10 bộ phim nổi tiếng về thành phố Rome

24
4852
10 bộ phim nổi tiếng về thành phố Rome

'Rome không cần làm văn hóa. Đó là văn hóa'- Federico Fellini, một trong những đạo diễn giỏi nhất của Ý nói. Là nơi có những con đường cổ nhất châu Âu cũng như các xưởng phim Cinecittà, thành phố Rome là một nơi hoàn hảo lãng mạn cho điện ảnh. Hãy cùng tìm hiểu 10 bộ phim sẽ khiến bạn phải lòng một trong những thành phố mang tính biểu tượng nhất thế giới.

Rome, Open City (năm 1945)

Trong suốt lịch sử rộng lớn, thú vị của Rome, thành phố đã chứng kiến ​​sự chia sẻ bạo lực công bằng của nó - một điều gì đó được miêu tả một cách không có căn cứ tại Rome, Thành phố Mở của Roberto Rossellini. Bộ phim đầu tiên của Ý giành giải thưởng lớn tại liên hoan phim Cannes, nó giải mã Ý chiếm đóng và cố gắng hiểu ý nghĩa của những năm cuối của Thế chiến thứ hai liên quan đến di sản của thành phố. Điều này được cảm nhận sâu sắc nhất trong một cảnh khó chịu, trong đó việc hành quyết một linh mục bị xen kẽ với cảnh tượng Thánh đường Thánh Peter, các tòa nhà hoành tráng của Rome tạo ra một sự tương phản rõ rệt với thực tại đương đại. Một phân tích của một thời kỳ đen tối trong lịch sử Ý.

The Bicycle Thieves (1948)

Sau chiến tranh thế giới thứ hai và sự sụp đổ của chế độ phát xít của Mussolini, các đạo diễn người Ý đã từ bỏ các chủ đề lớn về quyền lực và sự tưởng tượng lịch sử vốn là đặc trưng của văn hóa dưới thời Duce. Tầm nhìn này của trường phái Neorealism đã đạt được trạng thái apotheosis trong The Thief Xe đạp, một bộ phim hấp dẫn khác xa với lịch sử và tôn giáo quen thuộc, thấm nhuần phần thời trung cổ của Rome. Thành phố trở thành một nhân vật theo đúng nghĩa của nó trong The Thief Xe đạp, vì Vittorio De Sica cẩn thận dựng khung hình của mình để các nhân vật dường như liên tục chìm trong bóng tối của kiến ​​trúc lịch sử xung quanh họ.

Roman Holiday (1953)

Điểm tham chiếu của nhiều người khi nói đến điện ảnh có trụ sở tại Rome, Roman Holiday là một trong nhiều bộ phim được sản xuất trong phong trào 'Hollywood on the Tiber', nơi các nhà sản xuất Mỹ đổ xô ra nước ngoài để tận dụng chi phí thấp hơn và tận dụng thành công của năm 1951 Quoisisis. Với Audrey Hepburn và Gregory Peck trong các vai chính, Roman Holiday là một tác phẩm kinh điển. Một cảnh nổi tiếng khác là cảnh với Bocca della Verità - hay 'Miệng sự thật' - tác phẩm điêu khắc trên Santa Maria trong nhà thờ Cosmedin, cung cấp những bức ảnh chụp thanh lịch, vượt thời gian của Rome.

Nights of Cabiria (1957)

Một bộ phim do Fellini đạo diễn, Nights in Cabiria nhìn Rome từ dưới lên khi theo chân một cô gái điếm - Cabiria, do vợ của đạo diễn Giuletta Masina thủ vai - tìm kiếm tình yêu đích thực qua những con đường tối tăm của thành phố. Rome của Fellini không phải là một khung cảnh đẹp, bình dị và nhiều sân khấu năng động, trong đó tất cả các nhân vật phải đóng những phần riêng lẻ. Một bộ phim có chiều sâu và bất ngờ sâu sắc không bao giờ trở thành mánh khóe, Night in Cabiria là một trong những bộ phim ít được biết đến nhưng sâu sắc và đẹp đẽ nhất của Fellini.

La Dolce Vita (1960)

Có thể cho rằng sự xuất sắc của bộ phim La Mã, đây là kiệt tác của Federico Fellini, một cuộc điều tra kéo dài ba giờ về chính xác 'cuộc sống ngọt ngào' có thể là gì. Sự xuất hiện của một biểu tượng mới, cũng được đại diện bởi nhân vật có ảnh hưởng Paparazzo, được hiển thị trong bối cảnh Đài phun nước Trevi, nơi Anita Ekberg áp dụng tư thế trang trí áp phích và tường trong nhiều thập kỷ, rửa tội cho Marcello Mastroianni vào một thế giới mới. Bị lên án bởi các nhóm bảo thủ tại thời điểm phát hành, La Dolce Vita vẫn gây sốc và mạnh mẽ cho đến ngày nay.

Il Boom (1963)

Cùng một lúc là một bình luận xã hội cấp thiết và một câu chuyện ngụ ngôn về đạo đức vượt thời gian, Il Boom có tiêu đề liên quan đến sự phục hồi kinh tế sau chiến tranh đã thúc đẩy Ý trong những năm 1950 và 1970. Nhân vật chính là Giovanni Alberti, một nhà thầu xây dựng, theo phong cách Ý thực sự, cam kết sống vượt quá khả năng của mình, dẫn đến vô số các bữa tiệc xa hoa và các sự kiện xã hội. Alberti do Alberto Sordi thủ vai, một nhân vật của commedia all'italiana, cái chết năm 2003 đã khiến 250.000 người xuống trung tâm Rome trong ba ngày để tang.

The Girl Who Knew Too Much (1963)

Được coi là bộ phim 'giallo' đầu tiên - thể loại phim kinh dị thường có một người phụ nữ xinh đẹp bị theo dõi - Cô gái biết quá nhiều dự đoán về nỗi ám ảnh ngột ngạt của Đừng nhìn vào bây giờ, mặc dù ở La Mã chứ không phải là một khung cảnh của người La Mã. Rạp chiếu phim Rome of giallo là một mê cung của hoang tưởng và nguy hiểm. Các sự kiện âm mưu gây nguy hiểm cho Nora Davis, khách du lịch người Mỹ, diễn ra xung quanh Bậc thang Tây Ban Nha, một cầu thang đá cuội được xây dựng vào thế kỷ 18 để đến nhà thờ Trinità dei Monti. Tiếp theo đó, Davis - do Letícia Román thủ vai - đi xuống cầu thang xoắn ốc mang tính biểu tượng của riêng cô, với rất ít hy vọng được cứu rỗi.

The Belly of the Architect (1987)

Nếu kiến ​​trúc La Mã của bạn là sau này, thì nỗ lực gây chia rẽ này của Peter Greenaway đã nắm bắt tốt nhất thành phố phải có. Từ bữa tiệc tối tuyệt vời mở ra đến những ngôi đền cổ và The Pantheon, The Belly of the Architect sẽ ngay lập tức khiến bạn muốn ra ngoài và khám phá. Tuy nhiên, đạo diễn thường chọn những hình ảnh tươi tốt để ủng hộ cấu trúc kể chuyện, và có thể có một cuộc trò chuyện khó xử cần phải có khi giới thiệu bộ phim cho người khác.

The Talented Mr. Ripley (1999)

Mặc dù không phải là bộ phim đầu tiên chuyển thể từ tiểu thuyết của Patricia Highsmith, phiên bản của Anthony Minghella có lẽ cung cấp tầm nhìn nhận thức đầy đủ nhất về Rome khi thiên đường trở nên tồi tệ. Matt Damon mang đến màn trình diễn trọn đời như một Ripley quyến rũ bề ngoài nhưng gần đây là xã hội học, nhưng thành phố Rome mới là ngôi sao thực sự. Chụp những bức ảnh bắt buộc của những chiếc xe tay ga chạy trên những con đường hẹp và những mô tả tuyệt đẹp về các câu lạc bộ nhạc jazz của thành phố, Minghella miêu tả toàn bộ trải nghiệm La Mã, cả trên và dưới mặt đất.

The Great Beauty (2013)

Giống như Fellini, Paolo Sorrentino là một người đàn ông nhìn Rome qua lăng kính của một người ngoài, vì anh ta là người gốc Napoli. Điều này giúp giải thích chân dung đẹp nhưng gần như cách điệu quá mức của thành phố trong bộ phim của anh ta, mang lại cho nó một chất lượng siêu thực. Nghệ thuật miêu tả chất lượng khoái lạc của Silvio Berlusconi's Italy, bộ phim đã nhanh chóng trở thành kinh điển tại quê hương của nó, đến mức thành phố Rome đã hình thành một hành trình du lịch đến thăm các địa điểm của bộ phim. Tác phẩm này rất phong phú với những bức ảnh về sự mê hoặc kiến ​​trúc của Rome, nhưng đặc biệt mê hoặc là nghệ thuật trình diễn khác thường trong bóng tối của Parco degli Acquedotti và các bữa tiệc theo phong cách Gatsby vĩ đại mà Toni Servillo tham dự. Người chiến thắng Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại Giải thưởng Hàn lâm 2013, đây là phần gần đây nhất trong lịch sử điện ảnh rộng lớn của Rome.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác