giới thứ nhất và mô tả cuộc sống của ông trong chiến hào vẫn còn với người đọc qua trang cuối cùng. Với một sự trung thực khắc nghiệt, Goodbye To All That đã khắc họa chính xác nỗi kinh hoàng mất nhân tính mà người sĩ quan trẻ phải chứng kiến ​​trong chiến tranh, những tầm nhìn khiến anh ta bị sốc trong suốt phần còn lại của cuộc đời mình. Nguyên bản khó đọc đến nỗi đồng chí và nhà văn Siegfried Sassoon không hài lòng với việc xuất bản một số bản tường thuật.

 Lancashire Fusiliers thứ nhất trong chiến hào gần Somme, 1916   |
Lancashire Fusiliers thứ nhất trong chiến hào gần Somme, 1916 | © Bảo tàng Chiến tranh Đế quốc / WikiCommons

Wild Swans của Jung Chang

Wild Swans ghi lại cuộc sống của ba thế hệ gia đình Chang trong suốt thời kỳ hỗn loạn và bất ổn của Trung Quốc trong thế kỷ 20. Trải dài cả thế kỷ, nó chứa đựng tiểu sử của bà, mẹ bà và cuối cùng là của Jung Chang. Tác phẩm là một câu chuyện bi thảm về sự khó khăn của cá nhân khi đối mặt với sự tàn ác của cơn ác mộng, cũng như một câu chuyện lạc quan về sự sống còn và sự chịu đựng của thân phận con người. Theo nhiều cách, đây có lẽ là một trong những bộ lịch sử được phê bình đánh giá cao nhất của Trung Quốc, tất cả đều được lấy từ một góc độ rất bình thường và cá nhân, rất dễ để hiểu.

Wild Swans
© Touchstone

Từ bỏ bóng ma của Hilary Mantel (Giving Up the Ghost)

Hilary Mantel lớn lên ở vùng nông thôn nước Anh thời hậu chiến, bị từ chối và nghĩ rằng bản thân không có khả năng đạt được bất kỳ thành tích đáng chú ý nào trong cuộc sống. Bất chấp sự thất vọng này, cô ấy đã viết rất hay về những năm tháng đầu đời của mình với những hồi ức hấp dẫn từ thời thơ ấu của mình, trước khi lao thẳng vào chủ đề khó khăn về sức khỏe kinh niên của cô ấy và việc đối phó với y học hiện đại kém cỏi đã nhiều lần chẩn đoán sai cho cô ấy. Bị buộc phải uống thuốc hủy diệt và tham gia các khóa học điều trị tâm thần, Giving Up the Ghost phơi bày một cuộc đấu tranh danh tính trung thực tàn bạo gây tiếng vang cho độc giả của nó.

Bài tỏ lòng kính trọng đến Catalonia của George Orwell (Homage to Catalonia)

Nhiều người có thể không biết rằng tác giả George Orwell đã từng là dân quân trong Nội chiến Tây Ban Nha và tác phẩm của ông - Homage to Catalonia là một sự tôn kính đối với những trải nghiệm của ông trong thời kỳ hỗn loạn xung đột. Về mặt chính trị và văn học, nó vẫn là một văn bản có tầm quan trọng to lớn, đặc biệt là do sự khám phá không ngừng của nó về cách mạng và nhân loại trong một thời kỳ hỗn loạn trong lịch sử. Orwell mô tả một cách nhiệt thành lòng dũng cảm của những người Tây Ban Nha bình thường và tâm lý trung thực ở trung tâm của chủ nghĩa lãng mạn mang tính cách mạng - điều cũng gây ra nhiều phản ứng trái chiều từ các nhà phê bình tại thời điểm xuất bản.

© Sách Penguin

Chuông lặn và con bướm của Jean-Dominique Bauby

The Diving Bell and the Butterfly kể về cuốn hồi ký của một nhà báo bị đột quỵ khiến anh ta mắc hội chứng nhốt trong một cách bi thảm. Vụ việc xảy ra vào năm 1995 và sau khi hồi phục sau cơn hôn mê, Jean-Dominique nhận ra rằng mình đã bị tê liệt về thể chất, mặc dù vẫn nhận thức được về mặt tinh thần. Với khả năng chỉ chớp mắt, anh ấy đã viết cuốn sách thông qua những tín hiệu này. Mất khoảng 200.000 lần chớp mắt trong vòng 10 tháng, Bauby đã hoàn thành kiệt tác này, mang đến cho người đọc cái nhìn thoáng qua về cuộc đời của một người đang vật lộn với hội chứng này. Một người bán hàng số một ở châu Âu sau khi xuất bản, nó vẫn là một cái nhìn sâu sắc về mức độ đáng kể của bộ não con người có thể hoạt động sai, đồng thời cũng nêu bật khả năng phục hồi của tình trạng con người.

 Jean-Dominique Bauby   |
Jean-Dominique Bauby | © WikiCommons

I Know Why The Caged Bird Sings của Maya Angelou

Cuốn hồi ký I Know Why The Caged Bird Sings của Maya Angelou vẫn thơ mộng và mạnh mẽ như khi nó được xuất bản vào năm 1969. Nó kể lại những trải nghiệm của cô khi bị mẹ gửi đến sống ở một thị trấn nhỏ miền Nam với bà ngoại, nơi cô đang ở. bị phân biệt chủng tộc bên cạnh chị gái. Ở tuổi 8, Angelou bị tấn công dữ dội bởi một người đàn ông lớn tuổi, khiến cô ấy quay cuồng với sự việc trong phần lớn tuổi trưởng thành của mình. Chỉ sau này, sau khi chuyển đến San Fransisco, tác giả mới chấp nhận những thử thách và gian khổ của quá trình trưởng thành, cũng như bản chất tự do trong tinh thần con người của cô. Trong việc giải quyết các chủ đề khó khăn về sự bỏ rơi và lạm dụng, thật dễ hiểu tại sao văn bản của Angelou được coi là một trong những nhà văn nữ mạnh mẽ nhất hiện nay.

If This Is A Man của Primo Levi

Cho đến ngày nay, If This Is A Man của Primo Levi vẫn là một trong những ví dụ điển hình về văn học tự truyện trong thế kỷ 20. Được viết với giọng văn nhẹ nhàng, văn bản mô tả cuộc đời của một nhà văn người Ý gốc Do Thái với tư cách là một thành viên của cuộc kháng chiến chống phát xít trong Thế chiến thứ hai, và kinh ngạc nhất là trải nghiệm mười một tháng của ông ở trại tập trung Auschwitz kinh hoàng. Đặt một tiêu điểm thô sơ vào nhân loại ở mức độ cùng cực, đây là một cuốn sách sẽ khiến bạn dừng lại một cách tỉnh táo và dành ưu tiên cho nghĩa vụ thiết yếu là nhớ lại nỗi kinh hoàng trong quá khứ.

 Auschwitz   |
Auschwitz | © fedewild / Flickr

Angela's Ashes của Frank McCourt

Năm 1996, tác giả người Ireland Frank McCourt đã xuất bản một loạt hồi ký về thời thơ ấu nghèo khó của mình ở Brooklyn, New York trong thời kỳ trầm cảm. Chịu đựng đói nghèo, đói khát, sự bẩn thỉu và lạm dụng không ngừng dưới bàn tay của người cha nghiện rượu, cũng như sự tàn ác thường xuyên của các thành viên khác trong gia đình, Angela's Ashes là câu chuyện đau lòng về những cuộc đấu tranh trong cuộc sống hàng ngày và sự phân biệt đối xử mà hàng triệu người phải đối mặt. Một câu chuyện nhập cư tinh túy ở nhiều khía cạnh, nó vẫn là một mô tả chân thực về một thời thơ ấu bị nghiền nát trong một nền kinh tế khó khăn.

 Túp lều và những người đàn ông thất nghiệp ở Thành phố New York, 1935   |
Túp lều và những người đàn ông thất nghiệp ở Thành phố New York, 1935 | © WikiCommons

Life After Death của Damien Echols

Damien Echols nhớ lại cơn ác mộng khi còn sống của chính mình trong Life After Death, một cuốn tự truyện tiết lộ những trải nghiệm của chính anh về cốt lõi của hệ thống tư pháp Hoa Kỳ. Bị buộc tội giết ba cậu bé ở Arkansas vào năm 1993, anh ta mô tả một phiên tòa xét xử đầy mâu thuẫn, lời khai sai và mê tín dị đoan, tất cả đều đánh dấu anh ta là có tội ngay cả trước khi anh ta bước vào phòng xử án. Cuối cùng được ra tù vào năm 2011, Echols tập trung vào cuộc sống sau song sắt, quay trở lại với sự ngược đãi dưới bàn tay của cai ngục và điều kiện sống khủng khiếp áp đặt cho các tù nhân. Đây là một bài đọc mạnh mẽ về sự kiên trì, đối phó với bất công và bị buộc tội sai dưới bàn tay của hệ thống luật pháp Hoa Kỳ.

Nhật ký Đặng Thùy Trâm

Ảnh bìa Nhật ký Đặng Thùy Trâm

Nhật ký Đặng Thùy Trâm là hai tập nhật ký viết tay của bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm từ ngày 8 tháng 4 năm 1968 đến ngày 20 tháng 6 năm 1970 (hai ngày trước khi cô hi sinh). Hai cuốn nhật ký còn lại (một cuốn đã bị mất) được viết từ 8 tháng 4 năm 1968, khi tác giả phụ trách bệnh xá Đức Phổ, cho đến 20 tháng 6 năm 1970, 2 ngày trước khi cô hi sinh, trong đó có:

Cuốn thứ nhất: được viết từ ngày 8 tháng 4 năm 1968 đến ngày 4 tháng 12 năm 1969 gồm 219 trang viết tay do Frederic Whitehurst và Nguyễn Trung Hiếu giữ lại trong số các tư liệu thu được sau một trận càn ở Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi vào khoảng cuối tháng 12 năm 1969.

Cuốn thứ hai: được viết từ ngày 31 tháng 12 năm 1969 và kết thúc ngày 20 tháng 6 năm 1970. Cuốn này gồm 53 trang viết tay do quân Mĩ lấy được trên người Thùy Trâm sau khi cô hi sinh. Hai cuốn nhật kí chỉ được viết trong 3 năm nhưng như chứa đựng cả một góc nhìn thế giới lớn lao với một tâm hồn trẻ trung của một người con gái tuổi hai mươi. Những lời văn đọc sơ qua thì thấy đượm buồn nhưng càng suy ngẫm thì càng thấy chúng lôi cuốn bởi những ý văn trong trẻo, thể hiện tất cả những mong muốn của tuổi trẻ từ tác giả.

Tuy là một bác sĩ nhưng cô đã anh dũng ngã xuống như một người lính thực thụ chiến đấu tới hơi thở cuối cùng với cây súng trong tay. Hai tập nhật ký do Frederic Whitehurst, cựu sĩ quan quân báo Hoa Kỳ, lưu giữ cho đến ngày được trả lại cho gia đình tác giả vào cuối tháng 4 năm 2005. Ông đã giữ lại quyển nhật ký mà không đốt đi, vì theo lời của thông dịch viên, thượng sĩ Quân lực Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Trung Hiếu, trong cùng đơn vị: "Đừng đốt, trong đó đã có lửa". Câu nói này cũng là tiêu đề của bộ phim Đừng đốt của đạo diễn Đặng Nhật Minh về cuộc đời của Đặng Thùy Trâm.

Một vài bài hay khác