10 công viên quốc gia lâu đời nhất trên thế giới

2
82
10 công viên quốc gia lâu đời nhất trên thế giới

Trên thế giới có gần 100 quốc gia có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp được xếp vào công viên quốc gia nhưng quốc gia thành lập sớm nhất? Với phong cảnh tuyệt đẹp và động vật hoang dã ngoạn mục, đây là những công viên quốc gia lâu đời nhất trên thế giới, từ Hoa Kỳ đến Mông Cổ và New Zealand.

Vườn quốc gia Bogd Khan Uul, Mông Cổ (1783)

Nhiều người lầm tưởng Vườn quốc gia Yellowstone của Mỹ là lâu đời nhất trên thế giới nhưng có một công viên đã được tạo ra trước đó một thế kỷ. Được thành lập bởi chính phủ Mông Cổ vào năm 1778, khu vực xung quanh Khu dự trữ sinh quyển Bogd Khan Uul thực sự là công viên quốc gia lâu đời nhất trên thế giới. Nó nằm ở phía nam của thủ đô Ulaanbaatar và mất ba đến bốn giờ đi bộ đến đó. Bạn sẽ tìm thấy nhiều địa điểm văn hóa xung quanh công viên, bao gồm tàn tích của Tu viện Manzushir, Công viên Phật và Đài tưởng niệm Zaisan.

Vườn quốc gia Bogd Khan Uul, Mông Cổ

© Kraig Lieb / Alamy Stock Photo

Vườn quốc gia Yellowstone, Hoa Kỳ (1872)

Đây là vườn quốc gia lâu đời nhất ở Hoa Kỳ và lâu đời thứ hai trên thế giới. Nằm giữa các bang Wyoming, Montana và Idaho, công viên này là nơi có suối nước nóng và các mạch nước phun lớn nhất thế giới, bao gồm cả Old Faithful mang tính biểu tượng. Sông Yellowstone chảy qua công viên, với một số thác nước và dãy núi, và động vật hoang dã khét tiếng trong khu vực bao gồm gần 60 loài động vật có vú, bao gồm cả sói xám, gấu xám, bò rừng, linh miêu và nai sừng tấm.

Vườn quốc gia Yellowstone, Hoa Kỳ

© robertharding / Alamy Stock Photo

Vườn quốc gia Hoàng gia, Úc (1879)

Được thành lập vào năm 1879, Công viên Quốc gia Hoàng gia là lâu đời nhất của Úc và trải dài khu vực giữa đường bờ biển và sông Hacking ở Sutherland Shire, cách Sydney khoảng một giờ đi xe về phía nam. Công viên có một số đường mòn đi bộ đường dài, khu dã ngoại và khu cắm trại được bao quanh bởi các cảnh quan đa dạng, bao gồm các bãi biển đẹp, đầm phá xanh, rừng cây bạch đàn và thác nước. Con đường mòn Coast Track dài 26km nối liền từ Bundeena Village tới Otford là một cung đường trekking thú vị kéo dài 2 ngày.

Vườn quốc gia Hoàng gia, Úc

© Destination NSW

Vườn quốc gia Banff, Canada (1885)

Banff là công viên quốc gia lâu đời nhất ở Canada được thành lập vào năm 1885, trên dãy núi Rocky thuộc tỉnh Alberta. Calgary là thành phố gần nhất và trung tâm thương mại chính của công viên nằm ở thị trấn Banff, trong thung lũng sông Bow. Công viên có địa hình đồi núi và cảnh quan núi cao, bao gồm hơn 1.000 sông băng, cánh đồng băng, rừng, thung lũng, đồng cỏ và sông. Đây cũng là một phần của Di sản Thế giới Núi Rocky của UNESCO. Các địa điểm tự nhiên xung quanh Banff bao gồm hệ thống hang động lớn nhất của Canada, Động Castleguard, nhiều hồ có sông băng như Hồ Louise và Đường mòn Legacy, nơi bạn có thể đi bộ, đạp xe hoặc thậm chí luyện tập trượt băng.

Vườn quốc gia Banff, Canada

© Cavan Images / Alamy Stock Photo

Vườn quốc gia Yoho, Canada (1886)

Công viên quốc gia Yoho, cũng nằm trong dãy núi Rocky, là một phần của Di sản thế giới các công viên núi đá của Unesco. Dọc theo sườn phía tây của Đường phân chia lục địa, nó giáp với Vườn quốc gia Kootenay ở phía nam và Vườn quốc gia Banff ở phía đông. Yoho nổi bật với những bức tường đá ngoạn mục, thác nước ngoạn mục và 28 đỉnh núi cao hơn 9.800ft (3.000m). Một số điểm tham quan ở Yoho bao gồm tuyến đường sắt Spiral Tunnels, Thác Takakkaw ở Thung lũng Yoho, Village of Field quyến rũ và làn nước xanh ngọc của Hồ Emerald.

Vườn quốc gia Yoho, Canada

Vườn quốc gia Tongariro, New Zealand (1887)

Tongariro là vườn quốc gia lâu đời nhất trong số 13 công viên quốc gia chính thức ở New Zealand. Nằm ở lưng chừng Đảo Bắc, công viên có nhiều thị trấn xung quanh nó bao gồm Ohakune, Waiouru, Horopito, Pokaka, Erua, National Park Village và Whakapapa skifield. Đây cũng là nơi có một số địa điểm tôn giáo linh thiêng: Tongariro là địa hình trước đây của một bộ tộc Maori bản địa được gọi là Ngāti Tuwharetoa, và được ban tặng cho Vương miện bởi tộc trưởng của họ. Vì giá trị văn hóa và thiên nhiên nổi bật, Tongariro là một trong 28 di sản thế giới hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên được Unesco công nhận. Về mặt tự nhiên, công viên có ba ngọn núi lửa đang hoạt động là Ruapehu, Ngauruhoe và Tongariro, tất cả đều nằm ở trung tâm của công viên.

Công viên quốc gia lâu đời nhất trên thế giới - Ảnh 6

Vườn quốc gia Sequoia, Hoa Kỳ (1890)

Được thành lập vào năm 1890, Vườn quốc gia Sequoia nằm ở vùng núi Sierra Nevada phía nam của California. Các kỳ quan thiên nhiên của công viên bao gồm những ngọn núi khổng lồ, hẻm núi, hang động và một số cây lớn nhất thế giới. Núi Whitney, cao 4.418m trên mực nước biển, đây là điểm cao nhất trên đất liền Hoa Kỳ và là một trong những điểm tham quan chính của Sequoia. Sequoia’s Giant Forest có 5 trong số 10 cây lớn nhất trên thế giới, bao gồm cả cây General Sherman. Vườn quốc gia Kings Canyon thành lập vào năm 1940 cũng được quản lý chung với Sequoia.

cây General Sherman ở vườn quốc gia Sequoia, Hoa Kỳ

© Jordi Clave Garsot / Alamy Stock Photo

Vườn quốc gia Yosemite, Hoa Kỳ (1890)

Lần đầu tiên được Abraham Lincoln đưa vào danh sách bảo vệ vào năm 1864, Yosemite không được chính thức thành lập như một công viên quốc gia cho đến năm 1890. Nằm ở Sierra Nevada của California, nó là một trong những công viên quốc gia lâu đời nhất, lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Hoa Kỳ. Công viên này có những vách đá granit, những dòng suối trong vắt, những lùm cây sequoia khổng lồ, các loài động vật hoang dã đa dạng và Thác Yosemite tuyệt đẹp, thác nước cao nhất ở Bắc Mỹ. Thung lũng Yosemite nằm ở trung tâm của công viên, với những khối đá khổng lồ thẳng đứng mọc lên xung quanh, đó là Half Dome và El Capitan. Gần 95% diện tích của công viên là nơi hoang dã và được biết đến là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm.

Vườn quốc gia Yosemite, Hoa Kỳ

Vườn quốc gia Waterton Lakes, Canada (1895)

Vườn quốc gia Waterton Lakes nằm ở góc tây nam của tỉnh Alberta ở Canada. Được biết đến với những ngọn núi và vùng hoang dã, Waterton được thành lập vào năm 1895 và được đặt theo tên của nhà bảo tồn người Victoria Charles Waterton. Công viên mở cửa quanh năm, cung cấp nhiều hoạt động, bao gồm các chuyến đi bộ ngắm cảnh, chẳng hạn như đường mòn Hồ Crypt cao cấp, chạy xuyên rừng và vượt qua Thác Hellroaring. Công viên là một phần của Công viên Hòa bình Quốc tế Waterton-Glacier, được Unesco công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1995, và hệ sinh thái của nó rất đặc biệt nên nó đã được chỉ định là một khu dự trữ sinh quyển.

Vườn quốc gia Waterton Lakes, Canada

© Image Source / Alamy Stock Photo

Vườn quốc gia Mount Rainier, Hoa Kỳ (1899)

Núi Rainier là một ngọn núi lửa đang hoạt động ở bang Washington, với cả Seattle và Portland đều nằm trong bán kính 300km. Nó được thành lập như một công viên quốc gia vào năm 1899 bởi Tổng thống William McKinley. Mặc dù bao quanh một ngọn núi lửa, độ cao lớn của nó có nghĩa là có nhiều đồng cỏ dưới núi lửa và 25 sông băng, với đỉnh cao nhất là 4.300m nằm trên dãy núi Cascades. Ngoài ra còn có những thung lũng, thác nước, rừng nguyên sinh tuyệt đẹp bao quanh các ngọn núi.

Vườn quốc gia Mount Rainier, Hoa Kỳ

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác